Để có thể nhận nhà cho thuê và chuyển vào ngôi nhà sinh sống hợp pháp thì bước quan trọng đầu tiên là cần phải có biên bản bàn giao nhà cho thuê. Dưới đây sẽ là tổng hợp các mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê hiện nay đầy đủ và chi tiết cách hướng dẫn điền vào đơn.

Khái niệm về biên bản bàn giao nhà cho thuê là gì?

Hiểu đơn giản đó chính là một văn bản được ký kết giữa hai bên chủ nhà cho thuê và bên người đi thuê nhà. Khi thực hiện văn bản này sẽ có kèm theo giấy tờ hợp đồng thuê mượn nhà để tránh các trường hợp các đồ dùng trang thiết bị nội thất mất khi hợp đồng chấm dứt. Có các khoản trong hợp đồng về việc bù để làm chứng cứ cho hai bên trong thỏa hiệp.

Định nghĩa về biên bản bàn giao nhà là gì?

Định nghĩa về biên bản bàn giao nhà là gì?

Mục đích của biên bản là gì?

Việc giao dịch cho thuê nhà giữa hai bên khi ký kết trên biên bản bàn giao nhà cho thuê nhằm để lưu trữ những thông tin cá nhân và tình trạng hiện tại trước lúc nhà được cho thuê. Ngoài ra còn ghi thêm nếu trong nhà thuê có sẵn máy lạnh, tủ đồ, máy giặt, bếp và các thiết bị nội thất khác trước lúc giao nhà.

Mục đích viết biên bản cho thuê nhà để làm gì

Mục đích viết biên bản cho thuê nhà để làm gì

Nội dung tại biên bản bàn giao nhà cho thuê

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 ở điều 121 đã quy định cụ thể các nội dung trong biên bản bàn giao nhà cho thuê phải đầy đủ các điều sau:

 • Họ tên của cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh và địa chỉ cụ thể của cả hai bên giao dịch.
 • Mô tả khái quát tổng quan căn nhà đang giao dịch và đặc điểm đất của căn nhà cho thuê. Cần nêu rõ các khoản thuộc về sở hữu chung, sử dụng chung, phần nào sẽ thuộc sử dụng riêng hay sở hữu riêng. Nêu cụ thể tổng diện tích cho thuê và mục đích để sử dụng căn nhà phải đúng với mục đích thiết kế đã được kiểm duyệt lúc đầu.
 • Số tiền giao dịch cho thuê nhà và cả hai bên phải thỏa thuận trước khoản này, nếu nhà ở thuộc Nhà nước quy định giá thì phải thực hiện đúng quy định đó.
 • Thời hạn và cách thức thanh toán tiền trong các trường hợp cho thuê, thuê mua, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở.
 • Thời gian cụ thể ngày nhận nhà, thời gian được bảo hành trong quá trình sử dụng nếu trong trường hợp mua lại hoặc thuê dài hạn, thời gian cho góp vốn.
 • Quyền hạn và nghĩa vụ trách nhiệm của hai bên giao dịch.
 • Lời cam kết từ phía các bên với nhau.
 • Những điều khoản điều kiện khác khi đã thỏa thuận trước đó.
 • Thời gian mà biên bản sẽ bắt đầu có hiệu lực pháp lý.
 • Ngày tháng năm trên biên bản bàn giao nhà cho thuê.
 • Chữ ký và ghi rõ họ tên từ cả hai bên giao dịch, nếu như một bên là doanh nghiệp thì cần phải có đóng dấu kèm với chức vụ người đã ký trong biên bản.

Nội dung của biên bản cho thuê được pháp luật quy định

Nội dung của biên bản cho thuê được pháp luật quy định

Các quy định về thời hạn trong quá trình thuê nhà ở

Phía cho thuê và bên phía thuê nhà sẽ có đưa ra những thỏa thuận quy định về khoản thời gian thuê, giá tiền thuê, cách thanh toán tiền nhà ở có thể tháng hoặc định kỳ. Nếu trong trường hợp giá thuê nhà được Nhà nước ra quy định thì cả hai bên buộc phải tuân theo những quy định đó.

Trong trường hợp thời hạn cho thuê giữa hai bên chưa hết hạn nhưng bên phía cho thuê muốn sửa chữa mới nhà thì phải được bên thuê đồng ý mới được quyền chỉnh sửa giá cho thuê nhà. Giá tiền cho thuê mới phải được sự thỏa thuận từ các bên. Nếu trường hợp không có thỏa thuận thì bên cho thuê sẽ đơn phương chấm dứt và bồi thường lại cho bên phía thuê nhà theo đúng quy định.

