Từ lâu, bê tông là một trong những loại vật liệu được sử dụng nhiều trong thiết kế xây dựng. Với những đặc tính cực kỳ hữu ích như độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và lực tốt cùng giá thành hợp lý đã khiến cho bê tông trở thành vật liệu không thể thiếu. Vậy, cách tính khối lượng bê tông như thế nào để người thợ xây có thể đo lường chính xác? Hãy cùng khám phá điều này trong bài viết sau với batdongsanexpress.vn nhé.

Bê tông là gì

Bê tông được định nghĩa là một loại vật liệu nhân tạo. Nó là một loại đá được làm từ các thành phần đặc biệt như cốt vật liệu thô, cốt vật liệu mịn hay chất kết dính,…với tỷ lệ hòa trộn nhất định.

Trong thành phần của loại bê tông này, những hợp chất đóng vai trò là chất kết dính bao gồm nước, xi măng, nhựa đường,…có nhiệm vụ liên kết các vật liệu thô (đá, sỏi, vật liệu tổng hợp bê tông) cùng những chất cốt liệu mịn (đá xay, đá mạt, cát,…) với nhau.

Khi được trộn lại dưới dạng thể rắn, các thành phần trên hòa lẫn cùng nhau để tạo thành một khối đá cứng, siêu bền và khả năng chống lực cao. Không những thế, nó còn sở hữu khả năng chịu lực nén rất tốt, song mức độ chịu lực kéo khá thấp. Vì vậy, người ta thường đưa các lõi thép vào trong lòng bê tông để đảm nhiệm vai trò là khung chịu lực, cải thiện lực kéo cho bê tông.

Bê tông là gì

Bê tông là gì

Có rất loại bê tông phổ biến trong các công trình thi công thiết kế xây dựng như là bê tông Polyme, bê tông Asphalt, bê tông nhựa hay bê tông tươi và một số loại bê tông đáng chú ý khác.

Bê tông là loại vật liệu được ưa chuộng trong thi công xây dựng đường sá, mặt lát vỉa hè, cầu vượt, đường bằng và đường lộ, các bể/hồ chứa nước, ống cống, các cấu trúc trong bãi đỗ xe thường thấy, hàng rào, cột điện hay gạch không nung,…Rất nhiều công trình kiến trúc được xây dựng nên từ vật liệu bê tông có thể kể đến như là kênh đào Panama, đập Hoover và đền Pantheon.

Lý do nên biết được cách tính khối lượng bê tông

Một trong những lý do nên biết rõ quy trình xác định khối lượng bê tông đó là giúp cho các chủ nhà thầu, khách hàng hay các kỹ sư công trình có thể dễ dàng trong việc xác định số lượng bê tông chênh lệch giữa dự đoán so với bản vẽ từ trước.

Khách có thể cân bằng được ngân sách cũng như các loại nguyên vật liệu dùng cho công trình xây dựng của mình. Nắm được cách tính khối lượng bê tông còn giúp cho các công đoạn trong xây dựng giữa chủ nhà thầu và khách hàng được minh bạch, dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Như vậy, việc áp dụng cách tính khối lượng bê tông có tác dụng làm cho việc xây dựng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Những lý do nên biết cách tính khối lượng bê tông

Những lý do nên biết cách tính khối lượng bê tông

Hướng dẫn cách tính khối lượng bê tông chuẩn xác

Đối với vật liệu bê tông, cách tính khối lượng bao gồm những công thức khác nhau tùy vào từng loại bê tông theo thiết kế xây dựng. Đón xem ngay sau đây nhé.

Cách tính khối lượng bê tông móng đơn

Với bê tông móng đơn, các tỷ lệ tính toán được chia cụ thể như sau:

  • Cấu hình bê tông dạng lập phương: Vbt = Số lượng cấu kiện x Chiều dài x Chiều rộng x Độ cao
  • Cấu kiện bê tông phức tạp: Vbt = Diện tích mặt bằng cấu kiện x Chiều cao

Cách tính khối lượng bê tông móng đơn

Cách tính khối lượng bê tông móng đơn

Khối lượng bê tông sàn được tính ra sao

Ta có công thức: Vbt = DxRxH (m3)

Trong đó:

  • Vbt - Thể tích bê tông
  • D: Chiều dài công trình
  • R: Chiều rộng khối bê tông
  • H: Chiều cao hay độ dày của hạng mục

Hay công thức khác: Vbt = Diện tích kết cấu x Chiều cao ( Diện tích kết cấu là được tính từ các hình chia ra của công trình cần tính).

Bê tông sàn có cách tính như thế nào

Bê tông sàn có cách tính như thế nào

Ngăn ngừa hiện tượng nứt bê tông cần làm gì

Rất nhiều công trình xây dựng xuất hiện những vết nứt từ các khối bê tông. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến, quá trình ninh kết tông bị co lại bởi vì thiếu nước trong khi thực hiện thủy hóa cũng như đóng rắn cho nên gây nên tình trạng bê tông bị nứt.

Bên cạnh đó, hiện tượng bê tông bị rạn xảy ra còn do nguyên nhân nhiệt độ cao, các tác động ngoại lực mạnh hay sự thay đổi thể tích của các phản ứng hóa học,…Vật liệu vốn dĩ kém chất lượng cũng là một trong những lý do đáng quan ngại.

Để có thể hạn chế việc bê tông xuất hiện tình trạng rạn nứt thì cần thực hiện khâu giám sát, tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu xây thô, cốt thép, bê tông. Vật liệu thép phải được thiết kế chuẩn và trải qua quá trình sản xuất chất lượng, được nghiệm thu lắp ghép. Bê tông cũng cần được bảo đảm từ chất lượng cho tới dáng hình.

Các chủ công trình nên lựa chọn sản phẩm bê tông tươi trộn sẵn có xuất xứ từ các nhà máy chính hãng để chắc chắn cho quy trình và đảm bảo về mặt kỹ thuật. Chất lượng bê tông ở đây luôn đạt tiêu chuẩn và cấp phối, cho nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nhé.

Cách xử lý khi bê tông bị nứt

Cách xử lý khi bê tông bị nứt

Như vậy, batdongsanexpress.vn đã giới thiêu đến bạn đọc cách tính khối lượng bê tông cùng những quy cách lựa chọn của nó trong xây dựng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin cần thiết nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé.