Quy hoạch thành phố Hà Tĩnh là việc triển khai các dự án xây dựng và phát triển kinh tế, nhằm mục đích đưa thành phố đi lên toàn diện về mọi mặt. Các kế hoạch được đặt ra sẽ phân bổ cho từng khu vực thích hợp. Điều này được thể hiện rõ nơi bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh. Hãy cùng batdongsanexpress.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Một vài nét về thành phố Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc dải đất miền Trung, nằm trong vùng du lịch phía Bắc Trung Bộ. Các mặt của thành phố này bao gồm: phía Bắc giáp với Nghệ An, phía Nam giáp Quảng Bình, phía Tây giáp với Lào và phía đông chính là bờ biển Đông với chiều dài 137km.

Địa hình Hà Tĩnh chủ yếu là dạng đồng bằng, nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp giữa miền Nam và miền Bắc do đó mỗi năm được phân định hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Với địa hình và khí hậu như vậy, cùng mong muốn phát triển nền kinh tế nói riêng, các cơ quan đã cùng nhau bàn bạc và đưa ra những quyết định thay đổi khu vực này hay còn lại là quy hoạch. Quy hoạch là sự phân bổ, sắp xếp các hoạt động sản xuất, dịch vụ theo một mục đích nhất định có thời hạn để có cơ sở và cụ thể hóa chiến lược xây dựng, phát triển kinh tế.

Hà Tĩnh - thành phố đa sắc và hiện đại

Hà Tĩnh - thành phố đa sắc và hiện đại

Quy hoạch được thể hiện ở nhiều cấp độ, giới hạn cũng như từng lĩnh vực khác nhau, thường được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển kinh tế của lãnh thổ hay ngành, lĩnh vực tùy theo mức độ thời gian. Việc quy hoạch cần phải có những bước đi rõ ràng và cụ thể, sự chuẩn bị và tính toán khoa học về điều kiện tự nhiên và nguồn nhân lực vốn có. Do đó, để chất lượng quy hoạch được tốt thì đòi hỏi tầm nhìn sâu rộng của các cơ quan thẩm quyền cấp cao, phối hợp để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất.

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh chi tiết

Là một tỉnh có kinh tế đang trên đà phát triển, Hà Tĩnh cần phải có những phương án trong việc xây dựng và quy hoạch một cách triệt để, với mục đích phát triển toàn diện về mọi mặt kinh tế - xã hội khu vực nói riêng và quốc gia nói chung. Vậy, những phương án đó được triển khai như thế nào? Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh nói lên điều gì? Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Những mục tiêu hướng tới trong quy hoạch

Các kế hoạch được cơ quan có thẩm quyền bàn bạc và xem xét kỹ càng trên mọi phương diện đều nhằm những mục đích có tầm quan trọng. Vậy những mục tiêu đó bao gồm những gì?

  • Định hướng phát triển đô thị Việt Nam, đồng thời cụ thể hóa quy hoạch toàn bộ sự phát triển của nền kinh tế - xã hội thành phố Hà Tĩnh, đưa ra những chiến lược phù hợp.
  • Có sự điều chỉnh lại hướng phát triển không gian của thành phố cũng như các vùng phụ cận trong tiến trình đi lên của đô thị hóa.

Phát triển thành phố, mở rộng địa bàn

Phát triển thành phố, mở rộng địa bàn

  • Có phương án đưa thành phố Hà Tĩnh trở thành đô thị loại II trong thời gian hiện tại và vươn lên đô thị loại I trong tương lai. Cấu trúc đô thị có cơ sở phát triển vững chắc, đạt hiệu quả trong sử dụng đất, đồng bộ mọi mặt về hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như sự phát triển trong tương lai.
  • Quy hoạch vùng phụ cận cũng như nội bộ thành phố Hà Tĩnh đảm bảo sự hài hòa về tổng thể không gian, tăng cường bảo vệ môi trường, thiết kế các mô hình không gian xanh phục vụ cho sự sống tối thiểu. Có biện pháp khai thác hợp lý tiềm năng trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại,...nhằm đem lại hiệu quả cao.
  • Làm cơ sở pháp lý cho công tác triển khai lập dự án quy hoạch cho phân khu. Bên cạnh đó còn làm cơ sở lập các dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Những điều chỉnh được thể hiện trong bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh

Những điều chỉnh được thể hiện trong bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh

Thông tin về quy hoạch phát triển không gian thành phố Hà Tĩnh

Sự nổi trội trong phát triển đô thị tại các thành phố lớn đã trở thành mục đích để Hà Tĩnh phấn đấu. Lấy đô thị hiện hữu làm cái gốc để đưa thành phố đi lên theo những hướng như sau:

Về hướng Bắc, các nhà cơ quan chức trách thống nhất phát triển tiềm năng khu du lịch sinh thái phía Bắc thông qua cảng Hộ Độ. Đây là một phương án mới với hy vọng có thể đẩy nhanh tốc độ của các dịch vụ cần thiết, kích ứng nhu cầu người sử dụng.

Hướng Nam với sự phát triển khu đô thị đường tránh kết hợp với khu phát triển hỗn hợp, khai thác những cảnh quan men theo hai bên sông cầu Phủ, gắn nối với hồ Kẻ Gỗ, khu đại học Hà Tĩnh,...cho tới dịch vụ hỗ trợ và bảo dưỡng công nghệ thông tin.

Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh còn cho thấy được hướng phát triển trong quy hoạch của Hà Tĩnh đối với hướng Tây đó là nâng cao khu vực đầu mối giao thông cao tốc quốc gia như đường bộ, đường sắt. Đồng thời có kế hoạch đồ bộ khu đô thị mới.

Hướng Đông nhấn mạnh sự phát triển các dịch vụ sông Rào cái, gắn kết với mỏ sắt Thạch Khê và hình thành dần trong tương lai khu du lịch sinh thái biển hiện đại và trong lành.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian thành phố Hà Tĩnh

Sơ đồ định hướng phát triển không gian thành phố Hà Tĩnh

Trên đây là những thông tin về bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh. Bản đồ chỉ rõ những kế hoạch trong phương án xây dựng và phát triển đô thị tại thành phố. Với những chỉ tiêu được đặt ra, hy vọng rằng thành phố Hà Tĩnh sẽ sớm có được nền kinh tế đồng bộ hiện đại bậc nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cùng với batdongsanexpress.vn nhé.