Xây nhà luôn là công việc khiến nhiều gia đình đau đầu nhất vừa tốn chi phí, thời gian, công sức nhưng kết quả nhận được đôi khi vẫn không được theo ý muốn. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra cách tính vật liệu xây nhà chính xác và tiết kiệm nhất nhé!

Các vật liệu cần chuẩn bị

Do mỗi công trình nhà ở có một đặc trưng riêng và được xây dựng với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau nên những thông tin trong bài viết dưới đây cũng chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ các vật liệu cần thiết cho quá trình thi công nhà của mình, quý khách có thể thuê đơn vị thiết kế để chi tiết hơn, rõ ràng hơn những thứ cần thiết trong quá trình thi công nhà. Dưới đây là một vài vật liệu cần thiết với đa số những dự án nhà.

Gạch đất nung

Gạch đất nung

Gạch

Hiện nay có rất nhiều loại gạch phục vụ cho xây nhà như: gạch đất nung, gạch không nung, ...Những loại gạch được sử dụng phổ biến nhất là gạch đất nung. Tùy thuộc vào vị trí xây dựng và nhu cầu mà chủ đầu tư có thể dùng loại gạch đặc hoặc loại gạch có lỗ.

Thông qua mắt thường ta có thể kiểm tra được loại gạch. Gạch tốt có hình dáng chuẩn, góc cạnh sắc không mẻ, màu đồng đều. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mua gạch dưới đây:

 • Lấy 1 viên gạch sau đó đập vỡ, nếu gạch vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ chứng tỏ chất lượng gạch kém, ta nên chọn những gạch khi đập vỡ, không bị vỡ quán vụn và nát.
 • Lấy 2 viên gạch đập vào nhau, nếu phát ra âm thanh dứt khoát, rõ ràng chứng tỏ đây là loại gạch tốt.
 • Gạch tốt sẽ không bị vỡ khi làm rơi ở độ cao khoảng 1m.
 • Lấy 1 viên gạch ngâm trong nước khoảng 24h. Sau đó đi kiểm tra trọng lượng của gạch. Không nên sử dụng loại gạch mà trọng lượng bị tăng lên khoảng 15%.

Đá

Từ lâu đá đã được con người sử dụng như là một loại vật liệu trong xây dựng do vậy các công trình trở nên chắc chắn và kiên cố hơn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ thì đá đã trở thành một nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ một công trình xây dựng nào.

Đá

Đá

Ta thường dùng các loại đá như đá 1x2, 3x4 hoặc 4x6 để xây nhà. Đây là vật liệu có tác dụng làm tăng sức chịu tải trọng cho bê tông. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế của bê tông khi xây dựng mà chọn loại đá nào cho phù hợp.

Hiện nay ta hay sử dụng đá 1x2 và 2x3 cho bê tông, loại đá này có kích thước hạt từ 20 đến 25mm. Do đá có nhiều tạp chất nên trước khi đưa vào sử dụng, để chất lượng bê tông được tốt nhất ta nên loại bộ các tạp chất và bụi bẩn trong đá.

Cát

Cát

Cát

Cát dùng trong xây dựng bao gồm các loại: cát đúc, cát xây, cát san lấp, cát đen hoặc cát vàng. Kinh nghiệm mua cát:

 • Để xác định chất lượng cát một cách sơ bộ, ta lấy 1 vốc cát sau đó nắm lại. Khi làm như vậy, chất bẩn, bùn, bụi trong cát sẽ dính vào tay.
 • Nếu trong tổng lượng cát có hàm lượng bẩn và bùn vượt quá 3% thì cần làm sạch cát trước khi sử dụng. Ngoài ra có thể kiểm tra bằng cách thả cát vào lọ thủy tinh có chứa nước, cát lắng xuống dưới còn bụi bẩn thì nổi lên phía trên. Loại cát chất lượng được dùng khi xây dựng sẽ không chứa nhiều đất sét, bụi bẩn, vỏ sò.
 • Để đảm bảo chất lượng thi công tốt cho công trình cần loại bỏ những cát có nhiễm mặn và nhiễm phèn.
 • Để giảm bớt chi phí vận chuyển cũng như chọn lựa được vật liệu tốt, bạn cần tìm mua vật liệu tại những cơ sở có uy tín và chất lượng.

