Bất động sản tại thành phố Đà Lạt được khá nhiều sự quan tâm đến các chủ đầu tư hiện nay. Giá đất khu vực này những năm gần đây gần như đã tăng vượt trội gấp 2-3 lần. Do vậy đang có rất nhiều dự án quy hoạch Đà Lạt để biến khu vực này thành đô thị loại I của trực thuộc Trung Ương. Nếu bạn chưa biết chi tiết thông tin này hãy tham khảo bài viết sau.

Giới thiệu sơ lược về Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố sương phù, khí hậu nơi đây quanh năm sẽ rất mát mẻ và dễ chịu nhất ở nước ta. Được nằm tại vùng cao nguyên Lâm Viên thuộc tỉnh Lâm Đồng. Vào năm 2021 thì ngành bất động sản tại Đà Lạt trở thành một ẩn số tràn đầy tiềm năng và giá tăng một cách đột ngột.

Bản đồ sơ lược về thành phố Đà Lạt

Bản đồ sơ lược về thành phố Đà Lạt

Vị trí địa lý của thành phố Đà Lạt

Nằm ngay trong cao nguyên của Langbiang, tại phía Bắc của tỉnh Lâm Đồng. Một khu vực có vùng kinh tế trọng điểm tại Lâm Đồng và nổi bật với ngành du lịch thu hút đông đảo du khách trong ngoài nước. Các hướng tiếp giáp với Đà Lạt:

  • Phía Bắc: huyện Lạc Dương
  • Phía Đông và Đông Nam: huyện Đơn Dương
  • Phía Tây và Tây Nam: huyện Lâm Hà, Đức Trọng
  • Những tuyến đường lớn kết nối với những thành phố khác bao gồm:
  • Quốc lộ 20
  • Quốc lộ 27
  • Tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc - Liên Khương
  • Các tuyến ở tỉnh: ĐT721, ĐT722, ĐT724, ĐT727…

Bản đồ chi tiết quy hoạch Đà Lạt mới nhất cho đến năm 2030

Bản đồ chi tiết quy hoạch Đà Lạt mới nhất cho đến năm 2030

Thông tin chi tiết về dự định cho quy hoạch Đà Lạt cho đến năm 2030

- Hoạch định giai đoạn hiện tại đến năm 2030 thì Đà Lạt cùng các khu vực lân cận sẽ phát triển đi đến vùng đô thị loại 1 trực thuộc Trung Ương.

- Cùng với hoạch địch trên sẽ đồng thời trở thành một vùng có đô thị mới phát triển hiện đại, hướng tới tầm quốc tế. Kèm với đặc trưng về khí hậu thời tiết, cảnh quan thiên nhiên, nền văn hoá lịch sử truyền thống cùng các kiến trúc ở tầm quốc gia và ý nghĩa tầm cỡ quốc tế.

- Từ năm 2020 với mức dân số 650.000 người và sẽ tăng lên khoảng 750.000 người cho năm 2030.

- Quy hoạch chung cho khu vực Đà Lạt và các vùng lân cận với dự kiến 2025 thì thành phố Đà Lạt trở thành một trong số thành phố thông minh, tiên tiến ở nước ta.

+ Nâng cấp thành phố Bảo Lộc vươn tầm cao trở thành đô thị công nghiệp loại 2.

+ Đồng thời cũng phát triển thị trấn Liên Nghĩa - Đức Trọng trở thành khu đô thị dịch vụ loại 3.

Mục tiêu quy hoạch hướng tới việc giữ nguyên vẹn màu xanh của rừng

Mục tiêu quy hoạch hướng tới việc giữ nguyên vẹn màu xanh của rừng

Mô hình và cấu trúc của dự định quy hoạch Đà Lạt

- Mô hình phát triển cho khu vực quy hoạch Đà Lạt kèm các vùng lân cận theo hướng các khu đô thị sẽ gắn kết với những tuyến đường vành đai hoặc xuyên tâm. Đồng thời phát triển những khu du lịch sinh thái, cảnh quan thiên nhiên rừng núi, phát triển cảnh quan nông nghiệp. Mặt khác cũng cần bảo tồn và phát huy các đặc trưng khí hậu và lịch sử truyền thống.

- Khái quát về cấu trúc không gian sẽ bao gồm tuyến vành đai khu đô thị, tuyến đường xuyên tâm và kết nối với thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phan Thiết, Tháp Chàm, Buôn Mê Thuột.

Thành phố Đà Lạt thu hút rất nhiều khách du lịch

Thành phố Đà Lạt thu hút rất nhiều khách du lịch

- Trong bản quy hoạch Đà Lạt đã nói cụ thể tương lai sẽ có 6 đô thị vệ tinh sẽ đặt Đà Lạt làm trung tâm hiện hữu. Sở hữu 5.900hecta thì Đà Lạt sẽ đảm nhiệm vị trí là khu trung tâm hành chính, nơi nghỉ dưỡng bậc cao cấp, khu bảo tồn văn hoá di sản.

