Cách làm nhà lưới trồng rau như thế nào là tiết kiệm và hiệu quả? Đây là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Với diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc sở hữu một vườn rau tại nhà là rất cần thiết. Vậy hãy cùng với BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu bài viết này để có câu giải đáp các bạn nhé.

Ưu điểm về mô hình cách làm nhà lưới trồng rau.

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng trồng rau sạch. Thực chất đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng. Bởi vì mức vốn bỏ ra nhỏ mà thu hồi vốn lại nhanh. Bên cạnh đó nhà đầu tư còn đa dạng hóa được hình thức kinh doanh. Vậy thực chất ưu điểm của cách làm nhà lưới trồng rau là gì?

Ưu điểm của cách làm nhà lưới trồng rau

Ưu điểm của cách làm nhà lưới trồng rau

Quy mô của cách làm này khá đa dạng.

Thực chất cách làm nhà lưới trồng rau được sử dụng khá linh hoạt. Bởi những mô hình này có thể sử dụng đối với nhiều loại hình sản xuất. Minh chứng rõ ràng nhất là chúng đã được áp dụng ở nhiều địa phương và hiệu quả đem lại là ngoài sự mong đợi. Ví dụ như mô hình trồng rau tại Đông Anh theo dự án lớn. Hay mô hình theo kinh tế hộ gia đình tại Vincom Long Biên…

Chỉ cần gia chủ có vài chục m2 là có thể sử dụng được mô hình trồng rau tiên tiến này. Nếu làm một phép tính để so sánh thì cách làm nhà trồng rau bằng lưới có nhiều ưu thế hơn so với những mô hình trồng rau sạch khác. Tiện lợi nhất là những gia đình có diện tích nhỏ như chung cư vẫn có thể làm được.

Vốn đầu tư ít mà lại thu hồi nhanh.

So với những dự án trồng rau sạch khác thì cách trồng rau bằng nhà lưới sẽ có mức vốn đầu tư ít hơn rất nhiều. Hầu hết các chi phí đầu tư không quá cao. Bên cạnh đó thì tính hiệu quả lại rất lớn. Người đầu tư sẽ thu hồi vốn nhanh hơn so với những dự án trồng rau sạch khác đang có trên thị trường.

Vốn đầu tư ít mà lại thu hồi vốn nhanh

Vốn đầu tư ít mà lại thu hồi vốn nhanh

Cách làm nhà lưới trồng rau giúp vườn rau của bạn phòng và chống sâu bệnh rất tốt.

Thực tế, mọi dự án trồng rau sạch đều có trở ngại lớn nhất đó là sâu bệnh. Chính vì điều này đã làm đau đầu rất nhiều nhà đầu tư. Bởi chúng không những ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu mà họ muốn xây dựng. Tuy nhiên, nhà lưới trồng rau đã khắc phục được điều này. Cụ thể, nhà lưới đã ngăn chặn được châu chấu, sâu bệnh, côn trùng…

Độ bên cao.

Theo ước tính mà các nhà thi công nhà lưới tính toàn thì tuổi thọ của những công trình này lên tới 10-20 năm. Con số này thực sự lý tưởng đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn rộng và xa đúng không các bạn. Một mức vốn bỏ ra không quá nhiều nhưng lợi ích mà họ nhận được lại mang tính dài hạn.

Môi trường khí nóng ẩm Cách làm nhà lưới trồng rau phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.

như Việt Nam thực sự lý tưởng để các loại sâu bệnh phát triển. Mô hình này sẽ hạn chế sự xâm nhập của những tác động bên ngoài tới vườn rau của bạn. Đây chính là điều kiện lý tưởng để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Phù hợp với khí hậu tại Việt Nam

Phù hợp với khí hậu tại Việt Nam

Có thể trồng được nhiều loại cây.

Với mô hình nhà lưới, cây trồng sẽ ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Đây là cơ hội để gia chủ hoặc nhà chủ đầu tư trồng được nhiều loại rau, củ, quả... Điều này đồng nghĩa việc với mô hình sẽ phát triển mạnh và cơ hội làm giàu là không khó đúng không các bạn?

Hệ thống sẽ được cơ giới và tự động hóa.

Cách làm nhà lưới trồng rau là một mô hình khép kín nên chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế hệ thống tưới tiêu, ánh sáng… theo hình thức tự động hóa hoặc bán tự động. Điều này sẽ giảm được sức lao động đồng thời nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Với tính năng ưu việt như vậy thì tương lai gần mô hình này sẽ trở nên đại trà đúng không các bạn? Với góc nhìn của những người am hiểu về thị trường bất động sản thì giá đất nông nghiệp trong thời gian tới sẽ rất cao. Đây cũng là bài toán mà giới đầu tư nên xem xét và có hướng đi chính xác cho mình.

