Tặng và cho quyền sử dụng đất là một trong những hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Chình vì vậy mà mục đích chính bài viết chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp các bạn hiểu cụ thể hơn vấn đề này.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Điều kiện cần và đủ để có thể làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, pháp luật Việt Nam đã chỉ rất ró những đối tượng có đủ điều kiện để làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đó là:

 • Đầu tiên người đó phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trừ trường hợp người đó thuộc đối tượng thuộc khoản 1 điều 168 và khoản 3 điều 186 luật đất đai 2013.

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Chỉ thực hiện được hợp đồng khi đất đó không có tranh chấp.
 • Mảnh đất chuyển đổi hợp đồng sử dụng không phải là tài sản để kê biên để thực hiện bảo đảm thi hành án.
 • Tiếp đến là đất còn giá trị sử dụng theo đúng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Ngoài những điều kiện trên thì người thực hiện chuyển đổi phải đảm bảo đủ các điều kiện như quy định tại điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai 2013.
 • Hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng chỉ có giá trị sử dụng tính từ đúng thời điểm hồ sơ đăng ký được ghi vào sổ địa chính.

Với những điều kiện trên, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh với các bạn một điều đó là có 2 trường hợp sẽ không được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó là:

 • Trường hợp thứ nhất là: Đối tượng được thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Tuy nhiên, họ lại được cho, tặng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.
 • Trường hợp thứ 2 là: Chỉ được quyền cho, tặng, chuyển đổi quyền sử dụng đất khi có quyết định chính thức về việc giao đất của cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời người được tặng, nhận thừa kế cũng chỉ được sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Cụ thể có rất nhiều vấn đề có liên quan đến việc tặng, cho quyền sử dụng đất. Để hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có đủ giá trị pháp lý thì chúng ta phải tiến hành hoàn tất đầy đủ các hợp đồng sau:

Lập cam kết giữa người tặng và người cho.

Tại Điều 457 trong bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định rất rõ vấn đề này thì bên tặng và bên cho phải tiến hành làm bản cam kết tặng và cho hoặc cũng có thể tiến hành lập hồ hợp động cho và tặng tài sản. Để có đủ giá trị pháp lý thì bản cam kết cũng như hợp đồng đó phải đến chứng thực tại xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Lập cam kết giữa người tặng và người cho

Lập cam kết giữa người tặng và người cho

Sau khi làm xong, sẽ mang hồ sơ này đến văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc UBND huyện để nộp hồ sơ. Đây là cơ quan tiếp nhận đồng thời sẽ hoàn thiện thủ tục sang tên cũng như chuyển đổi quyền sử dụng đất cho bạn.

Làm hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng.

Cụ thể hồ sơ này sẽ bao gồm các loại giấy tờ cụ thể như sau:

Làm hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng

Làm hồ sơ hợp đồng chuyển nhượng

 • Loại giấy tờ không thể thiếu đó là bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên tặng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Bản cam kết cho tặng hoặc hợp đồng cho tặng tài sản giữa người nhận và người cho có chức thực của cơ quan chức năng.
 • Bản sao giấy khai sinh của bên cho và bên nhận trong trường hợp có quan hệ huyết thống như bố mẹ và con ruột. Đây là minh chứng để miễn giảm thuế trước bạ và các loại thuế khác.
 • Ngoài ra còn những loại giấy tờ tùy thân khác có giá trị pháp lý khác như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu và bản khai lý lịch cá nhân.
 • Ngoài ra phải có bản kê khai thuế thu nhập cá nhân cùng bản khai nộp thuế trước bạ. Bản khai này các bạn sẽ được cung cấp mẫu theo đúng quy định của pháp luật.
 • Cuối cùng là bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong những trường hợp đặc biệt cần thêm những giấy tờ khác thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tư vấn và giúp đỡ bạn để hoàn thiện. Còn trường hợp đã đủ các loại giấy tờ theo quy định thì người được nhận sẽ có giấy hẹn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Đến thời điểm đó bạn có thể đến nhận giấy tờ của mình.

Làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có phải mất phí không?

Cụ thể khi làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất các bạn phải thực hiện đúng theo văn bản quy định của nhà nước. Thực tế, chúng ta phải nộp thuế và các khoản phí khác theo quy định. Cụ thể như:

 • Lệ phí về công chứng các loại giấy tờ có trong hồ sơ hợp đồng mà người nhận đã làm. Điều này đã quy định rõ tại Khoản 2, điều 4 của thông tư 257/2016/TT-BTC.
 • Một loại phí nữa cần nộp đó là thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong trường hợp này sẽ có trường hợp được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân khi làm hồ sơ chuyển nhượng đất. Được quy định khá rõ tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007.

Nộp thuế thu nhập cá nhân

Nộp thuế thu nhập cá nhân

 • Khoản phí không thể thiếu đó là lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, khi tiến hành lập hồ sơ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có những trường hợp được miễn không phải nộp lệ phí trước bạ. Trường hợp đó thuộc vào khoản 10, Điều 9 thuộc 140/NĐ-CP.

Như vậy, có thể thấy rằng mặc dù các khoản thuế, lệ phí được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có những điều khoản mang ý nghĩa nhân văn cao cả, phù hợp với quan điểm sống của người Việt Nam.

Thời hạn thực hoàn tất thủ tục chuyển đổi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là bao lâu?

Thực tế, vấn đề này chúng tôi đã đề cập ở phần trên của bài viết đó là các bạn sẽ được đưa giấy hẹn để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Tuy nhiên, chỉ là chưa rõ số ngày theo quy định là bao nhiêu đúng không nào?

Vấn đề về thời gian nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, cho hoặc thừa kế…theo đúng quy định là không quá 10 ngày. Nếu bạn muốn chi tiết hơn có thể vào điểm 1 khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP để tìm hiểu thêm.

Tuy nhiên, mốc thời gian này không tính vào ngày lễ, ngày tết và cả thứ 7, chủ nhật các bạn nhé. Thời gian 10 ngày chỉ tính thời gian trong giờ hành chính theo quy định của nhà nước.

Hy vọng, với những nội dung bài viết chia sẻ các bạn đã hiểu khá rõ về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đúng không nào? Đọc xong bài viết chắc chắn các bạn sẽ tự mình có thể hoàn thiện được bộ hồ sơ này.