Hiện nay, nhiều trường hợp về tranh chấp đất không đáng có đã xảy ra vì vô số các mảnh đất có vị trí liền kề nhau nên việc xác định được ranh giới giữa chúng mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cấp thiết. Bạn có thể tham khảo những thông tin mà Công ty cổ phần Bất Động Sản Express cung cấp dưới đây để có thể nắm được các cách xác định ranh giới thửa đất nhé!

Lý do nên biết cách xác định ranh giới thửa đất

Vì sao nên biết cách xác định ranh giới thửa đất?

Vì sao nên biết cách xác định ranh giới thửa đất?

Việc xác định được ranh giới giữa các thửa đất sẽ là cơ sở để quyết định quyền sở hữu đất của công dân. Tất cả các thủ tục và quy định về quyền sử dụng đất sẽ đều dựa trên văn bản Luật Đất Đai 2013. Nghĩa vụ của mỗi công dân là phải sử dụng đúng phần đất cá nhân được cấp phép và nghiêm cấm những hành vi chiếm tài sản đất gây mất trật tự an sinh và xã hội. Vì lẽ đó nên chúng ta phải có những kiến thức nhất định về các cách xác định ranh giới thửa đất để có thể tránh được các sai sót không đáng có.

Ngoài ra, việc xác định ranh giới thửa đất và đo đạc lại đất đai còn nhằm các mục đích sau đây:

Làm mẫu giấy tờ liên quan đến đất đai (sổ đỏ)

Sổ đỏ hay còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứa tất cả các thông tin về mô tả mảnh đất. Trong đó sẽ có các số liệu về loại đất, ranh giới, diện tích,... và các quyền được thực hiện trên mảnh đất này. Công việc xác định ranh giới thửa đất là điều kiện tiên quyết để có thể có được bảng sổ đỏ hoàn chỉnh và được cấp phép đưa vào sử dụng.

Phòng trường hợp tranh chấp

Trọng thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp tranh chấp không đáng có đã xảy ra. Ranh giới đất đai không được rạch ròi nên dẫn đến các cuộc tranh chấp về vấn đề lấn chiếm phát sinh. Chính vậy, việc nắm được các cách xác định ranh giới thửa đất sẽ hỗ trợ bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên một cách hiệu quả và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.

Giải quyết tranh chấp

Khi gặp phải trường hợp đất đai tranh chấp nhưng chưa xác định được ranh giới đất rõ ràng thì việc bất cập đang xảy ra giữa hai mảnh đất đang có vị trí liền kề này sẽ được giải quyết bằng cách đo đạc lại diện tích chính xác của đất đai. Cách xác định ranh giới thửa đất là một giải pháp hiệu quả và nhanh chóng mà các thủ tục thực hiện của nó đều được dựa trên các quy định chung của pháp luật đem lại sự công bằng cho công dân.

Mô tả công việc xác định ranh giới thửa đất

Biên bản chứng thực ranh giới và quyền sử dụng đất

Công việc đầu tiên để có thể nắm được cách xác định ranh giới thửa đất là lập nên được bản đồ địa chính và sổ mục kê khai đất đai.

Mô tả công việc xác định ranh giới thửa đất

Mô tả công việc xác định ranh giới thửa đất

Bản đồ địa chính

Bản đồ địa chính là một phần quan trọng thuộc các văn bản của hồ sơ địa chính. Trên bản đồ này sẽ phân rõ ràng và mô tả chính xác vị trí và ranh giới của thửa đất. Từ cơ sở đó bạn có thể làm tiếp các thủ tục xin cấp hoặc đăng ký Giấy cấp chứng nhận quyền sử dụng đất đai theo quy định của Chính phủ.

Sổ mục kê khai đất đai

Sổ mục kê khai đất đai là sổ được cung cấp cho các đơn vị hành chính được dùng để ghi chép thông tin của thửa đất. Đây là kết quả về ranh giới trong công cuộc điều tra, tổng hợp thông tin và đo đạc lại giá trị của mảnh đất bằng các văn bản có thông tin về số hiệu bản đồ, số hiệu thửa đất,...

Hình thức lưu trữ thông tin

Bản đồ địa chính và sổ mục kê khai đất đai sẽ được cung cấp dưới hình thức ghi sổ để có thể dễ dàng lưu trữ. Các cơ quan cơ sở dữ liệu về hành chính sẽ thực hiện các thủ tục lưu trữ lại thông tin để làm cơ sở cho nhiệm vụ quản lý đất đai ở các cấp.

Các thủ tục sẽ tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền

Tất cả các thủ tục được thực hiện sẽ đều dựa trên Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về các hồ sơ địa chính. Việc đo đạc, chỉnh lý thông tin và lập sổ mục kê khai đất đai sẽ được hoàn thành dựa trên quy định về bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Và trường hợp còn lại, khi không có bản đồ giải thửa hoặc bản đồ quy hoạch chi tiết thì sẽ thực hiện trích đo địa chính sử dụng theo quy định.

Cách thức xác định ranh giới của mốc đất thửa đất

Dựa trên Luật đất đai 2013 việc xác định ranh giới thửa đất sẽ được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đi đo đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố... để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất).

Tiếp theo đó, người dân phải cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

Mẫu biên bản xin đo đạc lại ranh giới thửa đất

Dưới đây là mẫu biên bản dùng để xin đo đạc lại ranh giới mốc đất thửa đất chuẩn theo đúng quy định mà Công ty cổ phần Bất Động Sản Express cung cấp:

Mẫu biên bản xin đo đạc lại ranh giới thửa đất

Mẫu biên bản xin đo đạc lại ranh giới thửa đất

Việc đo đạc đất và có được các hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chứng thực là nhằm mục đích xác định được quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Đây là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân mà ai cũng phải nên thực hiện và làm theo đúng trình tự mà Luật pháp quy định.

Thông tin về nơi chuyên cung cấp các dịch vụ về Bất Động Sản uy tín

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về các dự án đầu tư bất động sản thì có thể liên hệ đến công ty cổ phần Bất Động Sản Express, nơi chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ về Bất Động Sản với tôn chỉ hoạt động đem sự uy tín lên làm đầu. Luôn tận tâm phục vụ, đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng bằng sự chuyên nghiệp cùng với đội ngũ chuyên môn cao.

Mời quý khách hàng liên hệ với Công ty cổ phần Bất Động Sản Express qua:

  • Hotline: +84 24 39749350
  • Văn phòng: 73 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Website: www.batdongsanexpress.vn

Thông tin về nơi chuyên cung cấp các dịch vụ về Bất Động Sản uy tín

Thông tin về nơi chuyên cung cấp các dịch vụ về Bất Động Sản uy tín

Phía trên đây là các thông tin về các cách xác định ranh giới thửa đất mà Công ty cổ phần Bất Động Sản Express cung cấp. Bài viết trên đã cung cấp tất cả các kiến thức bổ ích liên quan về đất đai và các dịch vụ liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích khi theo dõi bài viết này, chúc các bạn thành công!