Covid-19 có phải là cơ hội lớn cho nhà đầu tư dài hạn - Quý 2 năm 2021, Việt Nam đang trải qua đợt dịch Covid thứ 4 với sự ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng nhất cả về người và của. Dịch bệnh bùng phát đã tác động sâu sắc tới nền kinh tế cả nước, kéo theo hệ lụy tới rất nhiều ngành nghề, trong đó có đầu tư bất động sản.

Vậy, thị trường bất động sản trong dịch biến động như thế nào? Và liệu đây có phải cơ hội lớn cho các nhà đầu tư dài hạn không? Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé! Đừng bỏ lỡ vì nó sẽ có thông tin bạn cần!

Thị trường bất động sản trong mùa dịch biến động như thế nào?

“Bùng phát” hiện tượng cắt lỗ

Theo nội dung những báo cáo về thị trường bất động sản, thời điểm 6 tháng đầu năm 2021 đang bùng phát hiện tượng cắt lỗ, đặc biệt Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng”.

Hiện tượng cắt lỗ là hiện tượng các nhà đầu tư giảm giá, bán tháo để rút vốn từ tài sản đang có.

“Bùng phát” hiện tượng cắt lỗ

“Bùng phát” hiện tượng cắt lỗ

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các giao dịch gặp nhiều khó khăn, hiện tượng này có thể coi là diễn biến tất yếu.

Giao dịch ít ỏi, nhu cầu giảm mạnh, người thuê không nhiều, các chủ bất động sản chán nản, hụt vốn từ việc đầu tư bất động sản không sinh lời hoặc đầu tư có vay vốn và phải trả lãi nhiều.

Tình trạng này kéo dài, nhiều nhà đầu tư không thể cầm cự thêm và phải cay đắng chọn phương án chịu hạ giá, bán hòa vốn thậm chí là lỗ để thu lại dòng tiền xoay vòng.

Thị trường bất động sản của không còn sôi động như khi chưa có dịch, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng chịu nhiều tác động tiêu cực.

Số lượng chủ đầu tư mới giảm

Số lượng chủ đầu tư mới giảm

Số lượng chủ đầu tư mới giảm

“Làn sóng đen” mang tên Covid 19 đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đứng trên bờ vực phá sản, chủ đầu tư điêu đứng, phải hoãn hủy nhiều dự án giao dịch, môi giới thất nghiệp, không có thu nhập, chật vật tìm đường mưu sinh mới.

Số lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp bất động sản mới giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Số lượng các dự án mở bán mới cũng rất hạn chế, đặc biệt ở các dự án cao cấp do không có cầu.

Có thể nói rằng, dịch Covid-19 đã kiềm chế nhiều nhà đầu tư “rót vốn” vào các dự án đất nền.

Thị trường chung cư

Theo báo cáo kết quả kinh doanh thị trường bất động sản mới nhất, trong 2 quý đầu năm 2021, tại Hà Nội có tổng 4,578 sản phẩm được chào bán trong đó có 3,726 căn hộ, 852 thấp tầng ( gồm 710 liền kề và 142 shophouse). Tuy nhiên tỷ lệ giao dịch lại chỉ đạt 23.9%, tức là đạt gần 1094 sản phẩm.

Trong đợt dịch thứ 4, tình hình dịch ở Hà Nội cũng gặp nhiều biến động nên ở các khu vực nội thành và ngoại thành, giá bất động sản dạng chung cư giảm mạnh với chiết khấu hàng tỷ đồng, các chương trình giảm giá, quà tặng, các chung cư được rao bán với mức giá hời ngày một nhiều trên mạng xã hội hoặc các sàn bất động sản.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ giao dịch cũng chỉ đạt mức gần 24% với tổng giao dịch đạt 983 trên tổng 4,028 sản phẩm được mở bán, trong đó gồm 853/3,844 căn hộ, 110/184 thấp tầng.

