Phố cổ Hội An nhẹ nhàng và trầm mặc nằm nép mình ngay bên dòng sông Hoài thơ mộng luôn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng không chỉ đối với những du khách trong nước mà còn rất thu hút các vị khách quốc tế tới đây để trải nghiệm và khám phá.

Hội An là nơi sở hữu rất nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đẹp đã đi vào trong thơ ca, nhạc họa của rất nhiều tác giả lớn. Đối với người dân tại phố Hội, chùa Cầu chính là linh hồn, là biểu tượng cho sự tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. Chính vì vậy, khi đi du lịch tại Hội An bạn nên ghé thăm chùa Cầu nhé!

Lịch sử hình thành nên địa điểm nổi tiếng này

Chùa Cầu là một ngôi chùa nằm trên chiếc cầu được bắc ngang qua con lạch nhỏ ngay trong khu đô thị cổ Hội An. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật tiến hành xây dựng vào đầu thế kỷ 17 nên người dân nơi đây vẫn thường gọi nó với cái tên là cầu Nhật Bản.

Chùa Cầu chính là linh hồn, là biểu tượng cho sự tồn tại hơn bốn thế kỷ qua.

Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được xem như là một thanh kiếm đang đâm xuống lưng của con quái vật mamazu, khiến cho nó không thể quẫy đuôi và gây ra những trận động đất.

Năm 1653, người ta cho dựng thêm phần chùa, nối liền vào với lan can phía bắc, có nhô ra giữa cầu nên từ đó người dân địa phương mới gọi nó với cái tên là chùa Cầu. Đây là công trình kiến trúc duy nhất được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại.

Năm 1719, chúa Nguyễn tới thăm Hội An và đặt tên cho cây cầu này là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”.

Theo niên đại được ghi lại ở trên xà nóc và những văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng lại vào khoảng thời gian này.

Chùa đã được trùng tu rất nhiều lần qua các năm 1817, 1865, 1915, 1986 và nó cũng dần mất đi các yếu tố kiến trúc Nhật Bản, mà thay vào đó là kiến trúc mang đậm phong cách Việt, Trung.

Ngày 17 tháng 2 năm 1990, Chùa Cầu Hội An được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia.

Kiến trúc độc đáo của di tích chùa Cầu

Được vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn, nằm ở đoạn tiếp giáp giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt mang đậm nét Việt.

Chiếc cầu được làm bằng gỗ trên những trụ cầu bằng gạch đá với mái được lợp ngói âm dương phủ kín toàn bộ cây cầu dài khoảng 18m. Trên cửa chính của ngôi chùa cổ kính này còn có một tấm biển khá lớn chạm nổi ba chữ Hán là Lai Viễn Kiều.

Kiến trúc độc đáo của di tích chùa Cầu

Ở giữa cầu chính là lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên sẽ có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian nhỏ bằng gỗ. Mặt chính của chùa có view hướng ra bờ sông Hoài thơ mộng, lung linh.

Chùa và cầu đều làm bằng gỗ, sơn son và có những chạm trổ rất công phu nhiều họa tiết đẹp với cách bài trí vô cùng hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật.

Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng hình chó, một đầu là tượng khỉ. Tương truyền rằng, đó chính là những con vật mà người Nhật rất sùng bái và đã được thờ tự từ xa xưa.

Chùa Cầu có một điểm khá đặc biệt, tuy được gọi là chùa nhưng bên trong lại không có tượng Phật, cũng không có thờ Phật. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) dùng để thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban đến niềm vui và hạnh phúc cho con người, nó thể hiện được khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng với trời đất nhằm cầu mong cho mọi điều tốt đẹp sẽ xảy ra.

Chùa Cầu đã chính thức được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Chùa Cầu là một địa điểm du lịch vô cùng tiện ích với những gì mà nó mang lại. Cùng với chức năng điều tiết giao thông địa phương, thuận tiện hơn cho việc đi lại thường ngày của người dân trong khu phố cổ Hội An, chùa Cầu còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng rất được chú trọng, có liên quan đến những truyền thuyết về việc trấn yểm thủy quái, thủy tai.

Chùa Cầu đã chính thức được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia

Chùa Cầu đã từng trải qua ít nhất là sáu lần trùng tu qua nhiều năm khác nhau, song nó vẫn giữ được những nét cổ kính nguyên thủy từ thời xa xưa của mình. Hình ảnh chùa Cầu đã xuật hiện trên tờ tiền 20.000 đồng bằng polymer của Việt Nam.

Di tích chùa Cầu là một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng. Có thể tháy rằng, bất kỳ du khách nào khi tới với khu phố cổ Hội An cũng đều ít nhất là một lần ghé thăm chùa Cầu. Với việc gắn liền với nhiều sự kiện nổi bật của lịch sử, nơi đây sẽ đem đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn chưa không hoàn toàn chỉ dừng lại ở việc thăm thú, ngắm cảnh.

Có thể nói rằng, nếu ai mà chưa đến với di tích chùa Cầu thì chưa thể gọi là đến du lịch tại Hội An.