Quá trình quy hoạch sẽ được thực hiện dài hạn trong thời gian tới. Các kế hoạch cũng đã được đề ra và đang từng bước được hoàn thiện. Và để tìm hiểu rõ hơn về quá trình quy hoạch quận 3, đừng vội bỏ qua những thông tin chia sẻ sau đây cùng với Công ty CP Bất động sản Express.

Cập nhập thông tin và tiến trình quy hoạch quận 3 chính xác nhất

Cập nhập thông tin và tiến trình quy hoạch quận 3 chính xác nhất

Phạm vi lập quy hoạch tại quận 3

Quá trình quy hoạch quận 3 sẽ được tiến hành trên tất cả địa giới hành chính của quận bao gồm 12 phường. Quận 3 cũng được xem là một trong những quận trọng điểm trên địa bàn thành phố với diện tích 4,92 km² và tiếp giáp với

  • Quận 1 ở phía Đông
  • Quận 10 và quận Tân Bình ở phía Tây
  • Quận 1 và Quận 10 Bình ở phía Nam
  • Quận Phú Nhuận và Quận 1 Bình ở phía Bắc

Có thể thấy rằng, phần lớn ranh giới của quận 3 được bao quanh bởi quận 1, một trong những quận sôi động và phát triển bậc nhất. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong quá trình quy hoạch cũng như giúp quận 3 ngày càng phát triển hơn nữa.

Tính chất và chức năng quy hoạch quận 3

Nhiệm vụ quy hoạch chung đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt và đang từng bước được thực hiện. Theo thông tin quy hoạch quận 3 đến năm 2030, mục tiêu được xác định đó là biến quận 3 trở thành một trong những khu trung tâm của thành phố. Đồng thời đẩy mạng để hoàn thiện các khu dân dụng, khu thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn quận.

Cùng với quận 1, 2, 4 cũng như Bình Thạnh, quận 3 sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện một số khu vực quan trọng trở thành Trung tâm thành phố về mặt chính trị, hành chính, văn hóa cũng như giao dịch quốc tế.

Thông tin, bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận 3

Thông tin, bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận 3

Thông tin, bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận 3

Quy hoạch công nghiệp và các khu tiểu thủ công nghiệp

Quá trình quy hoạch quận 3 sẽ chuyển đổi quỹ đất công nghiệp, kho tàng – tiểu thủ công nghiệp sang mục đích sử dụng mới. Cụ thể đó là tiến hành xây dựng các công trình công cộng cũng như cây xanh trong địa bàn quận.

Bên cạnh đó, cũng sẽ khuyến khích các xí nghiệp sản xuất không phù hợp di dời. Đồng thời chuyển đổi chức năng thành đất ở cũng như kinh doanh dịch vụ sao cho phù hợp với mục tiêu mà quận đã đề ra.

Quy hoạch trung tâm hành chính

Các khu chức năng Trung tâm hành chính cũng được nghiên cứu xây dựng. Cụ thể là trong phạm vi giới hạn bởi đường Võ Thị Sáu, Công trường Dân Chủ, đường Lý Chính Thắng và Trần Quốc Thảo. Bên canh đó, Khu trung tâm hành chính mới của quận cũng được thiết lập tại số 101 Trần Quốc Thảo.

Quy hoạch các cơ quan, trường chuyên nghiệp, bệnh viện

Các cơ quan văn phòng hiện hữu sẽ được giữ nguyên dựa theo kế hoạch đã được đề ra. Cụ thể ở đây đó là văn phòng Trung ương Đảng, văn phòng Thành ủy, hội trường Thành ủy, nhà khách Chính phủ, các Lãnh sự quán, … Cùng với đó là các trụ sở thuộc các bộ ngành Trung ương, Thành phố… Tất cả đều được tập trung tại khu vực trung tâm của quận. Thuộc các trục đường Võ Thị Sáu, Trần Quốc Thảo, Tú Xương, Bà Huyện Thanh Quan…

Các trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp – Dạy nghề, trung tâm Giáo dục Thường xuyên, trường Bồi dưỡng Giáo dục… cũng sẽ được tiến hành quy hoạch hoàn chỉnh. Các cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện đại cũng sẽ được bổ sung. Qua đó, kịp thời đáp ứng được nhu cầu đào tạo về công tác phổ cập giáo dục cũng như dạy nghề.

