Quy hoạch huyện Nhà Bè là một trong những dự án được thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt cùng rất nhiều dự án khác. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người đang tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho những dự án tương lai của mình? Vậy bài viết này chắc chắn là nguồn thông tin không gì có thể tuyệt vời hơn dành cho bạn.

Tổng quan về vị trí chiến lược của huyện Nhà Bè.

Huyện Nhà Bè là huyện thuộc phía Đông Nam của tp Hồ Chí Minh. Tính theo đường chim bay thì huyên chỉ cách trung tâm hành chính của thành phố khoảng 12 km. Đây là một trong những huyện có diện tích lớn của thành phố, chiếm tới 100,41 km2, tính vào khoảng 10.000ha. Một con số không phải là nhỏ đúng không các bạn?

Vị trí chiến lược của huyện Nhà Bè

Vị trí chiến lược của huyện Nhà Bè

Theo quy hoạch huyện Nhà Bè tính theo đơn vị hành chính gồm có 1 thị trấn và 6 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể là: Thị trấn Nhà Bè, xã Phú Xuân, xã Phước Lộc, xã Phước Kiển, xã Long Thới, xã Hiệp Phước, xã Nhơn Đức.

Ngoài ra, huyện còn có vai trò là một trong những huyện có vị trí chiến lược để kết nối giao thương giữa những vùng kinh tế trọng điểm ở trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh. Minh chứng cụ thể nhất là:

 • Phía Đông của huyện giáp với huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai. Đây là nơi đang phát triển dự án của sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời cũng là nơi kết nối với huyện Cần Giờ qua con sông Soài Rạp.
 • Tiếp đến là vị trí phía Nam của huyện được tiếp giáp với huyện Cần Giuộc của tỉnh Long An.
 • Vị trí phía Tây của huyện cũng rất quan trọng bởi chúng tiếp giáp với huyện Bình Chánh. Đây là một quận đang được đẩy nhanh để trở thành một đô thị thị mới đó là đô thị vệ tinh cho Sài Gòn trong tương lai gần.
 • Còn phía Bắc cũng nắm trong tay vị trí quan trọng đó là tiếp giáp với quận 7. Đây là đô thị có tốc độ phát triển mạnh, minh chứng rõ nhất đó là dự án phát triển nhà ở đô thị cao cấp tại Phú Mỹ Hưng.

Ngoài nắm trong tay những vị trí quan trọng thì huyện Nhà Bè còn có một mạng lưới sông ngòi dày đặc. Đây là thế mạnh để huyện đẩy nhanh hệ thống giao thông đường thủy cũng như phát triển cảng nước sâu. Lợi thế hơn nữa đó là vị trí giáp biển, đây sẽ là thể mạnh để phát triển hệ thống ngành thương mại dịch vụ biển. Quy hoạch huyện Nhà Bè chắc chắn sẽ có khởi sắc với dự án này.

Ngoài những tiềm năng trên, huyện Nhà Bè còn nắm trong tay một số trục đường giao thông huyết mạch như: Tuyến đường đầu tiên phải kể đến đó là tuyên Nguyễn Bình có lộ giới 15m. Tiếp đến là tuyến Lê Văn Lượng có lộ giới 40m, tuyến Nguyễn Hữu Thọ có lộ giới là 60 m và tuyến Nguyễn Hữu Thọ có lộ giới là 60m.

Tuyến đường Lê Văn Lượng nằm trong quy hoạch

Tuyến đường Lê Văn Lượng nằm trong quy hoạch

Với những vị trí chiến lược như vậy thì bạn cho rằng huyện Nhà Bè có nằm trong diện được quy hoạch để đầu tư phát triển không? Đương nhiên là có rồi đúng không nào. Bởi không một huyện nào thuộc thành phố Hồ Chí Minh lại có nhiều tiềm năng đến vậy. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết để làm rõ vấn đề này nhé.

Hệ thống bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè trong thời gian tới.

Theo như bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè thì có rất nhiều dự án sẽ được đầu tư trong thời gian tới. Cụ thể thì những dự án đó là:

Dự án dự án cụm dân cư của huyện Nhà Bè.

Với dự án hệ thống cụm dân cư thì quy hoạch huyện Nhà Bè sẽ triển khai trên 2 nội dung chính đó là: Dự án cụm dân cư ở đô thị và dự án cụm dân cư ở nông thôn.