- Khu đô thị Liên Nghĩa - Liên Khương với 2.600 hecta, Finôm - Thạnh Mỹ với 1.700 hecta, Đại Ninh với 350 hecta. Những khu đô thị trên được định hướng trở thành các khu trung tâm thương mại, giải trí lớn, nền công nghiệp với công nghệ cao.

- Ngoài ra thì khi đô thị Nam Ban với 500 hecta sẽ trở thành khu trung tâm du lịch hỗn hợp có cả khu chế biến nông sản…

- Bên cạnh đó thì để nâng cao phát triển du lịch của đô thị sẽ gồm có: phát triển mảng di tích văn hoá lịch sử, di sản, khu sinh thái, tổ chức sự kiện festival hoa, du lịch tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch để điều dưỡng.

- Ở khu vực huyện Đơn Dương sẽ tổ chức phát triển du lịch cảnh quan hồ, tại đây cũng sẽ tạo nên khu sản xuất nông nghiệp và giao thoa công nghệ.

- Ngoài ra thì tại vùng nông nghiệp lớn vẫn sẽ nâng cao việc giữ gìn văn hoá nét đặc thù về việc trồng rau, trồng hoa màu, trồng cà phê, trồng chè tại Đà Lạt.

Kế hoạch quy hoạch khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt

Vào ngày 15/03/2019 thì UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt công bố quyết định quy hoạch với chi tiết 1/500 và mục tiêu thiết kế khu vực trung tâm Hòa Bình. Cụ thể như sau:

  • Theo kế hoạch quy hoạch Đà Lạt mới thì trung tâm với diện tích 30 hecta, nằm tại phường 1 của thành phố Đà Lạt. Giới hạn trong khoảng từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, đường hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi. Tiếp đến đường ba tháng hai, Nguyễn Chí Thanh, đường xuống Lê Đại Hành, rồi đến đài phun nước.
  • Với số dân hiện nay tầm khoảng 5.370 người dân với tầm 1.064 hộ. Dự báo hệ số dân số cơ học tăng 1.2 sẽ đồng thời số dân khu vực được quy hoạch sẽ gần 6.900 người. Ý tưởng của dự án trọng tâm là Đà Lạt trở thành thành phố trong rừng và rừng trong thành phố.

Dự án quy hoạch phát triển cho khu trung tâm Hòa Bình

Dự án quy hoạch phát triển cho khu trung tâm Hòa Bình

Các phân khu tại Đà Lạt với dự định quy hoạch

Tại khu vực trung tâm Hoà Bình đã được hoạch định thành 5 phân khu khác nhau với những chức năng hoàn toàn khác biệt. Từ những điều đó dẫn đến từng nơi sẽ có một diện mạo thay đổi khác nhau.

Kế hoạch phân khu trong dự án trung tâm Hòa Bình

Kế hoạch phân khu trong dự án trung tâm Hòa Bình

- Vùng phân khu 1: là khu vực của chợ đêm Đà Lạt tại đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai có diện tích 6,95 hecta. Khu phố đi bộ quảng trường gần đó sẽ kết hợp với trung tâm thương mại, bãi đậu xe tầng hầm. Chợ đêm Đà Lạt giữ nguyên, tượng đài phía trước chợ được mở rộng ra.

- Vùng phân khu 2: chính là trung tâm- Hoà bình có diện tích 3,37 hecta. Rạp hát tại đây bị dỡ bỏ thay thế bằng trung tâm thương mại Hoà Bình 5 tầng.

- Vùng phân khu 3: là vùng đồi Dinh có diện tích 4,43 hecta. Trong tương lai sẽ xây dựng lên công trình 10 tầng và dinh tỉnh trưởng sẽ bị toàn bộ để xây thêm công trình.

- Vùng phân khu 4: đây là khu vực chỉnh trang cho độ thị có diện tích 9,19 hecta. Mục đích sẽ hình thành khu ở cùng khu thương mại, các loại hình dịch vụ khác để đáp ứng nhu cầu du khách và người dân.

- Vùng phân khu 5: là ven bờ hồ sông Hương có diện tích 6,06 hecta. Khu vực này vẫn sẽ giữ nguyên bảo tồn nét đẹp truyền thống và kết hợp cùng với các cảnh quan chung hoặc phân khu khác.

Trên đây là thông tin về các kế hoạch quy hoạch Đà Lạt mới nhất cho đến giai đoạn năm 2030 chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều hơn về bất động sản tại Đà Lạt.