Bạn đã biết tới bản đồ quy hoạch thành phố Vinh giai đoạn 2021 – 2030? Thực tế, đây là một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Vậy nếu chúng ta đồng quan điểm về việc tìm hiểu thành phố này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Phạm vi bản đồ quy hoạch thành phố Vinh

Như đã đề cập ở trên, thành phố Vinh là một trong những vùng trọng điểm về kinh tế văn hóa không chỉ của Nghệ An mà còn là cầu nối đối với tất cả các tỉnh thành của khu vực Bắc Trung Bộ. Chính vì vậy, mà thành phố Vinh được chọn làm địa điểm quy hoạch của rất nhiều dự án trọng điểm cấp Quốc Gia và cấp tỉnh.

Phạm vi bản đồ quy hoạch thành phố Vinh

Phạm vi bản đồ quy hoạch thành phố Vinh

Một trong những dự án quy hoạch lớn của thành phố Vinh chính là dự án giai đoạn 2021-2030. Cụ thể bản đồ quy hoạch thành phố Vinh với tổng diện tích là 250 km2. Với những địa danh được chọn để quy hoạch là:

 • Toàn bộ khu trung tâm của thành phố Vinh.
 • Toàn bộ khu vực thị xã Cửa Lò.
 • Huyện Nghi Lộc sẽ bao gồm các xã: Thị trấn Quán Hành, xã Nghi Xuân, Nghi Thái, Nghi Thạch, Nghi Trung, Nghi Long, Nghi Hợp, Nghi Diên, Nghi Thuận, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Khánh, Nghi Vạn, Nghi Hoa và 1 phần của xã Nghi Xá.
 • Huyện Hưng Nguyên bao gồm các xã: Hưng Tây, Hưng Lợi, 1 phần thuộc thị trấn Hưng Nguyên, xã Hưng Mỹ, Hưng Đạo.

Thế mạnh về vị trí địa lý của thành phố Vinh.

Một trong những điểm ưu tiên để lựa chọn các dự án quy hoạch lớn bao giờ người ta cũng nhìn vào thế mạnh về vị trí địa lý. Cụ thể với thành phố Vinh lại có thừa bởi rất ít thành phố trên cả nước có được thế mạnh này:

Vị trí địa lý của thành phố Vinh

Vị trí địa lý của thành phố Vinh

 • Thành phố Vinh chỉ cách thủ đô Hà Nội có 295 km về hướng Bắc, cách bãi biển Cửa Lò 16 km về hướng Đông Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.424 km về phía Nam. Đặc biệt là cách thủ đô Viêng Chăn của Lào là 456 km về hướng tây. Đây là một vị trí rất thuận lợi đối với nền kinh tế của cả nước đúng không các bạn? Bởi chúng là cầu nối của rất nhiều vị trí quan trọng.
 • Chi tiết hơn nữa thì quy hoạch thành phố Vinh lại có nhiều thế mạnh như: Phía Bắc của thành phố giáp với Cửa Lò, Sông Cấm và đường Nam Cấm; Phía Nam thành phố giáp với Sông Lam và Quốc lộ 1; phía Đông lại giáp với Biển Đông, Sông Lam; Phía Tây thành phố lại giáp với Sông Kẻ Gai và xã Nam Giang của huyện Nam Đàn.

Chính vì những thế mạnh này mà thành phố Vinh không chỉ được quy hoạch để trở thành một trung tâm kinh tế - văn hóa của Nghệ An mà đây còn là dự án trọng điểm của cả khu vực Bắc Trung Bộ. Dự án đã được phê duyệt và bắt đầu triển khai trong giai đoạn 2021-2030.

Bản đồ quy hoạch thành phố Vinh giai đoạn 2021-2030.

Chi tiết nhất thì bản đồ quy hoạch thành phố Vinh được chia thành 4 phân vùng. Trong đó sẽ có 3 phân vùng ưu tiên cho vấn đề phát triển đô thị tại Nghệ An còn 1 phân vùng liên quan đến khu liên kết. Vậy cụ thể những phân vùng đó là gì?

Phân vùng khu đô thị trung tâm.

