Mới đây, những khách hàng mua nhà tại TP.HCM vừa bị một phen “hú vía” khi biết việc cơ quan chức năng công bố hàng loạt những doanh nghiệp, trong đó có các chủ đầu tư dự án bất động sản nợ thuế. Đây là một tin mà những chủ đầu tư của thị trường bđs Phan Thiết cũng cần phải tìm hiểu kỹ.

Các chuyên gia đã có những nhận định nào về ý kiến trên

Theo như những đánh giá của các chuyên gia bất động sản cùng nhiều luật sư cho biết thì việc này sẽ không có ảnh hưởng gì lớn đến quyền lợi của khách hàng, chủ đầu tư bất động sản. Bởi theo chỉ đạo của Chính phủ, việc các doanh nghiệp vẫn hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước và việc người mua nhà vẫn sẽ được đáp ứng các thủ tục pháp lý, quyền lợi từ những sản phẩm mình đã mua.

Theo như Cục trưởng Cục thuế tại TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 6/2017, số nợ có khả năng thu hồi được trên địa bàn là gần 10.000 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng danh sách mới nhất khi công bố 209 doanh nghiệp đã có số nợ thuế trên 2.118 tỷ đồng.

Những điểm nhấn nổi bật tại dự án Sunny Villa Phan Thiết

Những doanh nghiệp nợ thuế sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Những doanh nghiệp này đều có số nợ kéo dài và cơ quan thuế đã buộc phải sử dụng các biện pháp cưỡng chế. Chẳng hạn, theo cơ quan thuế TP.HCM, đơn vị này đã chuyển đề nghị của cơ quan hải quan cửa khẩu tạm thời dừng xuất cảnh đối với các chủ doanh nghiệp đang còn nợ thuế, chây ỳ tiền thuế; trích tài khoản ngân hàng, tài khoản của bên thứ ba, kê khai biên nhận tài sản của doanh nghiệp, thông báo cho đình chỉ sử dụng hóa đơn và sủ dụng những biện pháp cưỡng chế cao nhất đó là đề nghị cơ quan chức năng thu hồi lại Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Trao đổi với phóng viên bên lề của một hội thảo tổ chức cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản của TP.HCM đã có ý kiến, những doanh nghiệp bất động sản đang nợ thuế hiện nay 100% là những công ty được thành lập trong giai đoạn từ năm 2000 – 2010 chứ lại không phải là những doanh nghiệp mới.

Họ đã bị hạn chế về năng lực tài chính, năng lực quản trị, quản lý điều hành dự án. Trong danh sách những doanh nghiệp có nợ thuế, có những doanh nghiệp là chủ đầu tư chung cư không thực hiện được những nghĩa vụ bàn giao nhà cho khách hàng. Thậm chí, có những dự án chủ đầu tư còn cho khách hàng vào ở khi chưa đủ điều kiện bàn giao, khiến cho chính quyền bắt buộc phải vào cuộc.

“Việc này đã tác động đến tâm lý của người tiêu dùng, giảm sút niềm tin rất lớn đối với các chủ đầu tư bất động sản”, ông Châu đã đưa ra ý kiến của mình.

Theo ông Châu, việc những cơ quan chức năng mạnh tay với các doanh nghiệp nợ thuế cũng làm lành mạnh thị trường bất động sản, khiến các doanh nghiệp khách phải nâng cao uy tín, năng lực của mình trong những dự án mới. Muốn làm được điều đó, doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn mới hơn, rộng hơn, năng lực tài chính và sản phẩm phù hợp, đảm bảo được khả năng thanh khoản…

Đây cũng chính là vấn đề mà khách hàng cũng như chủ đầu tư bất động sản tại Phan Thiết. Khách hàng nên tìm hểu kỹ lưỡng những tiêu chí phù hợp trên để có sự đầu tư hiệu quả nhât.

Doanh nghiệp đã nợ thuế thì không được giao dự án để triển khai thực hiện.

“Chúng ta biết rằng, hiện nay đã có Luật Phá sản và đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị liên quan. Chính vì vậy, trong trường hợp các doanh nghiệp không đảm bảo việc hoàn thuế, thì khách hàng nên khởi kiện trước tòa để được bảo vệ quyền lợi của mình”

Các chuyên gia cũng có những kiến nghị riêng biệt, đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có nợ tiền thuế, đặc biệt là tiền sử dụng đất, cơ quan thuế nên công khai để khách hàng có thể biết rõ, giúp thị trường được minh bạch, người dân đánh giá được đúng năng lực về tài chính của chủ đầu tư trước khi quyết định chọn mua những sản phẩm của dự án đó. Đồng thời, những doanh nghiệp đã nợ thuế thì không được giao dự án để triển khai thực hiện tiếp.

Đô thị Phan Thiết đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Trao đổi với Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trương Tiến Hùng – nguyên Giám đốc của Công ty Luật Hồng Phú (Đoàn Luật sư tại Hà Nội) cho biết, trong trường hợp các doanh nghiệp tư nhân không còn khả năng hoàn thuế cho Nhà nước, doanh nghiệp đó buộc phải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh, đồng nghĩa với việc bị thu hồi lại dự án và được chuyển sang cho một doanh nghiệp khác. Hoặc dùng những biện pháp khác nhằm thu hồi thuế của doanh nghiệp đó, những điều này đều không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng tại dự án.

“Người dân đã bỏ tiền ra mua sản phẩm và việc còn lại sẽ chỉ là các thủ tục cần thiết về giấy tờ và những quyền lợi liên quan. Cho dù có thay đổi về chủ đầu tư thì khách hàng vẫn sẽ được đảm bảo được quyền lợi của mình. Với những dự án đã hoàn thiện thì Nhà nước vẫn sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo như quy định”, luật sư Hùng cho biết.

Khách hàng nên theo dõi thông tin để có những nhận định đúng đắn nhất nhé!

Hãy tham khảo những thông tin mới nhất tại:https://batdongsanexpress.vn