Phòng khách chính là phần trung tâm của mỗi căn nhà. Đây là không gian dành cho việc sinh hoạt chung của cả gia đình cũng như là không gian để tiếp khách đến chơi. Để có thể bố trí nội thất phòng khách được hợp lý, hài hòa, khoa học thì cần phải xác định được diện tích phòng khách phù hợp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Chính vì vậy, bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn, tư vấn cho bạn cách xác định diện tích của phòng khách phù hợp với từng loại nhà.

Tại sao diện tích của phòng khách lại quan trọng?

Tại sao diện tích của phòng khách lại quan trọng?

Tại sao diện tích của phòng khách lại quan trọng?

Có rất nhiều lý do để lý giải cho câu hỏi tại sao việc thiết kế diện tích của phòng khách hợp lý lại quan trọng đến vậy. Tuy nhiên, bài viết sẽ đưa đến cho bạn ba lý do chính trong số vô vàn các lý do đó.

  • Lý do thứ nhất là vì diện tích của phòng khách sẽ quyết định đến cách bố trí, kê đặt nội thất.
  • Thứ hai là vì diện tích của phòng khách sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thẩm mỹ của ngôi nhà. Thứ ba là vì diện tích của phòng khách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình bạn.

Diện tích phòng khách quyết định đến bố trí nội thất

Diện tích của phòng khách có tính quyết định xem gia đình bạn sẽ bố trí nội thất như thế nào cho khoa học, phù hợp. Trên thực tế, nếu như phòng khách của gia đình bạn có diện tích phù hợp thì hướng để gia đình bạn có thể lựa chọn đồ nội thất. Và cách để gia đình bạn bố trí nội thất và việc lựa chọn phong cách của nội thất cũng dễ dàng và khoa học hơn hơn nhiều.

Một không gian phòng khách phù hợp sẽ giúp cho việc lựa chọn phong cách nội thất không bị gò bó, có thể thoải mái chọn lựa một phong cách mà gia đình bạn muốn, từ cổ điển sang trọng đến hiện đại tiện nghi.

Diện tích của phòng khách quyết định đến nội thất

Diện tích của phòng khách quyết định đến nội thất

Việc mua sắm đồ nội thất cũng không quá khó. Không thể nào nhét tất cả đồ nội thất vào một không gian phòng khách chật hẹp được vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác bí bách, bừa bộn. Cũng không thể để vài ba món đồ nội thất vào một không gian phòng khách quá rộng vì sẽ tạo ra sự trống trải.

Diện tích phòng khách có ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà

Phòng khách chính là trung tâm của ngôi nhà. Có thể nói, phòng khách là bộ mặt thẩm mỹ của cả không gian sống của gia đình bạn.

Diện tích phòng khách quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà

Diện tích phòng khách quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà

Một căn phòng khách với diện tích phù hợp và được kê đặt, bố trí đồ nội thất một cách khéo léo, phù hợp, khoa học chắc chắn rằng sẽ góp phần không nhỏ để làm tăng tính thẩm mỹ tổng thể cho ngôi nhà của gia đình bạn. Một căn khách như vậy sẽ khiến cho không gian sống trở nên gọn gàng hơn, khoa học hơn, đẹp hơn, nổi bật hơn và trở nên đặc biệt hơn rất nhiều.

Diện tích phòng khách có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình

Phòng khách ngoài để tiếp khách ra thì còn là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình bạn. Cho nên việc xây dựng một căn phòng khách với diện tích phù hợp sẽ đem đến một tâm lý vô cùng thoải mái, tiện nghi cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, một phòng khách hợp lý sẽ còn giúp tạo ra sự thông thoáng, hài hòa và rộng rãi để không gian sống của xả gia đình được ấm cúng nhất. Nhờ vậy sẽ đem lại những giờ phút thư giãn, hạnh phúc quây quần bên nhau giữa các thành viên của gia đình bạn.

Hướng dẫn xác định diện tích phòng khách phù hợp

Mỗi loại nhà, tùy thuộc và to hay nhỏ mà sẽ xác định được một diện tích phòng khách phù hợp.

Diện tích hợp lý của phòng khách

Diện tích hợp lý của phòng khách

Diện tích phòng khách cho nhà ống khoảng 40m2

Nhà ống khoảng 40m2 là kiểu nhà hẹp ngang và có độ sâu hút vào trong cho nên diện tích hợp lý dành cho phòng khách ở kiểu nhà này sẽ nằm ở khoảng diện tích khiêm tốn nhất. Trung bình sẽ chỉ phổ biến ở trong khoảng từ 4 mét vuông cho đến 6 mét vuông.

