Biên bản cam kết xây dựng là một văn bản có giá trị pháp lý về lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có rất nhiều người kể cả là những người làm trong lĩnh vực xây dựng đều chưa nắm rõ về loại văn bản này. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn, cụ thể hơn về loại văn bản mang tới rất nhiều lợi ích cho những ai làm trong lĩnh vực này.

Biên bản cam kết xây dựng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì biên bản cam kết xây dựng thực chất là sự thỏa thuận giữa chủ thầu hoặc cũng có thể là chủ nhà đối với đơn vị thi công về những điều khoản liên quan đến công trình xây dựng. Đơn giản nội dung của mẫu biên bản chỉ bao gồm có họ tên, năm sinh, quê quán, địa chủ thường trú của 2 bên liên quan.

Biên bản cam kết xây dựng là gì?

Biên bản cam kết xây dựng là gì?

Ngoài ra còn có thêm thông tin về công trình xây dựng đang thi công, diện tích khu đất, tổng số vốn đầu tư… Nói một cách chính xác thì văn bản này là văn bản có lợi cho cả chủ thầu và bên thi công. Cụ thể, chủ thầu có trách nhiệm thanh toán tài chính khi các hạng mục được hoàn thành. Còn bên thi công thì đảm bảo về chất lượng cũng như thời gian đã được thỏa thuận giữa 2 bên.

Một nội dụng nữa mà trong bản cam kết xây dựng cần phải đó là khi thi công phải đảm bảo cả vấn đề an toàn cho người dân xung quanh và cả những hạng mục công trình khác. Nếu xảy ra vấn đề phát sinh thì bên thi công phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Dù công trình to hoặc nhỏ, dù là công trình của nhà nước hay của tư nhân thì chúng tôi cho rằng chúng ta nên có bản cam kết này. Đây là biên bản không những đảm bảo quyền lợi cho các bên mà còn đảm bảo được cả quyền lợi đối với xã hội. Tùy các hạng mục công trình mà các điều khoản có trong nội dung biên bản có thể sẽ khác nhau.

Biên bản cam kết xây dựng được lập trong những trường hợp nào?

Thực chất bản cam kết là một cụm từ khá thông dụng không chỉ với người Việt Nam mà cả người nước ngoài cũng thường xuyên sử dụng loại văn bản này. Cụ thể như các trường hợp: Học sinh viết bản cam kết không vi phạm nội quy trường học, người tham gia giao thông viết bản cam kết không vi phạm luật giao thông, công chức, viên chức thì viết bản cam kết thực hiện ngày giờ công…

Biên bản cam kết xây dựng được lập trong những trường hợp nào?

Biên bản cam kết xây dựng được lập trong những trường hợp nào?

Nói một cách chính xác thì bản cam kết được dùng để giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Nội dung chính xác nhất là tìm ra người phải chịu trách nhiệm cho những nội dung, lĩnh vực họ đã làm. Còn về biên bản cam kết xây dựng thì đương nhiên chỉ sử dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Biên bản cam kết này có thể sử dụng trong các trường hợp như: Giữa hai bên gia đình có công trình đang được thi công, giữa chủ đầu tư và bên thi công, giữa người cung ứng với liệu với chủ đầu tư…. Thực tế, bất kỳ một lĩnh vực nào cũng cần phải tìm ra 1 người phải chịu trách nhiệm đúng không các bạn? Chính vì vậy mục đích chính của văn bản này đã làm được điều đó.

Nội dung cần có trong biên bản cam kết xây dựng là gì?

Không chỉ biên bản cam kết xây dựng mà theo quy định của pháp luật và để đảm bảo đủ nội dung và có tính pháp lý thì bất cứ một loại bản cam kết nào cũng cần có những điểm chung đó là:

Thông tin về chủ đầu tư.

Nói đế xây dựng là đề cập đến chủ đầu tư và chủ đầu tư ở đây có thể là 1 cá nhân, 1 hộ gia đình hoặc cũng có thể là 1 tổ chức, 1 cơ quan nhà nước… Chính vì vậy, dù ở bất cứ trường hợp nào thì bản cam kết cũng phải ghi rõ thông tin về cá nhân, các thành viên trong gia đình, thông tin về tổ chức… Đối với tổ chức, cơ quan nhà nước thì sẽ có người người đứng đầu đứng ra đại diện.