Xi măng

Để các thành phần gắn kết được với nhau, xi măng là vật liệu không thể thiếu khi xây dựng. Xi măng là vật liệu quan trọng nhất trong quá trình xây thô và đổ bê tông.

Xi măng

Xi măng

Để đảm bảo được sự vững chắc và kiên cố cho ngôi nhà, bạn nên lựa chọn xi măng tốt và thích hợp. Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên lựa chọn xi măng có thương hiệu trên thị trường.

Sắt thép

Bê tông có ưu điểm chịu được lực nén tốt, nhưng lại có nhược điểm chịu lực uốn và lực kéo kém. Để khắc phục được điểm yếu này, người ta hay đặt những thanh thép vào bên trong bê tông. Do vậy mới có câu thành ngữ “bê tông cốt thép”

Sắt thép

Sắt thép

Trong công trình, sắt thép có tác dụng như xương sống vậy. Kết cấu bê tông cốt thép được dùng làm trụ cột, móng, dầm ngang hay giằng trong công trình. Tùy theo từng công trình khác nhau và công năng sử dụng mà lựa chọn những loại sắt thép khác nhau.

Nước

Có nhiều loại nước có thể dùng khi xây nhà: nước máy, nước giếng khoan. Dù là loại nước gì đi chăng nữa thì vấn đề quan trọng là nước phải sạch và không có tạp chất. Tuyệt đối tránh dùng nước biển, ao hồ, nước có chứa phèn để xây nhà.

Nước

Nước

Cách tính vật liệu xây nhà

Đây là bước hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cho bạn có căn nhà như ý và tránh được những rủi ro về tài chính. Sau đây là một vài cách tính vật liệu xây nhà phổ biến:

Cách tính vật liệu xây nhà thể hiện qua diện tích

Một trong những tiêu chí để tính giá thành vật liệu khi xây nhà là qua diện tích thi công. Sau đâu là một vài cách tính diện tích

 • Tầng 1: 100%
 • Tầng 2: 100%/ tầng (có bao nhiêu tầng thì nhân lên bấy nhiêu)
 • Phần mái: là 30% nếu mái tôn, 50% nếu mái bằng và 70% nếu mái ngói
 • Phần sân: 50%

Công thức tính qua diện tích

Công thức tính qua diện tích

Cách tính vật liệu xây nhà qua móng nhà

Móng nhà là phần quan trọng của nhà vì đây là nơi chịu toàn bộ trọng lực của ngôi nhà. Chính vì vậy việc tính toán làm sao cho hợp lý là một bài toán khó cho chủ nhà. Sau đây là một số cách tính:

 • Móng đơn: đã bao gồm trong phần đơn giá xây dựng
 • Móng băng một phương: 50% x đơn giá phần thô x diện tích tầng 1
 • Móng băng hai phương: 70% x đơn giá phần thô x diện tích tầng 1
 • Móng cọc (ép tải): [300.000đ/m x chiều dài cọc x số lượng cọc] + [Nhân công ép cọc] + [Hệ số đài móng]
 • Móng cọc (khoan nhồi): [450.000đ/m x chiều dài cọc x số lượng cọc] + [Hệ số đài móng]

Công tính tính qua móng nhà

Công tính tính qua móng nhà

Cách tính vật liệu xây nhà theo 1 mét vuông

Đây là cách tính tốt nhất và chính xác nhất để xác định được vật liệu cần thiết để thi công. Theo phương pháp này bạn phải tính diện tích của toàn bộ các phòng theo công thức tính phần trăm như mục bên trên.

Trong đó:

 • Đơn giá phần thô: 3.500.000đ/m
 • Đơn giá xây dựng phụ thuộc vào vật tư:
  • Vật tư trung bình: 4.600.000đ
  • Vật tư khá: 4.800.000đ
  • Vật tư khá tốt: 5.200.000đ
  • Vật tư tốt: 5.400.000đ

Công thức tính qua mét vuông

Công thức tính qua mét vuông

Trên đây là những thông tin cần thiết để tính vật liệu xây nhà và những vật liệu cần thiết khi xây nhà. Mong những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây nhà. Chúc các bạn thành công!