Phối màu sơn nhà cấp 4 là một trong những nhiệm vụ được rất nhiều gia đình quan tâm. Tuy nhiên, mỗi một thời đại, mỗi một người, mỗi một lứa tuổi… sẽ yêu thích cách phối màu sơn khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về nguyên tắc phối màu sơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để có câu trả lời trọn vẹn nhất các bạn nhé.

Những nguyên tắc phối màu sơn nhà cấp 4 đơn giản và đẹp.

Thực tế, khi đánh giá một mẫu nhà đẹp, hấp dẫn thì ngoài yếu tố cấu trúc thì màu sơn cũng là một trong những điểm tạo nên sự hấp dẫn không hề nhỏ cho ngôi nhà của bạn. Với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều người yêu thích cái đẹp. Chính bởi lẽ đó mà phối màu sơn nhà cấp 4 cũng cần tuân theo những nguyên tắc. Một trong những nguyên tắc phải kể đến đó là:

Phối màu sơn phải phù hợp với giới tính, cá tính, độ tuổi và cả yếu tố phong thủy.

Nếu tự đặt bạn vào địa vị của những người đang có ý định sơn nhà thì bạn sẽ rất dễ nhận ra điều đó. Sống trong một không gian mà chúng ta không được thỏa mãn về nhu cầu thưởng thức cải đẹp, thưởng thức sự yêu thích thì điều này chẳng khác là một cực hình đúng không các bạn?

Phối màu sơn phải phù hợp với độ tuổi, sở thích và cả yếu tố phong thủy

Phối màu sơn phải phù hợp với độ tuổi, sở thích và cả yếu tố phong thủy

Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn phối màu sơn nhà cấp 4 theo sở thích, theo tính cách thì đã là người Việt Nam thì vẫn phải tuân theo phong thủy. Do đó chúng ta nên chọn màu hợp với mệnh của mình. Điều này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Hơn nữa sẽ giúp gia đình bạn được thêm sự yên ấm và hạnh phúc.

Phối màu sơn phải phù hợp với phong cách kiến trúc.

Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong kiến trúc xây dựng. Nếu một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại mà chúng ta lại chọn những gam màu theo phong cách truyền thống thì điều này chẳng khác nào tạo ra sự kệch cỡm trong kiến trúc.

Phối màu sơn nhà cấp 4 phải phù hợp với kiến trúc

Phối màu sơn nhà cấp 4 phải phù hợp với kiến trúc

Chính vì vậy, để chọn được màu sắc phù hợp với phong cách kiến trúc thì chúng ta cần phải tìm hiểu qua những kiến trúc sư xây dựng. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi tham khảo được là: Đối với phong cách thiết kế hiện đại sẽ phù hợp với màu sáng. Còn phong cách tân cổ điển sẽ là màu trung tính. Phong cách Bắc Âu sẽ là màu lạnh và phong cách shabby chic sẽ là màu ngọt…

Phối màu sơn nhà cấp 4 phải phù hợp với màu của nội thất

Xét một cách tổng thể ngôi nhà thì màu sơn và đồ nội thất phải cần phải có sự hài hòa về màu sắc. Đây chính là thế mạnh để ngôi nhà của bạn trở lên hấp dẫn và tinh tế. Nói như vậy, không có nghĩa là màu sơn và màu nội thất phải trùng lặp.

Bởi thực tế, các gam màu phải được phối sao cho chúng bổ trợ lẫn nhau. Từ đó mới tôn được vẻ đẹp của gam màu mình đã chọn. Hơn nữa đồ vật mới trở lên sang trọng và có điểm nhấn.

Phối màu sơn cũng cần phải phối với ánh sáng.

Một ngôi nhà cấp 4 có phối màu sơn đẹp những ánh sáng trong nhà lại quá yếu thì theo bạn thì ngôi nhà đó có hấp dẫn không? Chắc chắn là không đúng không nào? Chính vì vậy, để tôn được vẻ đẹp của màu sơn thì gia chủ cũng nên chú ý đến ánh sáng trong nhà. Nếu hài hòa chúng sẽ tạo thành một bức tranh hoàn hảo về màu sắc.

Phối màu sơn nhà cấp 4 cũng cần chủ ý đến điểm nhấn.

Một ngôi nhà đẹp bao giờ cũng có điểm chính và điểm phụ. Cũng giống như gia đình của chúng ta phải có một người làm chủ thì mới thành đúng không các bạn? Sơn nhà cũng vậy, chúng ta phải chọn một màu chủ đạo đây chính là điểm nhấn. Ngoài màu chủ đạo còn có màu phụ với mục đích tô điểm và làm nổi bật điểm nhấn đó.