Quy định về thời hạn cho thuê nhà

Quy định về thời hạn cho thuê nhà

Theo như điều 476 của Bộ luật dân sự 2015 nói về việc giao tài sản thì hoạt động cần phải đảm bảo các quy định sau đây:

 • Phía cho thuê nhà ở phải bàn giao lại nhà cho bên thuê đầy đủ số lượng, chất lượng, thời gian, địa điểm như đã giao ước lúc thỏa thuận. Đưa đầy đủ các thông tin quan trọng về quá trình sử dụng cho bên thuê nhà.
 • Nếu bên cho thuê giao lại nhà chậm so với thời hạn hợp đồng yêu cầu thì có thể gia hạn thêm thời gian hoặc hủy đi hợp đồng và đồng thời bồi thường các khoản thiệt hại.
 • Còn về việc phía bên thuê thuê căn nhà không đúng theo chất lượng, tình trạng như đã thỏa thuận trước đó thì có quyền yêu cầu bên phía cho thuê đổi hoặc giảm tiền thuê. Nếu căn phòng quá kém chất lượng không đúng yêu cầu thì có thể hủy bỏ hợp đồng và đòi bồi thường.

Quy định trong việc trả tiền thuê nhà ở

Căn cứ tại điều 481 ở Bộ Luật dân sự quy định việc trả tiền thuê nhà của bên đi thuê phải tuân theo đúng yêu cầu sau:

 • Phía thuê nhà cần đóng tiền nhà đúng thời gian quy định, nếu hợp đồng không quy định thì sẽ thanh toán tiền theo tập quán nơi cho thuê.
 • Trường hợp cả hai bên đều thỏa thuận với nhau về thời gian đóng theo kỳ thì phía cho thuê có quyền tự mình kết thúc hợp đồng. Trong các trường hợp bên phía thuê nhà không đóng liên tiếp 3 kỳ và trừ các trường hợp với các điều khoản thỏa thuận trước.

Nhà bàn giao lại phải đúng chất lượng đã yêu cầu

Nhà bàn giao lại phải đúng chất lượng đã yêu cầu

Các trường hợp có quyền tự chấm dứt biên bản bàn giao nhà cho thuê

Tại điều 132 của Luật nhà ở 2014 đã quy định cụ thể các trường hợp sau sẽ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

Trong quá trình thuê nhà ở thì bên phía cho thuê không được phép tự ý thu hồi nhà đang cho thuê trừ những trường hợp dưới đây:

 • Phía cho thuê nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước, không đúng đối tượng, không đạt đúng điều kiện các khoản.
 • Bên thuê nhà không thanh toán tiền thuê quá 3 tháng và không có bất kỳ lý do hợp lý.
 • Bên phía thuê nhà sử dụng không đúng với mục đích đã thỏa hiệp với chủ nhà trước đó.
 • Bên thuê tự sửa chữa nhà, đục phá, cải tạo khi đang ở
 • Phía thuê nhà tự ý cho người khác thuê lại chưa có sự cho phép từ phía cho thuê.
 • Bên thuê nhà ở không giữ vệ sinh khu ở xung quanh, gây rối mất trật tự ảnh hưởng tới xung quanh hoặc bị tổ dân phố lập biên bản đến lần 3.

Trong các trường hợp sau thì bên thuê có quyền tự mình chấm dứt bản hợp đồng thuê nhà:

 • Bên cho thuê không chịu sửa chữa lại nhà cho bên thuê dù đã hỏng nặng.
 • Tăng giá thuê nhà lên một cách không hợp lý và không hề báo trước giá tăng như đã thỏa thuận trước trong hợp đồng.
 • Quyền sử dụng nhà cho thuê bị ràng buộc hạn chế về lợi ích từ người thứ ba.

Các bên muốn tự mình chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo cho bên còn lại biết trước tối thiểu 30 ngày, ngoại trừ các điều kiện khác của cả hai quy định. Nếu một trong hai bên vi phạm điều khoản này sẽ phải bồi thường đúng như quy định pháp luật đưa ra.

Mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê tham khảo

Mẫu biên bản bàn giao nhà cụ thể tham khảo

Mẫu biên bản bàn giao nhà cụ thể tham khảo

Tham khảo mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chi tiết

Tham khảo mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê chi tiết

Trên đây là tổng hợp các mẫu biên bản bàn giao nhà cho thuê mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm các quy định trong quá trình thuê nhà. Hy vọng tất cả những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bàn giao nhà thuê.