Giá bán căn hộ cũng biến động mạnh, đặc biệt là khu vực quận 7, TP Thủ Đức và khu trung tâm.

Thị trường chung cư

Thị trường chung cư

Thị trường đất nền

Thị trường đất nền cũng rơi vào ảm đạm, những cơn sốt đất nhanh vội đã đẩy các nhà đầu tư lẻ rơi vào bế tắc, các dự án mới không được phê duyệt, các giao dịch thực không nhiều là những cụm từ được tóm gọn tình hình mua bán đất nền trên cả nước, đặc biệt là những nơi chịu hậu quả của Covid 19.

Đơn cử như ở một số khu vực thực tế ở Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh,... những vùng ngoại ô từng là nơi tập trung nhộn nhịp các giao dịch mua bán đất nền với các cơn sốt đất thì nay mức giá ghi nhận đã giảm sâu từ 10-15% thậm chí là 30%.

Sức mua trong dân giảm mạnh, dự án cần cắt lỗ thì rất nhiều, người mua và nhà đầu tư có tiềm lực ở thời điểm hiện tại đang nắm nhiều thuận lợi.

Có thể thấy, không còn là những cơn sốt đất nền trong những tháng đầu năm 2021 khi nhiều người có xu hướng đổ xô mua nhà đất như một loại tài sản để tích trữ nhằm sinh lời trong tương lai.

Nhà đầu tư nắm chắc cơ hội đầu tư bất động sản dài hạn

Điểm sáng về thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới

Điểm sáng về thị trường bất động sản

Điểm sáng về thị trường bất động sản

Tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, bên cạnh các các dự án được cắt lỗ (đã phần là những dự án không tiềm năng) thì các dự án căn hộ chung cư, đất nền tiềm năng và nhà ở thực vẫn tăng.

Điển hình như ở Hà Nội, trong tháng 4 và tháng 5 đều ghi nhận biến động tăng về phân khúc căn hộ chung cư mức giá thấp từ 20-25 triệu/m2.

Nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư và giá chào bán so với cùng kỳ các năm tăng nhẹ trước từ 1-5% đồng nghĩa phân khúc này vẫn có sức hấp dẫn đối với người mua.

Phân khúc căn hộ trung cấp vẫn là điểm sáng trong thời gian qua, chiếm phần lớn nguồn cung mở bán và trở thành sản phẩm chủ đạo với mức giá dao động từ khoảng 40-50 triệu/m2.

Có thể nói, mặc dù không thể phủ nhận được Covid 19 đã tác động tiêu cực tới một số phân khúc nhỏ trong thị trường bất động sản nhưng nhìn chung thị trường một góc độ nào đó, nhà đầu tư bất động sản vẫn có thể hoàn toàn tìm được cho mình phân khúc đầu tư an toàn, những cơ hội sinh lời về dài hạn.

Theo các chuyên gia nhận định thì lượng cầu thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại ở mức thấp trong quý 3 và tăng mạnh vào quý 4/2021 do sự trở lại thành phố làm việc của người dân tăng trở lại.

Hướng đi mới của các nhà đầu tư bất động sản trong thời kỳ tới

Hướng đi mới của các nhà đầu tư bất động sản

Hướng đi mới của các nhà đầu tư bất động sản

Mặc dù dịch Covid lần thứ 4 giáng đòn vào thị trường bất động sản nhưng thực tế lại mang nhiều tiềm năng có những người có nhu cầu mua nhà ở thực và nhà đầu tư dài hạn.

Một nhà đầu tư khôn ngoan là nhà đầu tư biết tìm kiếm cơ hội từ trong thách thức, biết biến “nguy” thành “cơ” và có các nhìn dài hạn về thị trường bất động sản.

Không chịu dậm chân tại chỗ nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã luôn tìm cho mình những cơ hội mới nhằm “vực dậy” sau những thăng trầm do làn sóng dịch Covid gây nên.

