Mỗi công trình xây dựng đều sẽ cần lập một bảng tiến độ thi công để giúp cho chủ đầu tư họ có thể theo dõi quan sát các công việc có đang đi theo đúng tiến độ không. Nếu trong quá trình thi công có gặp phải tình huống hay việc phát sinh, có được các xử lý hiệu quả kịp thời gian xây dựng. Liệu bằng cách nào để có thể lập bảng tiến độ thi công đúng và chính xác nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời hợp lý nhất nhé!

Khái niệm về bảng tiến độ thi công là gì?

Được hiểu một cách khái quát đó là một sơ đồ thể hiện tiến trình để các hạng mục xây dựng tuân theo thực hiện công việc đúng tiến độ. Dựa vào sơ đồ ta sẽ thấy được sự ràng buộc về mặt thời gian và không gian cho các hạng mục thi công của dự án. Mỗi hạng mục được thực hiện trong thời gian quy định liên quan tới các hạng mục khác. Thời gian sẽ được tính từ lúc bắt đầu đến thời điểm kết thúc của một công trình xây dựng.

Bảng tiến độ công trình là gì?

Bảng tiến độ công trình là gì?

Bảng tiến độ công trình được cho là văn bản mang tính pháp lý giữa hai bên nhà thầu thi công xây dựng và bên chủ đầu tư đã cam kết cùng nhau trên hợp đồng. Do đó các chủ đầu tư có thể dựa vào bảng tiến độ để xem xét tiến độ công trình đã thực hiện tới đâu để đo lường đánh giá.

Chức năng của bảng tiến độ thi công

Dựa vào các quá trình của dự án thi công xây dựng mà xem xét chức năng của các tiến độ được đưa ra khác nhau:

 • Nếu ở quá trình dự án vẫn chưa được diễn ra thì bảng tiến độ thi công sẽ có chức năng lên kế hoạch dự án và cách tổ chức để thực hiện dự án.
 • Nếu ở quá trình đang chạy dự án thì chức năng sẽ là theo dõi quan sát các hạng mục trong kế hoạch diễn ra.

Chức năng của bản tiến độ có những điều gì?

Chức năng của bản tiến độ có những điều gì?

Những yêu cầu và cơ sở để tiến hành lập bảng

Để lập được bảng tiến độ thi công thì cần dựa trên những yêu cầu và cơ sở căn cứ rõ ràng mới có thể lập được bảng hoàn chỉnh. Do đó trước khi thành lập cần chú ý xác định đúng những yêu cầu và cơ sở thì mới đảm bảo được quá trình công tác lập bảng chính xác và hợp lý.

Yêu cầu về tiến độ hoàn thành thi công

 • Phía chủ đầu tư và chủ thầu sẽ đề xuất ra những phương án thi công công nghệ để áp dụng cho dự án này là gì?
 • Các tình huống áp dụng các nguyên vật liệu có sẵn để dùng tiết kiệm được tài nguyên, khai thác các công suất của máy móc đang có.
 • Thứ tự thực hiện xây dựng hợp lý và cách thức xây dựng hiện đại tiên tiến hợp với tính chất hoặc điều kiện của các loại công trình.
 • Tập hợp hết sức vào nguồn lực vào những khâu quan trọng.
 • Luôn cân bằng và đảm bảo nhịp độ quá trình thi công dự án.

Các yêu cầu đề ra để tiến hành thi công

Các yêu cầu đề ra để tiến hành thi công

Cơ sở đảm bảo cho tiến độ hoàn thành thi công

 • Sơ đồ bản vẽ dự án công trình.
 • Tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và những quy phạm trong kỹ thuật.
 • Giới hạn quy định sử dụng lao động, máy móc, vật tư.
 • Năng lực của những đơn vị nhỏ thi công.
 • Phương pháp công nghệ sử dụng thi công, biện pháp thi công.
 • Đặc điểm của địa chất thủy văn, tình hình giao thông khu vực công trình xảy ra.
 • Diện tích của tổng dự án thi công.
 • Hệ thống cung cấp điện, nước cho quá trình thi công.
 • Thời gian sẽ hoàn thành và bàn giao lại bởi chủ đầu tư đưa ra.

Tại sao cần phải có bảng tiến độ thi công?

