Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trong việc thiết kế cảnh quan của khu dân cư, công trình, resort, khu chung cư đô thị, công viên hay một quán cafe… Thì hãy xem chi tiết tất tần tật về cách thiết kế và các mẫu thiết kế theo từng xu hướng. Ngoài ra giúp cho kiến trúc tươi xanh mà còn giúp cho môi trường sống chúng ta tươi tắn, thanh lọc hơn.

Khái niệm về thiết kế cảnh quan

Ngày nay với nhiều công trình lớn như khách sạn, biệt thự, chung cư, đô thị họ cần thiết kế những cảnh quan như các khu sân vườn để giúp công trình đó tăng thêm nét mỹ quan. Có thể nói dễ hiểu hơn đây là việc sắp xếp bố trí các không gian đang bị trống biến thành nơi có các nguyên liệu trang trí và cây cối. Qua đó sẽ giúp cho cảnh quan khu vườn trở nên hài hoà, sinh động và thu hút được ánh nhìn với mọi người.

Sự tinh tế trong từng đường nét họa tiết trang trí

Sự tinh tế trong từng đường nét họa tiết trang trí

Nguyên tắc vàng trong cách trang trí cảnh quan trở nên lạ mắt

Không thể dựa vào cảm tính mà chúng ta có thể tuỳ chọn cách trang trí cho một kiến trúc, do đó cần phải xây dựng nên những quy tắc như sau:

Sự thẩm mỹ của cảnh quan

Thẩm mỹ ở đây được xem là yếu tố hàng đầu đối với bất kỳ công trình thiết kế nào, ngoài ra rất nhiều lĩnh vực khác đều cần sự thẩm mỹ. Nét thẩm mỹ được sử dụng trong việc kết hợp tất cả những màu sắc lại với nhau sao cho cân đối nhất. Nên hiểu rõ được ba cách phối màu tương phản, đơn sắc và tương tự để vận dụng.

Thiết kế cảnh quan trông sinh động và cuốn hút

Thiết kế cảnh quan trông sinh động và cuốn hút

Sự thống nhất

Chính là khi bạn muốn một yếu tố nào đó được lặp đi lặp lại những cần phải có thứ tự nhất định. Đặc biệt sự thống nhất từ đầu đến cuối về giống loài, kích cỡ, chiều cao, sắc màu, phân chia theo nhóm từng loại. Xem xét chúng có là vật để trang trí như đá hay vật dụng thi công đặt trang trí xung quanh sân vườn. Tính thống nhất tạo cho tổng quan khu vực đó có được một chủ đề cụ thể nhất quán với từng chi tiết trang trí.

Sự giản đơn

Đừng cố gắng thiết kế cảnh quan thành một khu vườn quá phức tạp, hãy giúp chúng trông đơn giản nhất. Điều này sẽ làm bật lên chủ đề khu vườn một cách dễ dàng nhất. Đa phần các kiến trúc sư sẽ chọn lựa các vật liệu trang trí giản đơn, nhằm thu hút cái nhìn người xem tập trung hơn vào những thứ họ coi là quan trọng nhất.

Chuyển đổi sang không gian khác

Một trong số các nguyên tắc thường được áp dụng bởi để tránh được sự biến đổi quá nhanh chóng và bất ngờ đối với cảnh quan. Để cân đối hài hoà được sự thay đổi cảnh vật xung quanh khu vườn từ từ xảy ra và có tuân theo một trật tự nhất định.

Sự cân xứng

Điều này được bắt đầu từ việc các yếu tố trong cả khu vườn có sự liên quan đến nhau ra sao. Những yếu tố này sẽ phụ thuộc các tần số sử dụng chúng, vị trí để đặt trang trí, năng lượng của chúng toả ra cho người xem.

Chia tỷ lệ phù hợp với tổng quan khung cảnh

Chia tỷ lệ phù hợp với tổng quan khung cảnh

Mức độ tỉ lệ

Với một cảnh quan lớn chắc hẳn sẽ được chia thành những tỷ lệ khác nhau, trong đó thì tỷ lệ giữa người và các cây cối vật trang trí xung quanh sẽ liên quan đến nhau. Bởi một điều rõ ràng rằng con người tạo nên cảnh quan để sử dụng chúng . Bởi vậy ta cần lưu ý đưa tỷ lệ người vào trong quá trình lên thiết kế cảnh quan.

Sự chuyển động cùng với góc nhìn

Đối với các nhà kiến trúc sư khi lên kế hoạch thiết kế cảnh quan chắc chắn họ sẽ luôn để tâm đến góc nhìn của mọi người đến mọi thứ xung quanh. Mối quan hệ giữa góc nhìn và cảnh quan được tác động khá mật thiết với nhau. Do mỗi chúng ta khi di chuyển đến khu vực nào đó thì sẽ nhìn ngắm các cảnh vật xung quanh khác nhau.

