Hiện nay, có rất nhiều mô hình nuôi chim yến mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Một trong những mô hình đó phải kể đến đó là nhà nuôi yến cấp 4. Vậy một nhà nuôi chim yến cấp 4 đạt chuẩn thì tiêu chí cụ thể là gì? Giải pháp này có phải hiệu quả tối ưu không?... Tất cả những vấn đề trên chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết ngay trong nội dung bài viết này.

Một nhà nuôi yến cấp 4 tiêu chuẩn cần phải đạt là gì?

Thực tế, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư nuôi yến. Họ có thể bỏ ra một số tiền khổng lồ để xây nhà nuôi yến. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Vậy vì sao lại như vậy?

Một nhà nuôi yến cấp 4 tiêu chuẩn cần phải đạt là gì?

Một nhà nuôi yến cấp 4 tiêu chuẩn cần phải đạt là gì?

Đứng trên góc độ là nhà kinh doanh thì chắc hẳn bạn sẽ không quan tâm đến yếu tố kỹ thuật. Nhưng với những người làm chuyên môn, đặc biệt là nghiên cứu về loài yến thì nguyên nhân thất bại của bạn là do kỹ thuật xây dựng chưa đạt chuẩn. Đây chính là lý do khiến cho mô hình của nhiều nhà đầu tư bị thất bại.

Vậy nhà nuôi yến cấp 4 phải đảm bảo những yêu cầu nào? Đúc kết kinh nghiệm của những nhà nuôi yến lâu năm thì nhà nuôi yến phải đảm bảo đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn đầu tiên phải nói đến đó là không gian: Với chim yến thì bạn nên ghi nhớ đây là 1 loại chim có sở thích bay lượn. Thực chất chim yến ít khi đậu ở 1 chỗ. Chính vì vậy khi xây nhà nuôi yến bạn phải tính toán đến vấn đề này.
 • Một trong những tiêu chuẩn cũng rất quan trọng đó là yếu tố thời tiết: Cụ thể mỗi một vùng miền có thời tiết khí hậu khác nhau. Chính vì vậy, khi xây nhà cấp 4 nuôi yến chúng ta phải tính toán để chúng phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng miền nó. Tránh sự dập khuôn và hơn thế nữa là sự tính toán kỹ lưỡng tránh sự lãng phí.

Điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công trình

Điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công trình

Đây là 2 yếu tố đầu tiên quyết định đến việc thành bại trong việc kinh doanh nuôi chim yến của bạn. Các bạn có thể tham khảo hoặc có thể tìm đến những địa chỉ lâu năm hoạt động trong lĩnh vực này để nghe tư vấn.

Nhà nuôi yến cấp 4 phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.

Ngoài tiêu chuẩn về không gian, địa điểm, thời tiết… thì yếu tố kỹ thuật bên trong nhà nuôi yến cấp 4 cũng phải được đảm bảo đủ các tiêu chuẩn. Cụ thể như:

 • Cần đảm bảo sự thông thoáng, không nên có quá nhiều cây cao hay những nhà cao tầng xung quanh nhà nuôi yến. Đây chính là vật cản làm cho chúng khó khăn trong quá trình bay lượn.
 • Ngoài ra, cần phải tính toán đến các yếu tố khác có thể tác động đến đời sống sinh hoạt của loài yến. Cụ thể như: Âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, diện tích phòng, mùi ở trong nhà yến, lỗ thu chim…

Phải đảm bảo về điều kiện âm thanh, ánh sáng cho loài yến

Phải đảm bảo về điều kiện âm thanh, ánh sáng cho loài yến

 • Trong những yếu tố trên thì tiêu chuẩn ánh sáng rất quan trọng. Nhà nuôi yến phải có ánh nắng nhưng chúng không được quá nóng.
 • Tiếng ồn cũng là một trong những yếu tố kỹ thuật mà những nhà nuôi yến cần đảm bảo. Cụ thể như khi trời mưa phải đảm bảo tiếng mưa không quá ồn.

Có lẽ đây không phải là trở ngại để cản bước con đường kinh doanh của bạn đúng không nào? Nếu đứng trên góc độ là nhà đầu tư thì xây dựng nhà nuôi yến cấp 4 không quá tốn kém. So với việc đầu tư nhà cao tầng thì chi phí này hợp lý đối với những ai chưa có nguồn vốn dồi dào.

Các khoản chi phí xây dựng cần tính toán khi thi công nhà nuôi yến cấp 4

Để tính toán một cách chi tiết có lẽ chúng ta sẽ chia công trình này thành 2 giai đoạn đó là:

Giai đoạn chuẩn bị xây nhà nuôi yến cấp 4.