Với dự án cụm dân cư ở đô thị:

Với dự án này, cụm dân cư ở đô thị sẽ được quy hoạch thành 4 cụm dân cư chính. Mỗi một cụm sân cư sẽ có số dân cũng như diện tích khác nhau và cũng có chiến lược riêng. Cụ thể là:

Dự án cụm dân cư ở đô thị của huyện Nhà Bè

Dự án cụm dân cư ở đô thị của huyện Nhà Bè

 • Cụm dân cư đô thị số 1: Với diện tích quy hoạch rơi vào 1.020ha, đây là khu vực nằm ở phía Đông của huyện. Cụm dân cư này sẽ bao gồm có 2 đơn vị hành chính là: Thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân. Dân số ở đây có thể lên tới 100.000 người. Đây sẽ là dự án bố trí cơ sở hạ tầng với kỹ thuật hiện đại. Mục tiêu là phát triển chúng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại.
 • Cụm dân cư đô thị số 2: Diện tích quy hoạch ở đây là 655ha với lượng dân cư lên tới 75.000 người. Cụm dân cư này nằm ở phía Bắc của huyện Nhà Bè. Dự án tại cụm dân cư này là phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm nhà cao tầng và nhà thấp doc theo 2 tuyến đường trọng điểm là Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương.
 • Cụm dân cư đô thị số 3: Với diện tích nằm trong quy hoạch là 809 ha với lượng dân lên tới 12.500 người. Khu vực này được tính từ ngã ba Nhơn Đức đến Phước Kiển. Cụm dân cư này nằm ở phí Đông của huyện Nhà Bè. Dự án sẽ xây dựng cụm dân cư số 3 trở thành khu đô thị sầm uất thuộc tốp đầu của huyện.
 • Cụm dân cư đô thị số 4: Tổng diện tích quy hoạch của cụm dân cư này là 550ha với số dân là 60.000 người. Cụm dân cư này là địa phận của các xã Hiệp Phước và xã Long Thới. Đây là một trong những khu vực sẽ được đầu tư để phát triển khu công nghiệp với quy mô lớn.

Dự án cụm dân cư nông thôn

Ngoài 4 vị trí chiến lược trên, huyện Nhà Bè cũng tập trung quy hoạch thêm 2 cụm dân cư nông thôn. Chúng nằm ở vị trí của xã Phước Lộc và xã Nhơn Đức. Với diện tích lên tới 725 ha và dân cư dự kiến là 40.000 người. Đây được coi là khu vực trọng điểm có nhiệm vụ phát triển chuyên canh về các ngành nghề nông nghiệp. Quan trọng hơn là đảm bảo nguồn lương thực dồi dào cho cả huyện.

Dự án cụm dân cư nông thôn

Dự án cụm dân cư nông thôn

Quy hoạch về hệ thống giao thông huyện Nhà Bè

Một trong những dự án quan trọng của bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè đó là hệ thống giao thông. Thực tế, nếu chúng ta muốn phát triển kinh tế thì điều đầu tiên cần phải làm đó là vấn đề giao thương phải được đảm bảo. Chính bởi lẽ đó mà huyện Nhà Bè không thể bỏ qua nhiệm vụ quan trọng này. Cụ thể, sẽ có những tuyến được mới được mở và có những tuyến đường được nâng cấp như:

Quy hoạch về hệ thống giao thông huyện Nhà Bè

Quy hoạch về hệ thống giao thông huyện Nhà Bè

 • Dự án đầu tiên cần phải kể đến đó là tuyến đường sắt chở sắt chuyên dụng từ Bắc vào Nam. Vị trí nằm ở khu cảng Hiệp Phước. Chắc chắn khi dự án này được triển khai thì vấn đề chung chuyển hàng hóa và giao thương sẽ được đảm bảo.
 • Dự án tiếp theo sẽ là đường cao tốc liên vùng thuộc các tỉnh phía Nam. Huyện Nhà Bè thuộc đường vành đai cao tốc kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông và miền Tây.
 • Không thể bỏ quan việc nâng cấp và cải tạo các tuyến đường bộ đã được huyện phê duyệt. Mục đích là đảm bảo vấn đề giao thông cũng như mật độ giao thông phù hợp với phát triển kinh tế.
 • Ngoài tuyến giao thông đường bộ còn có hệ thống giao thông đường thủy cũng được đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch.

Như vậy, có thể thấy dự án quy hoạch huyện Nhà Bè khá quy mô và đồng bộ đúng không các bạn? Chắc chắn thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt được mục tiêu là xây dựng Nhà Bè theo phương châm là ổn định và mang tính chất lâu dài.

Nội dung bài viết tuy không nhiều nhưng chúng tôi tin chắc rằng độc giả đã nắm khá rõ về bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè trong thời gian tới. Nếu các bạn có những dự định của riêng mình thì chúng tôi tin chắc rằng các bạn cũng lĩnh hội được một số thông tin quan trọng trong bài viết này.