Trong thời buổi vật giá leo thang, người hạn chế khả năng tài chính gặp nhiều khó khăn khi xây nhà. Vì vậy, học cách tiết kiệm tiền để xây nhàhiệu quả chắc chắn giúp bạn có cơ sở thực hiện nhanh. Thấu hiểu băn khoăn của quý vị, batdongsanexpress.vn xin bật mí những thông tin hữu ích sau:

Bạn lên kế hoạch và xác định mục tiêu chi tiết

Nếu bạn không xác định được mục tiêu cuối cùng thì việc tiết kiệm tiền rất mơ hồ. Trước tiên, bạn hãy trả lời các câu hỏi định hướng những việc cần làm với kế hoạch cụ thể:

Mong muốn xây nhà với quy mô như thế nào? Dự trù mức chi phí xây dựng cần khoảng bao nhiêu? Ở đây, bạn có thể tham khảo từ những công trình thực tế.

Khi xây dựng, khoản chi phí có thể thay đổi bởi: biến động thị trường, công trình, lạm phát,… Vậy nên, bạn cần chuẩn bị cách ứng phó sao cho phù hợp.

Bạn vạch ra thời hạn cụ thể để thực hiện mục tiêu có tính khả thi và phù hợp mức thu nhập nhất. Điều này tạo ra nhiều động lực yêu cầu bản thân nghiêm túc tuân thủ nhanh đạt được kế hoạch.

Bạn xác định mục tiêu chi tiết để thực hiện

Bạn xác định mục tiêu chi tiết để thực hiện

Thanh toán tất cả các khoản nợ nần

Xưa nay, tâm lý của con người luôn cảm thấy lo lắng về các khoản nợ kèm lãi suất. Những người không giỏi tính toán và sử dụng đồng tiền hiệu quả thì khoản tiền vay trở thành áp lực lớn. Tỷ lệ thuận thời gian nợ càng lâu thì số tiền lãi ngày càng tăng cao. Vấn đề này kéo dài khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền cho kế hoạch xây nhà.

Theo kinh nghiệm, bạn nên hạn chế tối đa việc vay mượn và cố gắng thanh toán các khoản nợ càng nhanh càng tốt. Nếu bạn vay của người quen không tính lãi suất hoặc lãi suất rất thấp thì cân nhắc kỹ rồi quyết định. Ở đây, bạn cần tính toán kế hoạch trả nợ chi tiết và đúng hẹn.

Cách tiết kiệm tiền để xây nhà – Tăng dần mức tiết kiệm

Sau thời gian áp dụng mức tiết kiệm cố định, bạn nên tăng mức tiết kiệm khi tiền lương tăng hoặc có thêm nguồn thu nhập khác. Nhờ vậy, thời gian tiết kiệm so với dự tính ban đầu được rút ngắn lại. Đồng thời, ước mơ xây nhà được thực hiện sớm hơn.

Điều này rất cần thiết mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực. Bạn và gia đình sẽ sống trong ngôi nhà mới trong thời gian gian sớm hơn. Các khoản xây dựng thấp hơn so với thời gian sau đó. Theo kinh nghiệm, bạn hãy cố gắng tăng dần mức tiết kiệm khi khả năng tài chính cho phép.

Cách tiết kiệm tiền để xây nhà – Tăng dần mức tiết kiệm

Cách tiết kiệm tiền để xây nhà – Tăng dần mức tiết kiệm

Bạn nên ưu tiên mượn hoặc thuê thay vì mua vật dụng

Trong đời sống, chúng ta nên mượn hoặc thuê các vật dụng không sử dụng thường xuyên. Việc bạn mua các vật dụng như vậy dẫn đến tình trạng lãng phí và tốn kém không cần thiết. Theo thời gian, các vật dụng này mất một khoản chi phí hao mòn nhanh hư hỏng.

Bạn thật sự không nên chi 2 đến 3 triệu để mua thiết bị sử dụng thỏa mãn nhu cầu tức thời. Bạn sẽ hối hận khi mua về dùng 1 đến 2 lần rồi vứt góc nào vĩnh viễn.

Bạn mở tài khoản tiết kiệm cá nhân ngay lập tức

Đây là cách tiết kiệm tiền để xây nhà hiệu quả mà bất kỳ ai cũng cần áp dụng. Việc gửi tiền vào ngân hàng vừa đảm bảo an toàn vừa sinh lời. Tuy lãi ngân hàng không quá cao nhưng tiền gửi ngân hàng đi kèm thời hạn gói tiết kiệm. Qua đó, bạn dễ dàng theo dõi và cập nhật số tiền trong tài khoản thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi áp dụng cách này:

Hàng tháng, bạn có ý thức trích 1 khoản thu nhập vào tài tiết kiệm. Bạn hãy trích số tiền hợp lý tùy theo khả năng tránh không làm ảnh hưởng đến chi tiêu cá nhân. Theo kinh nghiệm, bạn nên nộp vào tài khoản với số tiền 20 – 30% thu nhập hàng tháng. Ở đây, bạn nên tìm hiểu các gói và kỳ hạn để lựa chọn phương thức gửi có lợi nhất.