Thành lập bảng tiến độ thi công sẽ giúp quá trình thi công có được sự rà soát, kiểm tra những công việc đã đưa ra, để cho dự án hoàn thành đúng tiến độ và kèm với chất lượng đảm bảo. Tại bảng tiến độ cần nêu cụ thể các yếu tố để kiểm tra nguồn lực thực hiện, nguyên vật liệu, tài chính.

Một bảng tiến độ hoàn chỉnh chi tiết sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được hết tất cả tình hình. Đồng thời giải quyết được những sự cố để cho dự án có thể hoàn thành đúng dự tính và đảm bảo kinh phí.

Cập nhật tiến trình thi công dự án

Cập nhật tiến trình thi công dự án

Các bước để tiến hành lập bảng tiến độ thi công chính xác

Để có thể lập được một bảng tiến độ hoàn chỉnh và phù hợp với các công trình xây dựng ta nên tuân theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định cụ thể những công việc cần làm trong cả quá trình xây dựng dự án. Ngay bước đầu tiên này bạn cần chú ý phân công cụ thể các công việc hợp lý, cụ thể, chi tiết với từng khoảng thời gian. Cần lựa chọn khoảng thời gian phù hợp và gần với tiến độ của yêu cầu chủ đầu tư đưa ra. Trong quá trình rà soát ghi rõ lại những hạng mục nào quan trọng để mọi người sẽ tập trung hơn lúc làm việc.

Bước 2: Tiến hành sắp xếp các thứ tự công việc phải thực hiện. Quá trình xác lập các trình tự sẽ giúp cho bạn biết rõ được những hạng mục sẽ làm trong bao lâu và kế tiếp là hạng mục nào. Việc này còn giúp công trình cả dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch xây dựng.

Bước 3: Tính toán tổng cả các khoản chi phí cho từng hạng mục xảy ra. Được đánh giá là bước khá quan trọng bởi bước này sẽ giúp cân đối được khoản chi phí giữa các bên trong dự án. Đồng thời sẽ định lượng số lượng tổng công nhân viên, các nguyên vật liệu, chi phí cố định và chi phí biến đổi để tiến hành công trình. Khoản tài nguyên cần phải được xác định trước khi tính khoảng thời gian thực hiện các hạng mục xây dựng đó.

Bước 4: Tính toán chính xác các khoảng thời gian để tiến hành làm thực hiện các hạng mục. Bước này sẽ đòi hỏi các bên suy nghĩ kĩ và phân tích cụ thể từng công việc cần bao nhiêu thời gian cho một hạng mục hoàn thành.

Bạn có thể tham khảo cụ thể tại các những người đã có kinh nghiệm trước đây và thành thạo rành về việc ước tính khoảng thời gian cho các hạng mục. Sử dụng so sánh với những dự án xây dựng tương đương trong một tổ chức để nghiên cứu thời gian thực hiện. Ngoài ra còn có thể dùng ước lượng tham số hóa hoặc dùng phân tích PERT để ước tính thời gian.

Bước 5: Tiến hành xây dựng bảng tiến độ các công việc. Được xem là bước để xây dựng những kế hoạch tổng quát nhất vì chúng cần nhiều thời gian và dày dặn kinh nghiệm. Hiện nay có nhiều phần mềm như MS Project và đường Găng (Critical Path Method).

Bước 6: Thực hiện quá trình theo dõi và giám sát tiến độ công việc. Trong bước cuối này dùng trong bao quát hết cả quá trình thi công để quan sát các công việc có hoàn thành trùng khớp không. Quá trình thực hiện cần đòi hỏi các bên hệ thống phải báo cáo đúng tiến độ để dễ dàng rà soát công việc. Có thể sử dụng Project Change Request để yêu cầu thay đổi tiến trình, quản lý các hạng mục.

Các mẫu lập bảng tiến độ thi công bằng phần mềm chuẩn nhất

Phần mềm Excel

Phần mềm Excel

Phần mềm Gantt Plus sơ đồ Gantt

Phần mềm Gantt Plus sơ

 Phần mềm Mekongsoft

Phần mềm Mekongsoft

​Phần mềm Project

Phần mềm Project

Phần mềm Smartbid quản lý dự án

Phần mềm Smartbid quản lý dự án

Trên đây được tổng hợp tất cả các những cách thức để thực hiện tạo ra bảng tiến độ thi công chuẩn nhất dựa trên nhiều công cụ khác nhau. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bổ sung cho mình được những kiến thức về lĩnh vực này.