Diện tích đất ngày càng thu hẹp và giá nhà ngày càng tăng thì nhiều gia đình tại Việt Nam lựa chọn xây dựng nhà ống để tiết kiệm được diện tích. Tuy nhiên, nếu nhà bạn chỉ có 5m thì việc thiết kế cầu thang sẽ càng khó hơn. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu về những nguyên tắc vàng trong việc thiết kế cầu thang nhà ống 5m thật ấn tượng và thẩm mỹ nhất cho không gian sống của bạn nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế mẫu cầu thang nhà ống 5m

Đối với vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý nhất sẽ là một bài toán hóc búa dành cho các kỹ sư hoặc nhà thiết kế. Bởi chỉ cần đặt sai vị trí không chỉ làm xấu tầm nhìn mà còn đem lại các điềm xấu về mặt phong thủy cho gia đình.

Đối với vị trí đặt chân cầu thang thì không được đặt theo hướng cửa chính, phòng vệ sinh hoặc nhà bếp. Nếu nhà bạn xây dựng theo hình thức chân cầu thang thì vị trí này nên tận dụng các giá sách trang trí góp phần cải tạo phong thủy rất lớn. Độ dày cầu thang không được quá dài vì chúng sẽ khiến sức chịu lực yếu đi và luôn khí lưu thông tốt giảm đi rất nhiều

Đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế cầu thang nhà ống

Thông thường một chiếc cầu thang đạt tiêu chuẩn vận hành cần phải đáp ứng các yếu tố về kích thước, khoảng cách, độ cao hoặc các trên là sữa các bậc thang. Trung bình chúng sẽ có độ rộng lên tới 75 đến 120 cm, trong đó chiều cao bậc thang chỉ tới mức 24 – 27 cm. Đặc biệt cầu thang không được xây dựng qua dốc hoặc quá hẹp. Lan can sẽ là vật rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Một chiếc cầu thang đạt tiêu chuẩn còn có thể đem đến nhiều may mắn về mặt phong thủy dành cho bạn

Một chiếc cầu thang đạt tiêu chuẩn còn có thể đem đến nhiều may mắn về mặt phong thủy dành cho bạn

Đảm bảo yếu tố phong thủy trong thiết kế cầu thang nhà ống

Khi đã điều chỉnh yếu tố kỹ thuật thì đến việc sắp đặt sao cho phong thủy hợp lý. Theo quan niệm từ xa xưa của Á Đông thì cầu thang được xem là chiếc xương sống cấu thành nên một căn phòng hoàn hảo. Chúng sẽ là bộ phận có thể kết nối các tầng với nhau theo cách logic và thẩm mỹ nhất.

Ngoài ra việc thiết kế cầu thang này còn góp phần lưu thông luồng khí tốt trong căn nhà, tạo sự thông thoáng giữa các tầng hoặc các phòng ốc với nhau. Hơn hết cầu thang theo hướng tiến lên nên việc xây dựng như thế nào cũng góp phần vào sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ.

Đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ trong thiết kế cầu thang nhà ống

Khi lựa chọn thiết kế mẫu nhà ống thì diện tích sẽ là một yếu tố khó nhận để có thể quyết định mẫu cầu thang nào thích hợp nhất cho phần không gian sinh hoạt chủ điểm của gia đình. Cầu thang nhà ống 5m sẽ hoàn toàn giải quyết được vấn đề đó với cách đặt cực kỳ hợp lý khiến không gian nhà trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn. Do đó các mẫu hình chữ L cầu thanh thẳng sẽ là lựa chọn được yêu thích hơn.

Cầu thang đứng sẽ mang đến độ hài hòa và tính thẩm mỹ cho mẫu nhà hẹp ngang

Cầu thang đứng sẽ mang đến độ hài hòa và tính thẩm mỹ cho mẫu nhà hẹp ngang

Nguyên tắc vàng cần nhớ khi thiết kế cầu thang nhà ống 5m

Một căn nhà ống khi xây dựng các nội thất bên trong phải đảm bảo sao cho chúng có tính hài hòa nhất. Vì vậy bắt đầu vào việc thiết kế cầu thang nhà ống 5m thì bạn cần cập nhập các nguyên tắc vàng dưới đây. Điều này sẽ giúp ích cho bạn tạo nên một chiếc cầu thang đạc đầy đủ tiêu chuẩn trong thiết kế và xây dựng mà còn hợp phong thủy cho gia đình.

Độ cao mỗi tầng

Căn hộ với chiều ngang không quá lớn được xây dựng thêm cầu thang nhà ống 5m sẽ tạo thuận lợi cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Với mỗi tuần nên có độ cao tiêu chuẩn trong khoảng 3m thì nếu cầu thang có nhiều bậc sẽ rất tốn diện tích và gây mỏi chân khi di chuyển. Với tầng lửng theo tiêu chuẩn cả tầng trệt lẫn lửng có độ cao không quá 5m.

Mẫu cầu thang nhà ống 5m nếu xây dựng quá dài sẽ mang đến nhiều hậu quả khôn lường về sau

Mẫu cầu thang nhà ống 5m nếu xây dựng quá dài sẽ mang đến nhiều hậu quả khôn lường về sau

Giếng trời

Giải pháp không thể thiếu trong việc tạo một lối đi thông thoáng và lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên cho không gian chính là giếng trời. Với các nhà ống có chiều ngang hạn hẹp tiếng trời đặt giữa nhà kết hợp với khu vực cầu thang nhỏ sẽ không tốn quá nhiều diện tích lại đắp ứng đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho lối đi. Đây sẽ là một câu “thần chú” đáng giá mang lại vẻ đẹp ấn tượng và khó quên trong mắt ra chủ lẫn những người tham quan căn hộ.

Thiết kế nội thất

Việc cuối cùng trong các nguyên tắc đây chính là làm sao cho nổi thất trang trí xung quanh cầu thang trở nên đẹp và ấn tượng nhất. Gia chủ có thể lót đá hoặc lót gạch cho cầu thang. Ngoài ra, ở chân cầu thang có thể trang trí thêm ảnh, chậu cây để tăng sinh khí và làm đẹp cho khu vực này.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số lưu ý cần nắm bắt theo yếu tố phong thủy sau:

  • Cầu thang không nên đi thẳng vào nhà vệ sinh.
  • Cầu thang không được đi thẳng ra hướng cửa chính.
  • Cầu thang không nên thẳng hướng vào nhà bếp dù ở bất cứ tầng nào.
  • Hạn chế bố trí cầu thang ở trước mặt tiền nhà.

 Bạn đã cập nhật đầy đủ các thông tin cơ bản khi xây dựng mẫu cầu thang cho không gian nhà hẹp này chưa?

Bạn đã cập nhật đầy đủ các thông tin cơ bản khi xây dựng mẫu cầu thang cho không gian nhà hẹp này chưa?

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có những kiến thức hoặc thông tin cơ bản về việc xây dựng cầu thang nhà ống 5m hợp lý nhất cho căn hộ. Tùy theo sở thích của từng ra chủ và điều kiện diện tích thích hợp mà cách kiến trúc sư tư vấn xây dựng nên một mẫu cầu thang hiện đại. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ uy tín và chất lượng hàng đầu thì có thể tìm tới batdongsanexpress.vn nhé.