Địa chỉ khu đất là thông tin cần có trong bản cam kết

Địa chỉ khu đất là thông tin cần có trong bản cam kết

Đồng nghĩa với đó là tất cả các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, quê quán, địa chỉ thường trú và địa chỉ có công trình đang thi công… Đây là những thông tin không thể thiếu trong bản cam kết này.

Cần phải trình bày được sự mong muốn khi hoàn thành công trình xây dựng.

Nói một cách trình xác thì người làm biên bản phải nêu rõ mục đích sử dụng của loại công trình này. Văn bản càng trình bày chi tiết thì các quyền lợi của các bạn càng được đảm bảo một cách chắc chắn. Cụ thể như công trình này được sử dụng để làm nhà ở, hay phục vụ mục đích kinh doanh hoặc cũng có thể đây là một công trình công cộng…

Để chi tiết hơn thì biên bản cam kết xây dựng cần phải ghi rõ đặc điểm đối với các công trình được dự kiến xây. Cụ thể như: Diện tích, chiều cao, lối kiến trúc, hệ thống đường nước, hệ thống điện trong nhà và cả những hạng mục xung quanh của ngôi nhà… Nói một cách chính xác thì văn bản nên được làm một cách chi tiết, có thể bóc tách từng hạng mục để đảm bảo chất lượng công trình.

Chỉ rõ trách nhiệm của các bên có liên quan.

Để bản cam kết được hoàn thiện thì rất cần sự hợp tác của các bên có liên quan. Cụ thể hơn là văn bản này cần có sự rõ ràng, minh bạch và cần nhất là sự hợp tác. Tuy nhiên, không vì thế mà bỏ qua các quy định của pháp luật về Luật xây dựng, về vấn đề an sinh xã hội cũng như sư an toàn đối với những hộ dân sinh sống xung quanh các công trình này. Cụ thể như:

Trách nhiệm của các bên khi thi công công trình

Trách nhiệm của các bên khi thi công công trình

  • Thực hiện đúng theo các quy định của Nhà nước như: Không được xây dựng trái phép, bảo đảm đủ các quyền và quản lý, sử dụng đất đai…
  • Đảm bảo đúng, đủ các thông số kỹ thuật của công trình cũng như chất lượng cho các dự án của chủ đầu tư.
  • Khi thi công phải đảm bảo sự an toàn cho các công trình xung quanh và kể cả vấn đề an sinh cho người dân. Cụ thể là phải có thiết bị che chắn cẩn thận, không làm vật liệu rơi vãi…
  • Đặc biệt là phải bảo đảm sự an toàn cho công nhân xây dựng cũng như người dân sinh sống xung quanh khu vực này.
  • Hơn thế nữa, khi công trình đã hoàn thiện vẫn phải bảo đảm các yêu cầu về bảo hành công trình xây dựng theo đúng quy định của nhà nước.

Cần sự hợp tác từ các hộ dân sinh sống xung quanh công trình.

Đây cũng là một nội dung rất cần thiết cần phải có trong biên bản cam kết xây dựng. Để tránh vấn đề kiện cáo xảy ra sau này thì chúng ta nên có tinh thần cầu thị, đối thoại với những hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này. Nói như vậy có nghĩa là chúng ta cần phải lắng nghe, chia sẻ để đôi bên cùng có lợi. Chắc chắn nếu chúng ta làm được điều này thì công trình sẽ triển khai đúng tiến độ.

Những vấn đề cần lưu ý khi triển khai công trình theo bản cam kết.

  • Nếu đã có bản cam kết thì trong quá trình thi công các đơn vị nên tuân thủ tuyệt đối theo những điều khoản đã được thỏa thuận. Tuyệt đối không được làm sai, làm trái đối với những điều khoản trên.

Nên thi công đúng theo những gì đã cam kết

Nên thi công đúng theo những gì đã cam kết

  • Đặc biệt là trong quá trình thi công, các đơn vị nên đảm bảo về mặt số liệu cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình. Tránh làm nhanh, làm ẩu để đốt cháy giai đoạn. Bởi hậu quả để lại chúng ta không thể lường trước được.
  • Nên đảm bảo thi công đúng tiến độ theo biên bản cam kết xây dựng. Việc làm này sẽ đánh giá được hiệu quả cũng như trách nhiệm của bên thi công.

Có thể thấy rằng, một biên bản cam kết xây dựng theo đúng quy định thì chúng có kết cấu khá chặt chẽ và đầy đủ đúng không các bạn? Hy vọng đây sẽ là những nội dung cần thiết để khi các bạn tham khảo và thực hiện.