Đối với phân vùng này sẽ bao gồm thành phố Vinh hiện hữu thêm vào đó sẽ được mở rộng theo hướng tây về phía huyện Hưng Nguyên. Với tổng diện tích quy hoạch là 110,27 km2, với dân số lên tới 559.000 người. Đây sẽ trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục, công nghệ cao, công nghệ sạch, y tế… của tất cả các khu đô thị mới tại Vinh với định hướng như sau:

Phân vùng khu đô thị trung tâm thành phố Vinh

Phân vùng khu đô thị trung tâm thành phố Vinh

 • Đối với trung tâm thành phố Vinh: Sẽ tập trung vào việc chỉnh trang, cải tạo khu vực trung tâm cũng như các khu dân cư cũ. Hoàn thiện các dự án khu đô thị mới. Đồng thời xây dựng thêm nhiều trung tâm văn hóa, giáo dục thương mại cho thành phố.
 • Đối với khu vực phía Bắc trung tâm thành phố: Tập trung cải tạo các khu dân cư, xây dựng và phát triển các khu đô thị mới theo hướng hiện đại. Tập trung trồng cây xanh tại khu đô thị mới, công viên rừng với phát triển nông thôn mới.
 • Đối với khu vực phía Đông và Đông Bắc: Cải tạo, nâng cấp khu dân cư đồng thời phát triển các khu chức năng tại thành phố như: Trung tâm tài chính, trung tâm công nghệ thông tin, bệnh viện, công viên sinh thái, hệ thống du lịch…
 • Khu vực phía Nam: Chủ yếu tập trung phát triển không gian cho các khu đô thị mới đến quốc lộ 1A. Đồng thời xây dựng khu đô thị có mật độ thấp kết hợp với phát triển vùng đệm xanh và trữ nước cho thành phố.
 • Khu vực phía Tây: Tại đây sẽ phát triển toàn bộ các hạng mục liên quan đến quốc lộ 46. Cụ thể như: Cải tạo khu dân cư, phát triển đô thị, khu công nghiệp…

Phân vùng khu vực đô thị Cửa Lò

Một trong những điểm vàng của bản đồ quy hoạch thành phố Vinh giai đoạn 2021-2030 chính là phân vùng khu đô thị Cửa Lò. Với tổng diện tích trong quy hoach là 41,99 km2 và dân số lên tới 200.000 người. Đây sẽ trở thành khu đô thị phát triển tiềm năng không chỉ của Nghệ An mà của cả nước. Định hướng phát triển cụ thể của phân vùng này là:

Phân vùng khu vực đô thị Cửa Lò

Phân vùng khu vực đô thị Cửa Lò

 • Khu vực trung tâm Cửa Lò: Tập trung vào nhiệm vụ cải tạo khu đô thị và xây dựng trung tâm đô thị mới tại đại lộ Vinh – Cửa Lò. Ngoài ra sẽ tập trung phát triển du lịch biển với việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Kết hợp với khai thác đảo Ngư…
 • Khu vực ở phía Tây của Cửa Lò sẽ tập trung phát triển các khu Liên hợp thể thao, đô thị Đại học…

Phân vùng khu vực đô thị Quán Hành

Đối với phân vùng này, diện tích quy hoạch cũng lên tới 25,37 km2 và dân số lên tới 54.000 người. Đây sẽ trở thành trung tâm công nghệ về các đầu mối vận tải. Đồng thời sẽ có thêm các dự án về phát triển khu đô thị mới. Bên cạnh đó cũng sẽ xây dựng các trung tâm thương mại và một số trung tâm hành chính tại khu vực này.

Phân vùng liên kết.

Khác với 3 phân vùng trên, phân vùng thứ 4 trong bản đồ quy hoạch thành phố Vinh có liên quan tới các vùng nông thôn và kể cả là vùng ven của các phân vùng phát triển khác.

Phân vùng liên kết tại thành phố Vinh

Phân vùng liên kết tại thành phố Vinh

Phân vùng này có diện tích khá rộng lên tới 72,37 km2 và dân số rơi vào khoảng 87.000 người. Chúng sẽ rơi vào một số xã của 2 huyện là huyện Nghi Lộc và huyện Hương Nguyên.

Chức năng chính của phân vùng này sẽ tập trung vào phát triển sông, hồ. Đây chính là một không gian đệm cho các khu đô thị tại trung tâm thành phố. Phương thức là quy hoạch và phát triển theo hướng nông thôn mới theo hướng bảo tồn và duy trì các truyền thống văn hóa lịch sử. Ước mơ cao hơn sẽ định hướng phát triển du lịch sinh thái tại địa phương.

Như vậy, qua đây các bạn có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của bản đồ quy hoạch thành phố Vinh rồi đúng không nào? Nếu bạn có dự định về phát triển kinh tế, phát triển bất động sản…hãy nghiên cứu theo những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp. Chúc các bạn thành công!