Bạn mở tài khoản tiết kiệm riêng

Bạn mở tài khoản tiết kiệm riêng

Quản lý tiền thông minh theo công thức “6 chiếc lọ”

Công thức “thần thánh” này đã giúp nhiều người tiết kiệm được đến hàng tỷ đồng. Đây là cách yêu cầu cá nhân chi tiêu hợp lý và kiểm soát khả năng tiết kiệm tốt hơn. Bạn cộng tất cả nguồn khoản thu nhập trong 1 tháng rồi phân bổ lần lượt vào 6 chiếc lọ theo tỷ lệ:

  • Lọ 1: So với thu nhập hàng tháng, quỹ sinh hoạt thiết yếu chiếm tối đa 55%. Bao gồm: thực phẩm, tiền điện, tiền thuốc men,…
  • Lọ 2: Chúng ta sử dụng để tích quỹ giáo dục chiếm 10% tổng thu nhập. Bao gồm: tiền học con cái, mua sách vở, chi phí phát triển bản thân, ...
  • Lọ 3: Số tiền dành cho nhu cầu hưởng thụ chiếm 10% tổng thu nhập. Chúng ta có thể sử dụng để mua sắm và giải trí.
  • Lọ 4: Khoản tài chính tự do chiếm 10%. Bạn có thể linh hoạt dùng vào việc đầu tư, tiết kiệm,…
  • Lọ 5: Tiết kiệm dài hạn 10% tổng thu nhập sử dụng cho mục tiêu lớn như xây nhà. Ở đây, bạn có thể linh động điều tiết đảm bảo tính cân đối nhưng hiệu quả cao.
  • Lọ 6: Số tiền sử dụng vào việc từ thiện 5% để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Việc này thể hiện tính nhân văn cao thượng của người Việt Nam.

Bạn thực hiện linh hoạt đảm bảo phù hợp khả năng thu nhập và chi tiêu thực tế. Bạn cố gắng cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết để gia tăng mức tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn cân nhắc cắt giảm chi phí giáo dục tránh ảnh hưởng đến sự phát triển con cái.

Bạn cố gắng tìm cách gia tăng thu nhập

Đây là một cách tiết kiệm tiền để xây nhàrất đáng chú ý mang lại hiệu quả nhất định. Bạn cố gắng gia tăng thu nhập thông qua:

Nhận công việc làm thêm ngoài giờ

Cách này yêu cầu bạn phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình. Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhịp độ cuộc sống, bạn hãy cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp. Bạn không nên cố chấp ham việc bán thời gian khi sức khỏe không đảm bảo. Điều này ảnh hưởng xấu bản thân có thể gây ra hệ lụy ngoài ý muốn.

Đầu tư thông minh

Những người biết tính toán nắm bắt cơ hội kinh doanh kiếm nguồn lợi nhuận cao. Đây là hình thức đem lại nguồn tiền nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước khi quyết định, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư uy tín. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự tư vấn từ giới chuyên gia dày kinh nghiệm.

Học cách từ chối những thứ vượt quá khả năng

Những người lập trường không vững vàng khó từ chối lời mời hay sự ham muốn mua sắm. Nếu bạn không quyết tâm thực hiện sẽ rất khó xây được nhà đúng kế hoạch.

Bạn nên rèn luyện kỹ năng từ chối và kìm hãm bản thân khi khả năng tài chính không cho phép. Bạn học cách từ chối sao cho tế nhị tránh tạo cảm giác áy náy cho bản thân và người mời.

Học cách quản lý thu chi chặt chẽ

Bạn nên ghi chép và quản lý thu chi thật chặt chẽ giúp kiểm soát tốt tài chính. Qua đó, bạn sẽ nắm rõ bản thân còn bao nhiêu tiền? Đã sử dụng bao nhiêu ? Số còn lại duy trì được trong bao lâu?

Quản lý thu chi chặt chẽ

Quản lý thu chi chặt chẽ

Người biết cách quản lý thu chi sẽ luôn cẩn thận thống kê các khoản một cách toàn diện và chi tiết. Qua đó, bạn dễ dàng tiết kiệm được số tiền đúng dự định trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể ghi chép các khoản thu - chi bằng sổ tay,bảng tính excel hoặc ứng dụng sẵn trên điện thoại.

Thái độ quyết tâm tiết kiệm tiền để xây nhà

Những cách tiết kiệm tiền để xây nhàkhá đơn giản nhưng không phải người nào cũng thực hiện thành công. Ai đã và đang áp dụng mới cảm nhận được sự gian nan. Một trong những yếu tố quyết định thành thành công là thái độ của bản thân. Vậy nên, bạn hãy đặt ra mục tiêu hợp lý phù hợp khả năng và gắng kiên trì thực hiện.

Khi bạn nghiêm túc thực hiện cùng sự quyết tâm lớn sẽ nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ đó. Trong quá trình tiết kiệm, bạn sẽ rèn luyện rất nhiều thói quen quen tốt cho bản thân.

Hy vọng bài viết trên đã gợi ý những cách tiết kiệm tiền để xây nhàhợp lý và hiệu quả. Nếu bạn đang có thu nhập thấp đến trung bình thì kiên trì áp dụng. Chúc bạn nhanh chóng thực hiện được kế hoạch và ước mơ!