Phối màu sơn nhà cấp 4 cũng cần chủ ý đến điểm nhấn

Phối màu sơn nhà cấp 4 cũng cần chủ ý đến điểm nhấn

Thực tế, nếu chúng ta đứng trên quan điểm là người phân tích thì đều thấy rằng những nguyên tắc trên hoàn toàn đúng. Năm nguyên tắc trên được coi là 5 nguyên tắc cơ bản nhất trong phối màu không chỉ áp dụng với nhà cấp 4 mà còn áp dụng với nhiều ngôi nhà khác.

Một số cách phối màu sơn nhà cấp 4 được yêu thích nhất hiện nay.

Nếu chúng ta làm trong lĩnh vực xây dựng thì việc tìm hiểu cách phối màu sơn là không khó. Tuy nhiên, đại đa số các gia đình đều không am hiểu về lĩnh vực này. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ bật mí một số cách phối màu sơn nhà cấp 4 đang rất thịnh hành trên thị trường. Cụ thể:

Phối màu sơn nhà cấp 4 đơn sắc

Cách phối màu đơn sắc hay còn gọi là phong cách Monochromatic. Cách sơn này sẽ lựa chọn một màu sơn duy nhất để làm gam màu chính cho ngôi nhà. Khi đã chọn xong màu chính thì tiếp đến sẽ dựa vào sắc độ, cụ thể là dựa vào không gian để phân độ đậm nhạt cho mỗi điểm.

Ưu điểm của cách phối màu đơn sắc là sẽ tạo lên một bức tranh tổng thể khá đẹp mắt. Đặc biệt là sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng trong việc chọn đồ nội thất cho gia đình.

Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương đồng

Tên khoa học thì đây là cách phối màu sơn theo phong cách Analogous. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là cách phối màu liền kề. Cụ thể nó giống như cách phối màu cho một bánh xe đủ màu sắc. Mục đích của cách phối màu này là tạo lên một tổ hợp các sắc màu giống nhau có sự đồng nhất về bố cục.

Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương đồng

Phối màu sơn nhà theo nguyên tắc tương đồng

Tuy nhiên, trong thực tế việc chọn màu sơn không nên chọn quá 3 màu. Bởi nếu chọn nhiều màu sẽ rất dễ tạo ra sự tối mắt. Đặc biệt là ngôi nhà sẽ kém tinh tế và không còn hấp dẫn.

Phối màu sơn nhà cấp 4 theo nguyên tắc tương phản

Tên khoa học của phương pháp này là phong cách Complementary. Theo đúng nghĩa thì phương pháp này sẽ sử dụng những gam màu có sự đối lập về màu sắc. Khi đặt chúng cạnh nhau sẽ giúp chúng tự tạo ra sự nổi bất của đối phương.

Đa số những người lựa chọn phong cách này là những người có cá tính mạnh mẽ. Hơn thế nữa họ là người có đam mê về kiến trúc có độ sáng tạo riêng biệt, không giống ai. Bạn có thể tham khảo một số gam màu đối lập đó là: Xanh dương – Da cam; vàng – tìm; đỏ - xanh lá.

Phối màu theo nguyên tắc tam giác cân.

Nghe có vẻ rất độc và lạ đúng không các bạn. Tên khoa học của phương pháp này là phong cách Split – Complementary. Theo đúng nguyên tắc thì những người thợ sơn sẽ chọn 1 gam màu chính và 2 gam màu phụ kết hợp với nhau và tạo ra một bảng màu đẹp. Đa số nguyên tắc sơn màu này sẽ phù hợp với những phòng của trẻ nhỏ hoặc những ngôi nhà kinh doanh, buôn bán.

Phối màu theo nguyên tắc tam giác cân

Phối màu theo nguyên tắc tam giác cân

Phối màu sơn nhà cấp 4 theo quy tắc bộ ba

Tên khoa học của chúng là Triadic. Đối với phong cách này thì cách thức phối màu cũng khá giống với cách phối màu tam giác cân. Tuy nhiên, chỉ khác ở điểm là màu được chọn sẽ tạo thành một tam giác đều.

Một trong những kinh nghiệm khi sơn nhà theo phong cách này là chúng ta sẽ lựa chọn những màu trung tính. Bởi vì chọn những màu này mới giúp cho không gian tạo được sự hài hòa về màu sắc.

Phối màu theo nguyên tắc bộ bốn

Đây là phong cách Rectangular Tetradic. Đây được coi là một cách phối màu phức tạp nhất trong tất cả các cách phối màu trên. Để tạo ra được một màu sắc đẹp mắt thì đòi hỏi người làm sơn phải thực sự am hiểu về cách phải màu. Đặc biệt là kỹ thuật sử dụng màu sắc.

Hy vọng, với những nội dung mà bài viết đã chia sẻ độc giả đã thực sự am hiều về cách phối màu sơn nhà cấp 4 được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng, bạn sẽ chọn được bộ màu phù hợp với gia đình.