Các đường nét của cảnh quan

Tuỳ vào chủ đề của khu vườn đó mà sẽ được các nhà thiết kế sẽ lên các bản vẽ mẫu sao cho phù hợp. Cần được quan tâm để ý đến các đường nét một cách tỉ mỉ, chăm chút. Quan sát theo không gian đa chiều để chọn lựa được các đường nét sao cho cân xứng với phong cách thiết kế.

Sự chuyển động lam tác động góc nhìn

Sự chuyển động lam tác động góc nhìn

Bảng giá thiết kế cảnh quan hiện nay

Dưới đây sẽ là mẫu giá để bạn có thể tham khảo để biết thêm về khoảng chi phí khi thuê thiết kế từ phía các nhà nội thất. Phổ biến hiện nay là giá để thiết kế cảnh quan trên m2 và kèm với tổng chi phí thi công công trình.

Diện tích khu vườn (m2)

Tỷ suất đầu tư cho khoản dự kiến (triệu VNĐ/ m2)

<2.5

2.5 -3.5

3.5 – 4.5

>4.5

70 - 250

200.000

220.000

240.000

260.000

250 - 350

180.000

200.000

220.000

240.000

350 - 450

160.000

160.000

200.000

220.000

450 - 550

140.000

140.000

180.000

200.000

  • Diện tích của khu vườn: chính là phần sẽ được thiết kế và trang trí chưa tính các chi phí của nguyên vật liệu sử dụng cho kiến trúc
  • Tỷ suất đầu tư cho khoản dự kiến: đây là phần giá trị được các chủ đầu tư muốn thiết kế cho công trình
  • Đơn giá cho phần thiết kế: Phần giá trị được giao giữa hai phần diện tích và tỷ suất đầu tư
  • Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một sân vườn nhỏ muốn được thiết kế thì tổng chi phí chẳn hẳn sẽ chỉ tầm 10 triệu đồng.

Tùy vào kích thước mà chi phí khác nhau

Tùy vào kích thước mà chi phí khác nhau

Bảng giá cụ thể thi công cảnh quan sân vườn

Để có thể tiến hành thi công công trình sẽ cần rất nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây một vài hạng mục bạn có thể tham khảo sơ qua. Trên đây đã là chi phí bao gồm tất cả các vật liệu, tư liệu, chi phí vận chuyển hàng hoá cây cối…

Yếu tố hạng mục

Giá tiền

Thiết kế tường để trang cây trang trí

2.2 triệu – 2.5 triệu VNĐ/m2

Tạo thác nước sinh động và gắn đá

1.25 triệu VNĐ/m2

Vẽ bức tranh tại bức tường

1.2 triệu VNĐ/m2

Tạo thêm các cây tiểu cảnh

7 triệu – 18 triệu VNĐ

Thiết kế trang trí tạo hồ cá thủy sinh

12 triệu đến 18 triệu VNĐ

Các kiểu thiết kế cảnh quan được ưa chuộng hiện nay

Một nét đẹp mang đậm kiến trúc vùng Châu Mỹ được các nhà kiến trúc sư phát họa lên một không gian lý tưởng, hoàn hảo. Một bức tranh thiên nhiên được nhấn bởi những mảng đá sa mạc, ngọn núi hùng vĩ trong bức tranh thiên nhiên. Tạo nên một phòng khách thoáng mát ngoài hiên trời kèm với hồ bơi để gia đình có thể thư giãn sinh hoạt.

Phong cách Tây Nam Mỹ hiện đại sang trọng

Phong cách Tây Nam Mỹ hiện đại sang trọng

Một phong cách hoàng gia nước Anh chắc hẳn bạn không thể rời mặt được bởi không gian quá nên thơ. Được xuất phát từ văn hóa người La Mã cổ đại nên không gian nên đây được xếp theo trình thống nhất. Các con đường uốn nhẹ tạo nên một ấn tượng kèm đó thiết kế khu ghế đá sân vườn bằng đá như đang lạc vào một mê cung huyền bí.

Phong cách hoàng gia quý tộc

Phong cách hoàng gia quý tộc

Địa Trung Hải chính là phong cách được pha trộn của nền văn hóa và sự phóng khoáng trong cách thiết kế cảnh quan. Được lấy cảm hứng bất tận từ miền Nam nước Ý và ngay trung tâm vùng khô Tây Ban Nha.

Phong cách đầy sức sống phóng khoáng

Phong cách đầy sức sống phóng khoáng

Phong cách Tây Ban Nha cổ điển nhưng sang trọng

Phong cách Tây Ban Nha cổ điển nhưng sang trọng

Tất cả những phong cách thiết kế cảnh quan đầy ấn tượng và cách để trang trí cảnh quan sao cho hợp lý nhất. Mỗi công trình kiến trúc sẽ có một diện tích, không gian được chia khác nhau nên sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau để phù hợp với từng phong cách.