Rất nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ để tiết kiệm diện tích. Cách làm này vừa giúp bạn thuận tiện trong quá trình sử dụng lại tiết kiệm tối đa không gian cho ngôi nhà. Vậy, có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Chắc hẳn, với nhiều gia đình khi thiết kế phòng ngủ thường khá đắn đo trong việc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Đây là thắc mắc không chỉ riêng mình bạn mà còn của rất nhiều gia đình khác. Bởi, có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau xoay quanh vấn đề này.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Quan điểm có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Một số gia đình đưa ra ý kiến có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi nó mang đến rất nhiều ưu điểm. Khi đặt trong phòng ngủ sẽ mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Nó không chỉ tiết kiệm diện tích nhà, tiện ích không gian mà cũng mang đến những lợi ích tích cực cho bạn sử dụng giải quyết nhu cầu cá nhân hằng ngày.

Bạn sẽ chẳng cần phải ra khỏi phòng mà vẫn làm vệ sinh cá nhân cho mình. Đặc biệt là những gia đình có người già không thể di chuyển đi xa. Hoặc là gia đình đông người, không thể chờ đợi nhau khi thiết kế nhà vệ sinh bên ngoài. Đặc biệt, cái cảm giác ngủ dậy muộn đang vội làm vệ sinh cá nhân mà cứ phải chờ đợi người bên trong đi ra thì sẽ vô cùng bất tiện. Có nhà vệ sinh trong phòng ngủ riêng rồi thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà cũng chẳng cần phải chờ đợi ai.

Quan điểm không nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ngoài những ý kiến có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì nhiều gia đình lại cho rằng không nên. Bởi, theo quan niệm từ xa xưa, thì phòng ngủ là nơi trung tâm, chứa sinh khí mạnh nhất. Thế nên, nó là nơi yên tĩnh, cần phải sạch sẽ.

Với không gian sạch sẽ như phòng ngủ thì không nên có phòng vệ sinh. Bởi, nó sẽ chứa những uế khí, không khí không được sạch sẽ. Không những thế, họ cho rằng, khi ngủ trong phòng có nhà vệ sinh thì sẽ ngửi phải những luồng không khí không sạch sẽ. ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của người ngủ trong phòng.

Không những thế, nhà vệ sinh thì vẫn có hệ thống đường nước thải. Nếu bạn vô tình không khóa nước cẩn thận thì rất dễ làm tràn nước thải ra sàn nhà. Bạn sẽ mất công dọn dẹp lại phòng ngủ, thậm chí nước còn bị ngấm vào ổ điện gây ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Bạn hãy dựa theo nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định.

Bạn hãy dựa theo nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định.

Tuy nhiên, đó chỉ là những quan niệm xưa cũ vì giờ đây xã hội ngày càng hiện đại, nhiều người đã thiết kế những nhà vệ sinh hiện đại, khép kín hơn. Không những thế, đất chặt người đông để tiết kiệm diện tích và không gian sống thì việc lắp đặt nhà vệ sinh trong phòng là điều cần thiết. Vậy, khi xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì chú ý đến những đặc điểm nào?

Những đặc điểm của nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Vì đặc thù của những nhà vệ sinh xây trong phòng ngủ là không gian khép kín. Thế nên khi xây nhà vệ sinh, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Cấu trúc của nhà vệ sinh

Bạn nên xây nhà vệ sinh + nhà tắm gộp chung vào một với nhau và nếu muốn ngăn cách thì có thể sử dụng vách kính để tiết kiệm diện tích. Còn với những căn nhà biệt thự, có diện tích rộng thì nhà vệ sinh sẽ được xây tách rời và đặt liền kề với phòng ngủ của gia đình.

Ngoài việc đáp ứng được cấu trúc của nhà vệ sinh thì cũng cần phải đáp ứng được hệ thống thoát nước, thiết bị cung cấp nước nóng/ lạnh. Thế nên, trước khi quyết định lắp đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn cần phải tính toán không gian thật kỹ, có đủ không gian để lắp đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh hay không?

Đặc điểm thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Đặc điểm thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Diện tích của nhà vệ sinh hợp lý

Đây cũng là một chú ý quan trọng khi bạn xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Diện tích của nhà vệ sinh phải tối thiểu là 2m2. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng không gian mà bạn có thể xây dựng có diện tích lớn hơn để lắp đặt những tiện ích trong nhà vệ sinh như: bồn tắm, lavarbo, vòi sen,... Đừng có cố chen chúc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ khi diện tích quá nhỏ, như thế sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây bạn đã có những thông tin hữu ích khi biết được câu trả lời có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn sao cho hợp lý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.