Giai đoạn này cũng bao gồm rất nhiều hạng mục. Chúng cũng khá giống với những công trình xây dựng khác. Tuy nhiên, với hạng mục nhà cấp 4 nuôi yến còn bổ sung thêm một số công đoạn như:

 • Khảo sát công trình xem có chim yến không: Đây được coi là khâu rất quan trọng quyết định xem công trình có được thực thi tiếp hay không. Để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, chúng ta nên chọn những khu vực có nhiều chim yến. Bởi xác suất thành công sẽ khả thi hơn rất nhiều. Quan sát đường bay của chúng để đặt hướng nhà cho chim.

Khảo sát công trình xem có chim yến không

Khảo sát công trình xem có chim yến không

 • Tính toán diện tích xây dựng nhà nuôi yến cấp 4: Thông thường mỗi một căn nhà cấp 4 nuôi yến sẽ có diện tích từ 80m2 trở lên. Bởi nhà rộng thì sẽ có nhiều lợi để phát triển đàn chim hơn. Bạn có thể lựa chọn 1 trong các kích thước sau để áp dụng cho nhà yến của bạn như: Kích thước 5×20m, 6x20m, 10x20m hoặc 8x25…
 • Lập dự toán chi phí xây dựng nhà nuôi yến cấp 4: Với hạng mục này chúng ta cũng cần phải tính toán tất cả các hạng mục như: Chi phí gia cố móng, chi phí thi công kỹ thuật… Tất cả các chi phí cần phải tính toán thật kỹ để tránh sự phát sinh không cần thiết. Việc này bạn có thể tham khảo bạn bè, người thân, những công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Giai đoạn thi công và áp dụng kỹ thuật xây nhà nuôi yến cấp 4.

Với giai đoạn này, đòi hỏi bên thi công phải thực sự am hiểu thì công trình mới có tính hiệu quả cao. Cụ thể những yêu cầu cần đảm bảo khi thi công công trình đó là:

 • Kết cấu nhà nuôi yến cấp 4 bao gồm: Khung bê tông, tường gạch xây phải 20cm, mái phải được đổ bê tông. Ngoài ra còn có cột gạch và mái tôn để cách nhiệt. Thường kích thước nhà sẽ là 5x20m hoặc lý tưởng hơn có thể chọn 8x25m.
 • Yếu tố kỹ thuật tiếp theo cũng cần được đảm bảo đó là: Kích thước lỗ yến và các gian phòng. Với lỗ vào của yến thường có chiều cao là 30-60cm, chiều ngang là 50-70cm. Diện tích tối thiểu các gian phòng tối thiểu sẽ là 4x4m và chiều cao là 3-3, 2m. Lỗ thông tầng sẽ từ 1,5x1,5 đến 4-4m.

Giai đoạn kỹ thuật nuôi giữ yến

Nếu chúng ta đã đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà nuôi yến cấp 4 thì yếu tố kỹ thuật nuôi và giữ yến cũng nên học hỏi và tiếp thu. Cụ thể để yến có thể đến và ở các bạn nên đảm bảo đủ các yếu tố sau:

 • Yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm: Yến là một loài khá khó tính trong vấn đề chọn nơi sinh hoạt. Cụ thể yếu tố kỹ thuật trong nhà yến phải đảm bảo đủ theo thông số sau: Nhiệt độ: Thích hợp là 26 – 300C, lý tưởng sẽ là: 28 - 29 0 C. Độ ẩm: Thích hợp là 70% - 85% còn lý tưởng sẽ là 75% - 85%. Ánh sáng phải đảm bảo từ 0,02 – 0,10 lux.

Âm thanh và mùi của bầy đàn cũng đóng vai trò rất quan trọng để dụ yến

Âm thanh và mùi của bầy đàn cũng đóng vai trò rất quan trọng để dụ yến

 • Một yếu tố quan trọng nữa đó là âm thanh và mùi của bầy đàn: Đối với âm thanh có 3 loại đó là: Âm thanh dụ yến gồm: Âm thành quy tụ yến, âm thanh thu hút chim về nhà, và âm thanh dụ chim tưởng trong nhà có bầy đàn. Ngoài ra còn có tiếng hút mở và tiếng ngoài và tiếng trong. Ngoài ra, người nuôi chim cần phải chuẩn bị dung dịch tạo mùi bầy đàn cho chim.

Hy vọng, với những nội dung trên các bạn đã biết chuẩn bị đầy đủ cả về cơ sở vật chất, tinh thần cũng như yếu tố kỹ thuật để bắt đầu một lĩnh vực kinh doanh mới. Đặc biệt, với những gì đã đề cập ở bài viết các bạn đã biết được yếu tố cần và đủ để xây dựng nhà nuôi yến cấp 4 cho riêng mình đúng không nào?