Cách làm nhà lưới trồng rau dễ dàng và nhanh chóng.

Như những lợi thế mà chúng tôi chia sẻ ở phần đầu bài viết thì cách làm nhà lưới trồng rau quả thực là một mô hình tối ưu hóa được rất nhiều vấn đề mà người lao động đang gặp phải. Chính điều này đã giúp cho các sản phẩm được đảm bảo về mặt chất lượng và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy cách làm nhà lưới để trồng rau như thế nào là an toàn và hiệu quả.

Cách làm nhà lưới trồng rau

Cách làm nhà lưới trồng rau

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc tìm ra cách làm nhà kính là điều không khó. Ví dụ như việc bạn có thể tìm hiểu qua các trang tin tức thị trường bất động sản hay những các trang thông tin khác đều sẽ có câu trả lời. Cụ thể hiện nay đang có 2 mô hình làm nhà lưới đó là: Nhà lưới hở và nhà lưới kín. Các bạn có thể căn cứ vào điều kiện thực tế để lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Mô hình làm nhà lưới kín.

Hiểu một cách đơn giản thì mô hình nhà lưới kín là mô hình nhà được che phủ toàn bộ diện tích bằng lưới từ phần mái đến phần xung quanh và kể cả là cửa ra vào. Mục đích là ngăn chặn 100% không cho sâu bệnh, côn trùng ở bên ngoài xâm nhập vào.

Mô hình làm nhà lưới kín

Mô hình làm nhà lưới kín

Với mô hình này, các bạn có thể thiết kế như sau: Về phần mái có thể lựa chọn mái bằng hoặc mái nghiêng đều được. Phần khung có thể làm bằng khung sắt hoặc cột bê tông. Với độ cao lý tưởng của những ngôi nhà này sẽ rơi vào khoản từ 3-4 mét. Còn phần diện tích thì phụ thuộc vào gia chủ và nhà đầu tư. Với mô hình này thì ưu và nhược điểm của chung là gì:

Ưu điểm của mô hình nhà lưới kín.

  • Ngăn chặn được sự xâm nhập của côn trùng phá hoại. Điều này sẽ giúp cho gia chủ giảm thiểu được tối đa lượng thuốc trừ sâu cần phải sử dụng. Đương nhiên sản phẩm rau sẽ an toàn và chất lượng hơn.
  • Việc thâm canh, tăng vụ sẽ được sử dụng triệt để. Rau có thể phát triển bình thường cả trong mùa mưa hay những điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.
  • Đảm bảo được vấn đề năng suất cho cây trồng. Bên cạnh đó việc chăm sóc, tưới tiêu cũng được đảm bảo.

Nhược điểm của cách làm nhà lưới trồng rau mô hình kín.

Hạn chế lớn nhất của mô hình này đó là vào thời điểm nóng bức, do không được thông thoáng nên nhiệt độ tại đây sẽ cao hơn ngoài 2-3oC. Điều kiện này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sự phát triển của cây.

Mô hình nhà lưới hở.

Mô hình cách làm nhà lưới trồng rau hở chủ yếu được thiết kế là che phủ phần mái trên hoặc cũng có thể là một phần xung quanh nhà lưới. Mục đích chính của việc làm này là hạn chế sự tác động bên ngoài tới môi trường sống của cây rau. Chứ không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng như mô hình nhà lưới kín.

Phần thiết kế cũng được làm rất đơn giản đó là phần mái và khung nhà. Với phần mái có thể làm mái nghiêng hoặc bằng đều được. Phần khung cũng có thể lựa chọn làm bằng cột bê tông hoặc khung sát được nối bằng que hàn hoặc ốc vít.

Mô hình nhà lưới hở trồng rau

Mô hình nhà lưới hở trồng rau

Ưu điểm của nhà lưới hở.

  • Do chỉ có một phần lưới che nên bên trong nhà sẽ đảm bảo được độ thông thoáng. Điều này sẽ đảm bảo được cây trồng phát triển tốt hơn đặc biệt là vào mùa mưa và những thời điểm nắng nóng cao.
  • Cách làm nhà lưới trồng rau hở sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bởi nguyên vật liệu sẽ ít hơn, thiết kế và thi công đơn giản hơn.

Nhược điểm của những nhà lưới hở.

Mô hình này nhược điểm lớn nhất là không ngăn chặn được côn trùng và những loại sâu bọ gây hại cho cây trồng. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Một số câu hỏi có liên quan đến cách làm nhà lưới trồng rau.

Với những thông tin bài viết chia sẻ ở trên thì chúng tôi nghĩ rằng các bạn đã nắm khá vững về cách làm nhà lưới trồng rau. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn áp dụng với điều kiện thực tế của mình.