Với diện tích của phòng khách nhỏ như này, gia đình bạn có thể chọn sử dụng các kiểu bàn ghế loại gấp gọn kiểu Nhật. Hoặc là chọn dùng đôn ghế loại nhỏ, dùng loại sofa văng 2 chỗ hoặc 3 chỗ để có thể tiết kiệm được tối đa diện tích căn nhà mà vẫn tạo nên sự thông thoáng muốn có cho ngôi nhà.

Diện tích phòng khách cho nhà chung cư 50m2 đến 60m2

Những căn chung cư phổ biến hiện nay sẽ có diện tích trung bình khoảng từ 50 mét vuông cho đến 60 mét vuông. Nhà với diện tích như này không được xem là quá rộng, cho nên phòng khách cũng cần được bố trí thu hẹp vào một cách hợp lý. Kích thước hợp lý nhất cho phòng khách của những căn chung cư này sẽ có diện tích tầm khoảng 12 mét vuông.

Với độ lớn về diện tích này, gia đình nên chọn sử dụng những mẫu sofa đơn hoặc sofa văng cho nội thất của phòng khách. Bởi vì như vậy sẽ có thể vừa giúp chủ nhà tiết kiệm được diện tích lại vừa có thể mang đến sự thoải mái, tiện nghi, hiện đại và thanh lịch cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Diện tích phòng khách nhà ống 40m2

Diện tích phòng khách nhà ống 40m2

Diện tích phòng khách cho nhà lớn 60m2

Một căn nhà với diện tích khoảng 60 mét vuông được cho là có diện tích khá tốt. Do vậy, việc bố trí phòng khách cho kiểu nhà có diện tích như thế này cũng dễ dàng hơn. Diện tích của phòng khách phù hợp với những mẫu nhà tầm 60 mét vuông sẽ rơi vào khoảng 20 mét vuông là hợp lý.

Diện tích 20 mét vuông sẽ đủ để gia đình bạn có thể thiết kế, bố trí được những bộ ghế sofa hiện đại với đa dạng về kiểu dáng. Như vậy, cũng sẽ tạo ra được sự thoải mái, thông thoáng và có được những không gian ấm cúng cho các thành viên trong gia đình sinh hoạt chung. Sẽ có rất nhiều những sự lựa chọn cho gia đình bạn khi xây dựng diện tích của phòng khách như thế này.

Diện tích phòng khách cho biệt thự

Biệt thự chính là một công trình được thi công xây dựng với quy mô lớn, diện tích của biệt thự cũng sẽ rất rộng rãi. Chính vì không gian lớn như vậy nên diện tích của phòng khách biệt thự cũng phải thiết kế để xứng với căn nhà.

Diện tích của phòng khách các căn biệt thự sẽ thường dao động trong khoảng từ 26 mét vuông cho đến 40 mét vuông, phụ thuộc vào từng thiết kế của căn biệt thự. Đây chính là một diện tích của phòng khách vô cùng lý tưởng, gia đình bạn hoàn toàn có thể bố trí, sử dụng những nội thất mà mình yêu thích.

Tuy nhiên gia đình cũng cần phải cẩn thận xem xét về yếu tố màu sắc và yếu tố kích thước của các sản phẩm nội thất để chọn được những đồ hài hòa, phù hợp với không gian xung quanh.

Diện tích phòng khách cho nhà rộng

Diện tích phòng khách cho nhà rộng

Với diện tích phòng khách rộng từ 26 mét vuông cho đến 40 mét vuông, gia đình bạn nên chọn sử dụng những kiểu ghế sofa hình dáng chữ L hiện đại với kích thước ghế vừa phải nếu như chọn phong cách thiết kế hiện đại.

Còn nên chọn sử dụng các kiểu sofa mang tính cổ điển hoặc tân cổ điển với kích thước lớn cho những căn biệt thự sa hoa, lộng lẫy, giúp làm nổi bật nên sự uy nghi của căn nhà.

Như vậy, nội dung bài viết đã hướng dẫn bạn xác định diện tích phòng cách phù hợp với các kiểu nhà khác nhau. Việc chọn đúng diện tích cho phòng khách để giúp không gian sống của gia đình bạn được khoa học, hợp lý. Nhờ vậy mà các thành viên trong gia đình được sự thoải mái.