Tiền tỷ đổ vào thị trường bất động sản, Condotel đang trở thành cơn sốt của thị trường BĐS Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu tiếp tục ồ ạt như hiện tại các nhà đầu tư sẽ đi theo vết xe đổ của loại hình khách sạn nhỏ như trước đây.

Với cam kết sinh lời hấp dẫn cùng với các chính sách ưu đãi đối với các chủ đầu tư. Nhiều đại gia đã chọn cho mình phân khúc condotel để làm kênh đầu tư thay cho vàng hay chứng khoán như trước đây. Đây là một hướng đi đúng đắn và an toàn. Nếu như người mua biết nắm bắt thời cơ, tìm hiểu thị trường. Chánh đi theo hiệu ứng đám đông để rồi không thu về lợi nhuận như mong đợi.

Dự án Vinpearl Condotel Ngô Quyền Đà Nẵng – nổi bật trên thị trường của Vingroup

Thực trạng phân khúc Condotel ở thị trường Đà Nẵng.

Đối với thị trường BĐS truyền thống như Đà Nẵng thì phân khúc condotel đương nhiên không hề xa lạ. Chỉ cần search từ khoá “condotel Đà Nẵng”, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy cho mình hàng nghìn trang quảng cáo các căn hộ với nhiều thông tin và mức cam kết hấp dẫn khác nhau.

Nếu so với việc tự bỏ tiền ra đầu tư một khách sạn nhỏ, thì phân khúc mới này có nhiều ưu thế hơn. Trong đó có mức cam kết lợi nhuận lên tới 10-12% khiến các nhà đầu tư không phải làm gì mà cũng có được tiền lợi nhuận.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2016 hầu như tháng nào cũng có một dự án bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng được khai trương mở bán hoặc tiếp tục được chào bán trên thị trường. Trong đó, giao dịch phân khúc condotel chiếm tỷ lệ lớn nhất. Ở mô hình này, phần lớn nhóm khách hàng vẫn là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP.HCM.
Thống kê của Savills VN, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn đạt khoảng 4.000 căn từ 10 dự án. Trong đó nguồn cung sơ cấp ở mức 1.325 căn. Quận Sơn Trà dẫn đầu về nguồn cung với 50% thị phần, theo ngay sau đó là quận Ngũ Hành Sơn với 44% thị phần.Theo khảo sát, phân khúc condotel Đà Nẵng đang phát triển hết sức rầm rộ với sự góp mặt của các tên tuổi như: Ariyana Beach Resort and Suites, Luxury Apartment Đà Nẵng và Ánh Dương Wyndham Soleil Đà Nẵng hay Infinity Field Premier Residences,… tổng số lượng lên tới vài nghìn căn.

Hàng loạt các dự án condotel mới đang được đầu tư xây dựng ở trung tâm thành phố Đà Nẵng

Một thị trường truyền thống, nhưng không hề hái ra tiền dễ dàng.

Nhìn vào các con số cam kết lợi nhuận đến từ các chủ đầu tư, nhà đầu tư sẽ cảm thấy hấp dẫn bởi hiệu suất sinh lời khá cao trong thời gian dài. Nhưng cũng chính mức lợi nhuận cao như vậy sẽ khiến nhà đầu tư phải tự đặt ra cầu hỏi vì sao nó lại cao như thế. Bởi vì tại các thị trường du lịch lớn như Thái Lan, các chủ đầu tư cũng chỉ đưa ra cam kết lợi nhuận khoảng 7%.

Nhiều nhà môi giới BĐS ở Đà Nẵng cũng chỉ ra thực tế, rằng hiện nay đang có sự bùng nổ của nhiều các cơ sở lưu trú thấp cấp, các khách sạn 2-3 sao dọc khu vực ven biển. Theo với đó là sự cấp phép ồ ạt các dự án condotel trong một khoảng thời gian ngắn dẫn đến hiệu quả chưa được như kỳ vọng. Trong khi thị phần còn có hạn thì việc cạnh tranh trong phân khúc này chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn thị trường.

Bên cạnh đó, condotel còn phải chịu sự cạnh tranh đến từ các khách sạn 5 sao. Theo Savills Việt Nam, trong năm 2017 sẽ có thêm mới 9 khách sạn 4 đến 5 sao, cung cấp khoảng 2.200 phòng cho thị trường.

Chưa kể, đến khi đi vào vận hành thời gian đầu, không ít các dự án đều chấp nhận thua lỗ. Khi đàm phán hợp đồng quản lý với một tập đoàn danh tiếng và có nhiều khách sạn tại Việt Nam. Các tập đoàn đều có hoạch định kinh doanh là lỗ trong 2 năm đầu tiên và đến năm thứ 3 mới cân bằng được thu – chi.

Chuyên gia cảnh báo đến với các nhà đầu tư.

Ông Matthew Powell- Giám đốc Savills Hà Nội nhận định rằng: Condotel hiện là một mô hình rất tích cực. Tuy nhiên các chủ đầu tư không nên lấy đó làm ưu tiên hàng đầu.

Tại một hội thảo cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Nam- Phó giám đốc Sở xây dựng Đà Nẵng, từng bày tỏ quan ngại về sự bùng nổ nguồn cung các dự án BĐS. Đặc biệt là các căn hộ condotel có thể khiến quy hoạch của thành phố sẽ bị phá vỡ.

Theo ông Nam, nếu cứ để các dự án condotel phát triển tự phát như hiện nay. Thì sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch đô thị của thành phố. Do các dự án đều có những vị trí ảnh hưởng lớn đến kiến trúc, cảnh quan đô thị. Hoặc là khu vực được quy hoạch đất phát triển du lịch. Về lâu dài còn làm ảnh hưởng lớn đến diện mạo đô thị cũng như đến phát triển ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Savills Hà Nội cũng đưa ra nhận định: Condotel chỉ thực sự phát triển bền vững khi nguồn cung ra thị trường phải phù hợp và tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của thị trường.

Theo bà Hằng: “Chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để giúp thị trường tránh những tác động về vấn đề đến từ nguồn cung quá lớn. Nhất là khi nếu nguồn cung lại không đảm bảo chất lượng”

Như vậy, khi thực hiện mô hình condotel các chủ đầu tư cần tính toán được tổng số lượng hàng. Cũng như phải có chiến lược cân đối phân kỳ đầu tư và tính toán kỹ lưỡng các sản phẩm trên cơ sở năng lực thật sự của mình. Còn đối với các nhà đầu tư, khi mua hàng phải xem xét kĩ các thông tin về dự án mà mình chuẩn bị đầu tư.