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ rất nhanh để thị trường bất động sản phục hồi trở lại và trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, khi chiến dịch tiêm chủng vaccine thực hiện thành công thì là lúc nhu cầu mua nhà đất, căn hộ chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng,...gia tăng do tâm lý của người dân đã an tâm quay trở lại cuộc sống thường nhật.

Xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là ở khu vực ven biển được dự báo sẽ tiếp tục giữ hoặc tăng giá bởi theo các chuyên gia nhận định, du lịch là ngành đầu tiên được hỗ trợ phục hồi sau dịch, do du lịch phục hồi sẽ kéo theo các ngành khác được phục hồi nhanh chóng hơn.

Tâm lý tiền mặt là vua

Trên nhiều diễn đàn mua bán nhà đất, các sàn giao dịch bất động sản ghi nhận nhu cầu nằm chờ tình hình và chốt giá hời với người mua nhà ở thực vẫn ở mức cao.

Các nhà đầu tư vẫn có thể nắm lấy cơ hội này để thu mua các căn nhà đang có nhu cầu chào bán gấp, cần tiền mặt,... các dự án căn hộ nhà ở mức giá hợp lý, vị trí tốt, tiềm năng sinh lời cao.

Tâm lý tiền mặt là vua

Tâm lý tiền mặt là vua

Tuy nhiên dạng đầu tư này, nhà đầu tư cần lượng “tiền tươi thóc thật nhiều” để dễ bề thương lượng và chốt giao dịch thuận lợi.

Ngay cả trong thời gian dịch bệnh, nhiều người cũng tìm kiếm cơ hội mua được căn hộ nhà ở giá rẻ, hoặc mua nhà để dành, nhu cầu về phân khúc nhà ở tầm 2.5- 4 tỷ vẫn còn rất lớn. Người bán và người mua đều mong muốn mua bán nhanh và an toàn nên tâm lý” tiền mặt là vua” lên ngôi, bởi trong thời kỳ dịch bệnh, việc giao dịch dựa vào vốn vay, đợi giải ngân của ngân hàng là sự đánh đổi rất mạo hiểm, tiềm ẩn rủi ro cao.

Kinh nghiệm “đắt giá” khi đầu tư bất động sản trong mùa dịch

Có rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng hoang mang và dè chừng đưa ra các ý kiến nghi ngại có nên mua nhà, mua đất vào lúc này hay không? Nhưng đây có thể là thời điểm vàng cho nhà đầu tư dài hạn nếu biết nắm bắt cơ hội và có đủ kinh nghiệm tìm kiếm bất động sản tiềm năng.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Bởi lẽ về cơ bản, mua bất động sản tức là chủ sở hữu vẫn được dùng để thế chấp lấy tiền phục vụ nhu cầu đầu tư hoặc xoay vòng khác nếu thời gian chờ đợi đến mức giá tốt quá dài. Chính vì thế mà nếu tiềm lực tài chính đủ mạnh thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Còn đối với các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư chớp nhoáng thì không nên mua vào lúc này. Bởi trong thời gian ngắn, khi dịch bệnh vẫn còn, giá bất động sản sẽ không có nhiều biến động lớn, lãi suất vốn vay và chi phí bảo trì bảo dưỡng sẽ làm nhà đầu tư rơi vào tình thế khó khăn để có thể sinh lời.

Mặc dù thế,với sự phát triển của các trang mạng xã hội, hình thức chào hàng, rao bán online vẫn được nhiều nhà đầu tư duy trì các giao dịch bất động sản. Cơ hội tìm kiếm các bất động sản được chào bán với mức giá ưu đãi, vị trí tốt, pháp lý rõ ràng là rất lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ nguồn lực tài chính và giới hạn đầu tư cũng như xem xét kỹ lưỡng tiềm năng các dự án để có quyết định đầu tư đúng đắn, tránh “tiền mất tật mang”, rơi vào bẫy lừa đảo và các dự án ma.