Phải chăn việc cải tạo sân thượng thành phòng ngủ là một ý kiến mới lạ và có làm thay đổi cấu trúc ngôi nhà của bạn không? Dường như đây là giải pháp cho nhiều gia đình gia tăng thêm thanh viên và phải tạo thêm chỗ ở trong căn nhà. Cùng mình tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Vì sao lại chọn cải tạo sân thượng thành phòng ngủ?

Lý do đầu tiên then chốt đó là do căn nhà có diện tích nhỏ nhưng lại có nhiều người sống trong một căn nhà. Khi gia đình bạn bỗng nhiên tăng thêm thành viên hay con cái lớn lên cần nhiều không gian hơn cách tốt nhất phải tạo thêm phòng.

Lý do thứ 2 đó là khi con cái có một không gian riêng chúng có thể tự lập, một nơi để chúng có thể học tập và nghỉ ngơi. Nếu nhà bạn nhỏ thì đây là cách tạo thêm phòng riêng cho con cái để chúng có không gian riêng.

Lý do cuối do nhiều nhà tuy không thiếu phòng nhưng họ muốn tạo một phòng ngủ ở trên gác thượng. Bởi họ muốn cuối tuần sẽ lên căn phòng để hưởng thụ sự lãng mạn, hòa hợp với thiên nhiên khí trời hơn.

Nên sử dụng vật liệu gì để đổi mới sân thượng?

Phải nhớ rằng để biến đổi sân thượng thành phòng ngủ nên chọn vật liệu có khối lượng nhẹ để làm. Không nên sử dụng gạch ống để xây mà nên dùng thạch cao để xây lên bức tường. Càng giảm bớt trọng lượng cho ngôi nhà thì căn nhà bạn mới có thể an toàn, không làm thay đổi cấu trúc nhà.

Lợi ích khi bạn xây bằng thạch cao là sẽ giảm chi phí khi xây dựng cho căn phòng và giảm thời gian xây dựng hơn. Cũng như xây bằng thạch cao tường sẽ làm bức tường chắn chắn và sử dụng lâu hơn. Có khả năng cách âm cũng rất tốt và rất phù hợp với việc xây dựng cho sân thượng một tổ ấm trên sân thượng.

Khuyến khích xây thiết kế những cửa sổ cho phòng ngủ trên sân thượng để sử dụng gió của bầu trời mát mẻ hơn. Cũng không cần tốn quá nhiều chi phí sử dụng điện để làm bạn và có cảm giác hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Nhược điểm dùng thạch cao cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

  • Khi bạn sử dụng thạch cao làm tường thì vách sẽ dễ bị ngấm nước vào mùa mưa nên sẽ dễ gây hiện tượng ố vàng. Làm mất đi vẻ đẹp căn phòng bạn ở những vị trí bị nước tạt vào.
  • Do là thạch cao có kết cấu không bền chặt nên bạn hạn chế treo những đồ có trọng lượng nặng sẽ làm hỏng tường.
  • Khi sử dụng lâu thì chịu tác động bởi ánh sáng nóng làm cho tường sẽ trở nên co giãn và bị xuất hiện vết nứt.
  • Do thạch cao không thể chịu được lực mạnh nên tránh va đập mạnh sẽ làm lõm đi phần thạch cao.

Thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ trên sân thượng

Nhược điểm khi dùng thạch cao xây tường

Cách để thiết kế một sân thượng thành phòng ngủ đẹp hơn

  • Xây cho căn phòng ngủ bạn cửa sổ để căn phòng bạn được ánh sáng truyền vào cũng như có nhiều gió tự nhiên thổi vào. Cách này giúp căn phòng nhà bạn tiết kiệm nhiều chi phí tiền điện đáng kể đấy.
  • Tạo thêm nhiều cây xanh để có thêm không gian thật mát mẻ và bạn cũng có thể ngắm tận hưởng thiên nhiên.
  • Bởi tầng thượng trên cao nên bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh nơi bạn ở từ cao. Do đó cũng sẽ ít sử dụng đèn điện giúp cho căn phòng bạn trở nên lãng mạn hơn và có lẽ là một ý tưởng hay.

Thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ trên sân thượng

Thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ trên sân thượng

Đón xem những thiết kế cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Với những căn nhà cao thì sẽ có những sân thượng để trống khoảng để nhiều gia đình trồng cây hay phơi đồ. Ngày nay bạn có thể biến chính sân thượng thành một căn phòng ngủ hiện đại đầy tiện nghi tùy cách trang trí theo nhu cầu của bạn. Sự cách tân này tạo nên một sân thượng có thể thành nơi nghỉ ngơi cho gia đình bạn vào mỗi cuối tuần thật sự là một nơi hoàn hảo.

Thiết kế cải tạo sân thượng thành phòng ngủ 1

Thiết kế cải tạo sân thượng thành phòng ngủ 1

 Thiết kế cải tạo sân thượng thành phòng ngủ 2

Thiết kế cải tạo sân thượng thành phòng ngủ 2

 Mẫu cải tạo sân thượng thành phòng ngủ 3

Lưu ý khi cấu tạo sân thượng thành phòng ngủ

Do sân thượng là nơi cao nhất nên khi cải tạo sân thượng thành phòng ngủ bạn cần để ý đến phong thủy cho căn phòng trên cao này. Bởi khi xây dựng một thứ gì mới cho căn nhà bạn phải xem xét coi hợp phong thủy cho căn nhà bạn không. Khi xây dựng lên thì có ảnh hưởng đến khí vận của gia đình bạn, liệu mọi người trong nhà có may mắn và khỏe mạnh không.

Khi bạn xây ở giữa sân thượng của mái nhà bạn thì nên tránh những vật như bể đựng nước, cây cảnh… Theo như phong thủy quan niệm rằng nước sẽ làm Thủy thịnh vượng nhưng trong khu chính giữa nhà là Thổ. Nhưng Thủy và Thổ thì xung khắc nhau sẽ gây nên điều không tốt dẫn tới nhiều điều không may mắn cho gia đình.

Nếu đã xây xong phòng ngủ trên gác thì nhớ canh hướng chính giữa xuống ngay hướng đặt bàn thờ của gia đình. Không được treo quần áo phơi hay đặt những bồn nước ngay vị trí đó. Điều này trong phong thủy là điều kém may mắn nên không được mắc phải.

Khi thiết kế tránh làm nửa phần là phòng thờ cúng, nửa phần là phòng ngủ. Việc thờ cúng là thiêng liêng nên khi hết sức quan tâm để tránh tác động không tốt đến việc cúng của gia đình. Nên lưu ý hướng đặt giường và gương để hợp phong thủy cho căn nhà.

Tránh các điều sau khi xây dựng phòng ngủ trên sân thượng

Tránh các điều sau khi xây dựng phòng ngủ trên sân thượng

Qua những thông tin trên bạn có thể biết thêm một số thông tin cần thiết cho việc cải tạo sân thượng thành phòng ngủ đẹp. Cùng một vài mẫu thiết kế đã mà mình đưa lên cho bạn tham khảo để bạn có thể vận dụng cho căn nhà bạn. Hi vọng bạn có thể xây dựng một không gian phòng ngủ thật đẹp để gia đình bạn có thể thư giãn nghỉ ngơi cuối tuần nhé!