Chung cư Việt Nam đang trải qua nhiều biến động lớn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngày nay, thị trường bất động sản đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án chung cư, căn hộ cao cấp được thiết kế sang trọng và hiện đại. Cùng với đó là những tiện ích cao cấp hàng đầu đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu sống của chúng ta hiện nay.

Bất động sản Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực

Tình hình thị trường bất động sản nước ta trong năm 2017

Vào năm 2016, thị trường bất động sản có nhiều diễn biến lớn nên ngân hàng nhà nước đã siết chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực nàu. Cụ thể là tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 8,4 % tổng tín dụng, giảm nhẹ so với năm 2015. Vào năm 2016, tín dụng bất động sản Việt Nam ước tăng 12,5 % so với cuối năm 2015, thấp hơn nhiều so với tổng thể năm 2015 là 28,3%. Hiện nay thì tỷ trọng tín dụng dành cho cầu là 62 % và cho nguồn cung bất động sản là 38 %.

Đến năm 2017, thị trường bất động sản nước ta khả năng sẽ giảm nhiệt, đầu cơ suy giảm dẫn đến bất động sản sẽ phân hóa mạnh mẽ hơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam có còn lệ thuộc vào vốn ngân hàng nữa không?

Hiện nay thì xu hướng hợp tác với khối ngoại giúp các doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng. Dù vậy nhưng nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi các doanh nghiệp bất động sản trong nước còn gặp khó khăn. Thực tế nguồn vốn chủ đạo trên thị trường bất động sản vẫn là của các doanh nghiệp trong nước.

Trong những năm tới thì bất động sản nhà ở sẽ có thể có xu hướng chững lại còn các phân khúc khác như văn phòng bán lẻ thì đang có những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ. Thời gian vừa qua, bất động sản nước ta đã có sự lệch pha về phân khúc nhà ở nhưng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển nhà giá thấp, chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm. Hơn thế nữa, n bắt được nhu cầu về người trẻ có xu hướng tách ra khỏi gia đình, tự lập và mua căn hộ nên một số công ty bất động sản đã tập trung đi vào phân khúc này bởi vì nó phát triển bền vững.

Xu hướng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Việt Nam có giảm nhiệt hay không?

Trong năm 2017, thị trường bất động sản nước ta vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đang thu hút rất nhiều ông lớn đầu tư vì các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi. Cụ thể là dân số Việt Nam được đánh giá là dân số trẻ, tập trung lớn ở các đô thị nên sức cầu rất lớn và một yếu tố khác nữa chính là xu hướng hiện nay các bạn trẻ đang muốn ra sống độc lập với gia đình.

Mặt khác, tỷ suất sinh lợi cũng là mức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và cơ sở hạ tầng cũng không kém cạnh. Ví dụ tại thành phố Hồ Chí Minh có tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường metro số 1,.. là cú hích lớn cho bất động sản nơi đây phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, văn phòng và căn hộ dịch vụ là những loại hình sản phẩm vô cùng hấp dẫn đối với cá ông lớn đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư rất khó để tìm được những tài sản đáp ứng yêu cầu về vị trí tốt và có pháp lý ổn định. Cụ thể là nhiều dự án có vị trí đẹp những lại chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính hoặc vướng quy hoạch.

Xu hướng thị trường sẽ đến theo từng dự án cụ thể, dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp

Bất động sản Việt Nam sẽ tập trung phát triển loại hình nhà ở giá rẻ

Ngày nay, tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam còn rất lớn nên các doanh nghiệp sẽ không ngần ngại tham gia đầu tư để đáp ứng nhu cầu số đông khách hàng. Về phát triển loại hình nhà ở giá rẻ thì họ phải đối mặt với những khó khăn về tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm, vị trí kết nối giao thông thuận lợi sao cho khoảng cách không quá xa trung tâm.

Ngoài ra đối với các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, nhà nước cần giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục cho doanh nghiệp… Điều này tạo điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ. Mặt khác, chúng ta cần tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư các sản phẩm thuộc phân khúc này. Cụ thể là đối với người mua nhà cần có gói tín dụng ưu đãi cho người mua nhà tương tự như gói 30000 tỷ. Hơn thế nữa, để tạo thuận lợi cho người mua thì các đối tượng và thủ tục xét duyệt hồ sơ đối với phân khúc nhà ở xã hội cần phải đơn giản hóa.

Bất động sản Việt Nam đã và đang thu hút được đông đảo quý khách hàng tham gia với nhiều chiến lược độc đáo nhất. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đến đồng hành cùng chúng tôi vì một cuộc sống tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn!