Thị trường BĐS TP.HCM có quá nhiều cò đất

Trong số những khách hàng đi mua đất ở TP.HCM, không ít trong số đó là những cò đất. Họ sẵn sàng giới thiệu, tư vấn về sử dụng những triêu trò lôi kéo khách hàng. Đó không chỉ là những cò đất chuyên nghiệp, mà trong số đó có cả thợ hồ, thợ xây hay ngay cả bà bán nước mía,…

Mọi người ở TP.HCM hiện tại đều có thể trở thành những cò đất bất cứ lúc nào

Chúng tôi đã đến hiện trường để kiểm tra tính xác thực của thông tin này. Đang loanh quanh ở những dãy nhà phố mới xây thì gặp chị M- Một công nhân, đang trộn hồ cho một ngôi nhà tại xã Xuân Thới Thượng.

Chị đã giới thiệu cho chúng tôi về tất cả các mảnh đất trong khu vực. Tôi đã phải tìm cách thoái thác bằng cách xin số điện thoại rồi về suy nghĩ lại.

Ở TP.HCM hiện tại, chúng ta có thể bắt gặp cò đất ở bất cứ địa điểm nào. Ai ra vào khu vực có đất giao dịch đều được chào mời rất nhiệt tình.

.Đất không có pháp lý rõ ràng vẫn nhiều người tìm đến

Lấy ví dụ về một khu đất đang có cây cối um tùm trên đường Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Theo lời giới thiệu của cò đất thì đây là khu đất chưa có giấy tờ, đang trong tình trạng chờ đợi quận cho phép tách thửa.

“Nếu được quận phê duyệt cho tách thư, công ty em sẽ triển khai làm hạ tầng và phân lô. 6 thang sau thì sẽ có giấy tờ, thủ tục đầy đủ cho khách hàng. Hiện nay khách cũng đã đặt cọc gần hết chỗ rồi” – một nhân viên của công ty môi giới tại quận 9 giới thiệu.

Nhân viên này còn cho biết thêm: “ khách ở đây là khách quen rồi, nên chỉ cần giữ chỗ thì họ sẽ chuyển tiền qua ngân hàng ngay mà không cần đến xem hiện trạng đất.

Ở khu vực này có rất nhiều những khu đất như thế, cũng được bán với phương thức như trên. Nhưng vẫn cực kỳ hút khách mua. Thởi điểm đầu đất ở đây chỉ khaongr 12 triệu/m2. Những đến hiện nay muốn mua một m2 đất ở đây khách hàng sẽ phải bỏ ra không dưới 20 triệu cho một m2.

Những mảnh đất không có pháp lý rõ ràng vẫn có thể giao dịch rất thành công với giá cao

Theo ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM khách hàng cần phảo rất cảnh giác khi đầu tư vào BĐS lúc này. Đặc biệt là những khu đất chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng.

“Nếu cứ theo tâm lý đám đông mà mua đất bừa bãi lúc này sẽ tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy. Tình trạng này đã từng xảy ra trong cơn sốt năm 2007. Nếu người đầu tư không thận trọng thì sẽ rước rủi ro vào mình như 10 năm về trước” – ông Châu cảnh báo.

BĐS biệt thự nhà phố xác lập kỷ lục mới sau 7 năm

Theo thống kê cho thấy, lượng cung mở bán trong quý IV vừa qua đạt 1.802 căn ( tăng 30%) so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các giao dịch diễn ra trong mức giá từ 135.000-300.000 USD/căn. Về tình hình thị trường số lượng các giao dịch nhà phố thành công trong quý IV đạt 2.139 căn( tăng 2,7 lần) so với năm ngoái.

Về giá bán, tại thị trường biệt thự, nhà phố cả sơ cấp và thức cấp ở TP.HCM vẫn ghi nhận mức giá trong quý ở mức tốt. Nhờ nguồn cầu và nguồn cung trên thị trường đều lớn.

Dự báo về tình hình hoạt động của loại hình biệt thự, nhà phố trong năm 2018 tại thị trường TP.HCM, HOReA cho rằng. Nguồn cung mới ra thị trong năm nay skỳ vọng sẽ chạm mức 3,500 căn. Bên cạnh đó, số lượng giao dịch thành công được dự báo cũng sẽ tăng mạnh.

Quan sát thực trạng thị trường có thể thấy, dù mới chỉ ở giai đoạn đầu năm. Nhưng phân khúc biệt thự, nhà phố ở TP.HCM lúc này đã vô cùng nhộn nhịp.

Ngay trong tuần đầu năm 2018, Tập đoàn Novaland đã mở bán ra thị trường dự án cao cấp Victoria Village. Một dự án dân cư phức hợp cao cấp tọa lạc ở mặt tiền đường Đồng Văn Cống, (quận 2, TP.HCM) có số lượng là 92 căn nhà phố.

Mới chỉ ở giai đoạn đầu năm nhưng biệt thự, nhà phố ở thị trường TP.HCM đã sôi động với hàng loạt dự án mới mở bán

Cũng sẽ ra mắt thị trường trong năm 2018, dự án biệt thự, nhà phố Dragon Village. Nằm tại cửa ngõ của khu Đông Sài Gòn cũng ghi nhận một lượng giao dịch thành công lớn.

Với các sản phẩm nổi bật và đa dạng các loại hình như biệt thự Dragon Parc, nhà phố Dragon Town, nhà phố vườn Dragon Garden,…Dragon Village là dự án vừa phù hợp mua để ở mà cũng rất phù hợp mua để đầu tư. Ngoài những dự án đã mở bán nêu trên, những ông lớn khác cũng đang rục rịch để bung hàng trong thời gian sắp tới.

Trong đó có dự án Saigon Mystery Villas của Novaland rộng hơn 14,5ha nằm ngay kề Victoria Village. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi phát triển hơn 7.000 căn hộ của Hưng Thịnh Land sẽ tung ra thị trường trong năm 2018.

Cùng với các dự án biệt thự, nhà phố trong khu trung tâm thành phố. Thì năm 2018, được nhiều chuyên gia BĐS đánh giá sẽ là năm của phân khúc biệt thự, nhà phố vùng ven.

Nguyên nhân là vì quỹ đất ở khu vực trung tâm hiện không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Trong khi đó, TP.HCM đã chính thức có chính sách để siết chặt đối với các dự án xây dựng BĐS trong khu trung tâm để phục vụ chương trình giãn dân. Nên nhiều doanh nghiệp sẽ chọn vùng ven với quỹ đất còn rất nhiều để phát triển các dự án của mình.

Thêm vào đó, vùng ven hiện tại cũng có hệ thông hạ tầng rất đồng bộ. Những tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt như bệnh viện, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại,… đã hình thành nhiều. Đây sẽ là lợi thế để thu hút dân cư và người lao động ra vùng ven. Đó là tiền đề để thúc đẩy các doanh nghiệp ra cùng ven phát triển dự án.