Các cụm trường đại học hầu như không thay đổi và cũng không phát triển thêm. Bao gồm trường Kinh tế , Kiến trúc cũng như các trường trung học chuyên nghiệp khác…

Các Bệnh viện sẽ tiến hành cải tạo và hoàn thiện để đạt tiêu chuẩn hiện đại hóa và đáp ứng được nhu cầu thăm khám và chữa bệnh. Bao gồm bệnh viện Bình Dân, Tai Mũi Họng, Bệnh viện Mắt,…

Trong khi đó, các bệnh viện tư sẽ là đơn vị tiên phong trong việc nâng cao chất lượng thăm khám. Và được khuyến khích trang bị thêm các cơ sở và thiết bị y tế hiện đại.

Quy hoạch các đơn vị ở

Hiện tại, quận 3 sẽ được phân chia thành 3 đơn vị ở cụ thể. Đó là khu I, khu II và Khu III.

Khu I: Với diện tích là 189,4 ha (chiếm 38,4% diện tích toàn quận 3). Quy mô dân số dự kiến ở đây là đạt mức 44.000 người. Khu I cũng sẽ được giới hạn bởi các trục đường chính, bao gồm đường Lý Chính Thắng, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng.

Chức năng quy hoạch Khu I: Trở thành trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, du lịch. Cùng với đó là các giao dịch trong nước và quốc tế. Nơi đây cũng sẽ là khu vực tập trung các công trình công cộng cấp trung ương và thành phố. Thêm vào đó, khu I tiếp giáp hai công viên thành phố là Lê Văn Tám và Tao Đàn. Do đó, sẽ không quy hoạch thêm các công viên tập trung mà sẽ chú trọng đến việc bổ xung cảnh quan cây xanh cho các cung đường.

Khu II: Giới hạn bởi các trục đường.

Với diện tích là 101,5 ha (chiếm 20,6% diện tích toàn quận 3). Quy mô dân số dự kiến ở đây là đạt mức 76.000 người. Khu II cũng sẽ được giới hạn bởi các trục đường chính, bao gồm Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thượng Hiền

Chức năng quy hoạch Khu II: Đây sẽ là một trong những khu dân cư và thương mại hàng đầu. Đi kèm với đó là các công trình công cộng, hệ thống công viên xanh cũng như các công trình phúc lợi bổ sung.

Với diện tích là 201,9 ha (chiếm 41,0% diện tích toàn quận 3). Quy mô dân số dự kiến ở đây là đạt mức 100.000 người. Khu III cũng sẽ được giới hạn bởi các trục đường chính, bao gồm Cách Mạng Tháng Tám Hai Bà Trưng, Lý Chính Thắng và ranh Quận Phú Nhuận, Tân Bình

Chức năng quy hoạch Khu III: Theo thông tin quy hoạch quận 3, đây sẽ là một trong những khu dân cư và thương mại được phát triển mạnh. Cùng với đó là dự án nhà ga metro chạy trên quảng trường trước ga Sài Gòn và trục đường Cách Mạng Tháng 8. Các dự án cải tạo và giảm thiểu chất thải cũng được tiến hành. Cùng với đó là kế hoạch tái tạo cảnh quan công viên hai bờ kênh Nhiêu Lộc.

Thông tin quy hoạch giao thông quận 3

Có một số điều chỉnh nhất định đối với việc quy hoạch hệ thống giao thông tại quận 3

Có một số điều chỉnh nhất định đối với việc quy hoạch hệ thống giao thông tại quận 3

Có một số điều chỉnh nhất định đối với việc quy hoạch hệ thống giao thông tại quận 3. Cụ thể đó là:

Tuyến đường trên cao Nhiêu Lộc – Thị Nghè sẽ nhanh chóng thay thế tuyến đường Bắc Nam trong tương lai gần

Khu vực tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng có sự điều chỉnh về lộ giới, cụ thể là giảm từ 35m xuống còn 30m.

Giao thông đô thị cũng sẽ được quy hoạch chi tiết dựa theo kế hoạch đã được phê duyệt. Có thể giữ lại hoặc điều chỉnh các tuyến đường trọng điểm.

Đầu mối giao thông và bến bãi cũng sẽ được cải tạo và nâng cấp. Qua đó, có thể hỗ trợ cho việc lưu chuyển hàng hoá và hành khách. Trong đó, ga Sài Gòn (Hòa Hưng) vẫn sẽ là ga đầu mối đường sắt đô thị.

Hệ thống đường sắt đô thị cũng sẽ thiết lập thêm tàu điện ngầm. Cụ thể là từ chợ Bến Thành theo đường Cách Mạng Tháng 8 đến kênh Tham Lương thuộc quận 12. Và hệ thống này cũng sẽ kết nối với ga Sài Gòn.

Trên đây là những thông tin cập nhập mới nhất về quá trình quy hoạch quận 3. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều thông tin bổ sung thiết yếu được diễn ra. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy truy cập tại Công ty CP Bất động sản Express ngay hôm nay.