Những khu đất vàng bên bờ Tây sông Sài Gòn sẽ đảm nhận sứ mệnh. Đưa TP.HCM thành đô thị hiện đại với sự hỗ trợ đắc lực của hạ tầng. Thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Dọc bờ Tây sông Sài Gòn (từ chân cầu Sài Gòn đến cảng Tân Thuận). Đã bắt đầu hình thành nên những tòa cao ốc trên nền cảng sông xưa.

Trong khi bờ sông từ Bình Thạnh đến Quận 1 đã được lấp đầy bằng các dự án, với hàng chục tòa cao ốc.

Thì ở phía bên quận 4, khu vực Bến cảng Nhà Rồng, Khánh Hội và Cảng hàng hóa Tân Thuận là những khu đất “vàng” còn sót lại sau khi hạ tầng cũ di dời đi.

Khu vực bến cảng Nhà Rồng và cảng Tân Thuận còn một vài khu đất “vàng” khi hạ tầng cũng rời đi

Hạ tầng đang là nhân tố để siêu dự án hình thành

Những cây cầu được đầu tư nối khu đô thị cũ với đô thị mới Thủ Thiêm. Được xem là nhân tố thúc đẩy sự phát triển đô thị ở hai bên bờ sông.

Khi cầu Thủ Thiêm 1 được hoàn thành, những siêu dự án đã hình thành bên bờ Tây như: Vinhomes Central Park (trên nền Tân Cảng), Saigon Pearl,…

Cầu Thủ Thiêm 2 chỉ mới có đề xuất đầu tư thì dự án Vinhomes Golden River (trên nền xưởng đóng tàu Ba Son) đã hình thánh trước.

Tiếp theo, những cây cầu Thủ Thiêm 3, 4 để hỗ trợ kết nối với Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là cơ hội cho Nhà Rồng – Khánh Hội và Tân Thuận chuyển mình trở thành những khu đô thị hiện đại.

Với khu Nhà Rồng – Khánh Hội (thuộc Quân 4- cảng Sài Gòn). Do đã có hệ thống cầu cảng hoàn chỉnh, kết nối giao thông đường thủy – bộ, thuận lợi từ lâu.

Nên khi chuyển đổi thành công, khu vực này sẽ trở thành đầu mối quan trọng trong việc phát triển vận tải hành khách và du lịch đường thủy.

Đầu năm nay, UBND TP.HCM cũng đã ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông được phép thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội.

Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội của Công ty Ngọc Viễn Đông là dự án đang được giới BĐS TP.HCM rất quan tâm

Với tổng diện tích mặt đất, mặt nước sử dụng vào khoảng 31,5 ha. Vị trí và ranh giới khu đất hiện tại chỉ mang tính tương đối. Quy mô sẽ được xác định chính xác nhất khi đất chính thức được giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Quy mô đầu tư dự án theo như phê duyệt bao gồm: Khu nhà cao tầng chức năng hỗn hợp. Trong đó có trung tâm thương mại dịch vụ, 3.116 căn hộ, 32 căn biệt thự, hệ thống cơ sở giáo dục 3 cấp, trạm y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật kèm theo.

Hiện có nhiều nhóm liên doanh xây dựng cầu đường và đầu tư BĐS đang có đề xuất xây dựng cầu Thủ Thiêm 3. Và nâng cấp đường Tôn Đản nối vào theo hình thức đối tác công tư.

Không chỉ dừng lại ở ý muốn đầu tư cầu Thủ Thiêm 3. Mà cầu Thủ Thiêm 4 cũng đang có kế hoạch được xây dựng sau khi cảng hàng hóa Tân Thuận được di chuyển.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 đang dự tính ở mức vốn là 5.200 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế – xã hội của phía Nam thành phố. Đây là dự án mà TP.HCM đưa vào danh sách cần được đầu tư ngay, bởi tính chất quan trọng của nó.

Với sự thúc đẩy về hạ tầng như thế, không khó để bờ Tây sông Sài Gòn sẽ được lấp đầy các dự án cao ốc. Bởi chủ đầu tư nào cũng luôn muốn được phát triển dự án của mình trên những khu đất “vàng” đã có hạ tầng đồng bộ.

Sư mệnh đặc biệt đặt trên vai bờ Tây của sông.

Theo đồ án quy hoạch 1/2.000 khu trung tâm 930 ha của TP.HCM. Về tổng thể, toàn khu trung tâm có hệ số sử dụng đất (tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn công trình với diện tích lô đất) trung bình là 4 (được xác định dựa trên khả năng đáp ứng được vấn đề giao thông).

Trong đó, hệ số sử dụng đất trung bình trên địa bàn thành phố đang là: khu bờ tây 6, khu trung tâm 5, khu vực cận lõi trung tâm 3, khu biệt thự quận 3 thấp nhất chỉ là 2,5.

Như vậy, hệ số sử dụng đất các khu đô thị trên địa bàn thành phố có hệ số sử dụng đất cao nhất (6) đang là bờ Tây sông Sài Gòn. Cao gấp 1,5 lần hệ số sử dụng đất trung bình của cả khu trung tâm, cao hơn cả khu lõi trung tâm thương mại – tài chính.

Bở Tây sông Sài Gòn đang có hệ số sử dụng đất cao nhất. Vì khu vực này đang mọc lên rất nhiều tòa cao ốc

Theo lãnh đạo của Sở quy hoạch đô thị thành phố, TP.HCM chọn cách phát triển ra hướng bờ Tây sông Sài Gòn. Là để đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển đô thị và bảo tồn – phát triển những khu đất sau di dời.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang đánh giá: “Ngoài giá trị rất lớn về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch còn là tiêu chí đứng hàng thứ 2 tạo nên giá trị thực của BĐS. Nếu biết cách khai thác, thì view sông sẽ ra giá trị tăng thêm 10-20% cho BĐS. Con số này thực sự là những con số rất kích thích chủ đầu tư”.

Chỉ chưa đầy hai năm kể từ khi hàng loạt các chủ đầu tư thực hiện những dự án trên khu đất trước đây là cảng biển.

Diện mạo kiến trúc đô thị mới ở khu bờ Tây đã được định hình. Nhiều tòa nhà trọc trời đã đứng sừng sững tại Tân Cảng, Ba Son,… Và sắp tới còn ở khu Nhà Rồng – Khánh Hội và Tân Thuận cũng không hề kém cạnh.