Hiện nay bất động sản Phú Quốc đang có hiện tượng “sốt ảo”. Hầu hết giao dịch đều là thỏa thuận ngầm, được mua đi bán lại nhiều lần bằng giấy trao tay với giá bán chênh lệch lớn.

Hiện tượng đầu cơ tích trữ đối với đất ở nhỏ lẻ và đất dự án.

Một chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định: “ Phú Quốc vẫn đang là điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư BĐS cả trong và ngoài nước. Chính Phú Quốc đang là nơi “nóng” cả về cơ hội đầu tư nhưng giá trị đất vẫn còn thấp so với thực tế, nên câu chuyện bong bóng phình to là hết sức bình thường”.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cho biết, so với trước Tết giá đất ở đây có xu hướng tăng nhưng không xác định được chính xác mức giá cụ thể.

Vì hiện nay chính quyền sở tại chỉ nắm rõ được giá chuyển nhượng qua hợp đồng ra công chứng còn giá các bên thỏa thuận riêng với nhau luôn ở mức khá cao và chính quyền không thể nắm được.

Theo đó, người bán và mua giao dịch thỏa thuận ngầm với nhau nên địa phương không thể kiểm soát được. Giá đất tăng cao là có thật nhưng không có hiện tượng tăng đột biến như nhiều nguồn tin.

Cơ hội đầu tư sinh lời tại Phú Quốc

Hiện nay chủ yếu khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM từ đó có hiện tượng mua bán nội bộ giữa những người này với nhau theo hình thức “tiền tươi thóc thực” trao tay ở Phú Quốc. “Có những thỏa thuận mua bán lên tới cả trục tỷ đồng một miếng đất nhưng khi ra công chứng thì họ chỉ ghi vài trăm triệu”, ông Hưng nói.

Thị trường bất động sản Việt Nam có rất nhiều hiện tượng như thế. Vậy nguyên nhân từ đâu và tại sao không rút được kinh nhiệm.

Lý giải nguyên nhâ của hiện tượng này, ông Marc Townsend- Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam phân tích thêm, hồi 8 năm trước thị trường đã dược thấy rất nhiều vụ đầu cơ BĐS ở khu vực xung quanh Long Thành, Dầu Giây và Cát Lái vì có dự án xây đường cao tốc ở đây.

Thậm chí trước đó 5 năm, người ta đã bắt đầu mua đất trước để tận dụng lợi thế này. Cuối cùng thì đường cao tốc được mở và các chủ đầu tư đã thâu tóm sạch quỹ đất khu này. Một trường hợp khác, 5 – 6 năm trước một viễn cảnh tương tự xảy ra ở Đà Nẵng, khi mà thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư xây dựng sân bay mới và mở thêm nhiều đường bay quốc tế. Từ đó các nhà đầu tư sẽ có “tâm lý đám đông”.

Theo các chuyên gia, trước khi quyết định đầu tư tích đất tại Phú Quốc thì các nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ thông tin từ tất cả các nguồn thông tin qua kênh chính thống của chính quyền hoặc qua các đơn vị tư vấn trong nước và các đơn vị tư vấn nước ngoài.

Phú Quốc – Sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư

Ở Phú Quốc các giao dịch nhà đất tại một số điểm nóng 2 tháng qua đã có sự chững lại rõ rệt. Khách hàng đến tìm mua đất ít đi, hiện tượng đất trao tay ngay khi được mua đã không còn .

Thay vào đó, khách hàng từ nhiều địa phương khác đã có thông tin nhanh hơn, từ đó họ đến tìm kiếm nhà đất ở những sàn giao dịch chính quy và thêm thông tin từ chính quyền địa phương về nguồn gốc đất… chứ không đơn giản mà mua ngay như trước đây.

Các chủ đầu tư BĐS đang để mắt đến toàn bộ thị trường, bất kể đó là Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang hay Tp.HCM, chứ không riêng gì Phú Quốc.

Hiện nay, Phú Quốc đang có sự góp mặt của rất nhiều “ông lớn” trong ngành BĐS, điển hình như tập đoàn Vingroup có dự án Vinpearl Phú Quốc; công ty địa ốc Long Điền với dự án Grand World; tập đoàn Toàn Thịnh Phát với rất nhiều dự án như dự án Gành Dầu – Phú Quốc, dự án Hòn Móng Tay; M.I.K thì chuẩn bị đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Bãi Dài trị giá cả triệu USD.

Và gần đây nhất, tập đoàn Sao Mai An Giang đã thâu tóm toàn bộ quỹ đất rộng hơn 20ha tại Bãi Trường để chuẩn bị khởi động dự án BĐS du lịch 5 sao tại đây.

Đặc biệt, Sun Group vừa được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho đầu tư dự án cáp treo từ thị trấn An Thới ra xã đảo Hòn Thơm cùng với đó là quần thể vui chơi, giải trí biển, khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hòn Thơm. Với tổng mức đầu tư vào khoảng 10.000 tỉ đồng, trong đó số tiền giành cho hoàn thành giai đoạn 1 khoảng 5.000 tỉ đồng và sẽ đưa vào khai thác trong năm nay.

Phú Quốc – Thiên đường của những khu nghỉ dưỡng sang trọng

“Sẽ luôn có những nhà đầu tư tiên phong dẫn đầu một xu hướng mới, bất kể đó là thị trường nhà đất, sân golf, biệt thự hay du lịch. Và đương nhiên Phú Quốc là một địa điểm rất thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.Chúng ta hãy chờ xem liệu chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng tôi chắc chắn rằng số dự án được triển khai thực sự vẫn còn rất ít so với tổng vốn đầu tư bỏ ra”, ông Marc Towsend nói.

Những chuyện như vậy một thời gian sau sẽ dịu đi hoặc cũng có thể còn quay trở lại. Nhưng rõ ràng câu chuyện đầu cơ xảy ra nhiều hơn với những kênh đầu tư như vàng, bất động sản và tiền tệ. Những năm qua chúng ta lại thấy rất nhiều cơ hội như vậy ở những khu vực khác và hiện tại đang là thời kỳ của BĐS Phú Quốc.

Lê Bá Chí Nhân cho rằng: “ Chúng ta cần nhận định lại thị trường đúng với thực tại là chúng ta đang đầu tư cái gì tại Phú Quốc; đó là resort, là nhà phố thương mại, là biệt thự hay cái gì?

Hiện tại đất Phú Quốc đang rất “nóng”, nhưng sẽ chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, người ta cũng nhìn nhận lại và chắc chắn độ “nóng” này sẽ dịu đi. Cho nên vấn đề đặt ra là nhà đầu tư nhìn nhận cơ hội thị trường ở Phú Quốc một cách cẩn trọng và họ phải rất cân nhắc và phân tích cẩn trọng khi muốn đầu tư vào hòn đảo này”.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/