Bất động sản Tây Sài Gòn bắt đầu được nhắm tới

Dù khu vực nóng nhất vẫn là trục Đông – Nam. Nhưng có rất nhiều nhà phát triển bất động sản đang âm thầm thu gom hàng chục hecta đất ở phía Tây TP HCM dưới nhiều hình thức. Với mục đích chính của họ là để phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Sau trục chính Đông – Nam, từ giai đoạn cuối năm 2015, Công ty địa ốc Thắng Lợi đã mất nhiều công sức để săn lùng 60 hecta đất ở khu vực phía Tây Sài Gòn và những huyện giáp ranh. Để chuẩn bị đầu tư hàng loạt dự án mới.

Đất nền phía Tây còn rẻ. Dễ dàng tiếp cận với nhóm khách hàng bình dân chính là lý do để nhiều chủ đầu tư lấy hướng Tây làm đất hứa

Theo tiết lộ từ đơn vị này, với quỹ đất hiện có trong tay của họ, trong vòng 1 năm tới đây. Doanh nghiệp dự kiến sẽ tung ra thị trường khoảng 1.500 nền đất với mức giá vào khoảng (300-500 triệu đồng/nền). Bên cạnh đó là nhà phố được xây sẵn với giá khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng thì chìa khóa sẽ trao tay.

“Trong khi nhiều ông lớn đang chọn khu Đông và Nam Sài Gòn làm chiến lược kinh doanh. Thf chúng tôi vẫn quyết tâm dốc toàn lực để theo đuổi địa bàn phía Tây. Vì giá đất ở đây còn rẻ, thuận lợi để tiếp cận nhóm khách hàng bình dân”, lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ.

Không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà cả ông lớn cũng không bỏ qua phía Tây

Cũng quyết tâm với quỹ đất rẻ ở phía Tây thành phố, công ty cổ phần đầu tư Nam Long vừa mua xong một dự án quy mô 9 hecta tọa lạc tại quận Bình Tân. Khu đất này được doanh nghiệp chuẩn bị phát triển căn hộ trong thời gian tới.

Nổi bật nhất phải kể đến hướng kinh doanh đầy táo bạo của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền. Dù đang sở hữu tới 100 ha đất tại quận 9. Những đại gia này vẫn gây bất ngờ khi đã mạnh tay thâu tóm cổ phiếu của ông trùm quỹ đất phía Tây TP.HCM.

Trong năm 2015, Khang Điền đã thỏa thuận mua được 32 triệu cổ phiếu của Công ty xây dựng Bình Chánh (BCI). Nâng tỷ lệ sở hữu của công ty lên đến 57,31%.BCI là công ty đang nắm quỹ đất lớn nhất tại Sài Gòn với 24 dự án được triển khai. Tổng diện tích được phép xây dựng của họ là gần 400 ha. Tập trung chủ yếu ở các quận Bình Tân, Bình Chánh. Nhiều chuyên gia đánh giá động thái mua cổ phiếu là không nằm ngoài mục tiêu tăng quỹ đất.

BCI là công ty đang nắm quỹ đất lớn nhất tại Sài Gòn với 24 dự án được triển khai.

Trong thông cáo với báo chí của Khang Điền chia sẻ đã xác định rõ chiến lược kinh doanh sẽ bám khu Đông và lan tỏa sang khu Tây trong thời gian tới. Đầu tiên là từng bước mở rộng quỹ đất để đầu tư các dự án tại khu vực Tây Nam. Chủ yếu là vào loại hình nhà thấp tầng, chung cư, khu công nghiệp và BĐS thương mại.

Xu hướng ngả về hướng Tây không dừng lại ở những cơn sóng ngầm của một vài doanh nghiệp. Mà giờ đây nó đã trở thành cuộc đua rầm rộ của các ông lớn.

Khi cả Nam Tiến, Novaland, Hoàng Anh Sài Gòn và Hưng Thịnh đều đã gia nhập cuộc chơi. Hàng loạt dự án đã và đang rầm rộ tại mở bán ở quận Tân Phú và Bình Tân gồm: The Southern Dragon, Melody Residence, Western Dragon,…

Các ông lớn cũng đã thi nhau ngả về sân chơi phía Tây chứ không chỉ là sân chơi của các chủ đầu tư nhỏ

Ông Ngô Quang Phúc- Phó giám đốc Him Lam Land đánh giá. Dù hai trục Đông – Nam đang cực kỳ hưng thịnh bằng phân khúc nhà ở cao cấp sôi động. Nhưng khu vực phía Tây thành phố hiện nay mới là thiên đường của đất nền mà chưa được khai phá hết.

Chuyên gia này cũng phân tích thêm, dân số ở trục đô thị ngả về phía Tây đa số là dân nhập cư. Nên khu vực này sớm muộn thì cũng hình thành nên những dự án nhà ở bình dân hoặc trung bình vừa và cực lớn trong thời gian tới. “Nhà có giá chưa đến 1 tỷ đồng cho đến 1,5 tỷ đồng mỗi căn sẽ có quá nhiều tiềm năng để phát triển. Những sản phẩm từ 2 tỷ đồng trở lên ở khu vực này sẽ khó bán hơn”.

Chuyên gia nêu ra nguyên nhân khu phía Tây có sự phát triển như vậy

Giảng viên của Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng thuộc khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM)- Ngô Đình Hãn cho rằng: Có nhiều doanh nghiệp ngấp nghé khu Tây TP HCM bởi 4 nguyên nhân.

Thứ nhất, hạ tầng kết nối của khu Tây Sài Gòn với trung tâm thành phố hiện nay đã tốt. Do có sự góp mặt của trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, cũng như kết nối khá thuận lợi với cao tốc TP HCM – Trung Lương. Trong tương lai, khi những tuyến Metro đi vào hoạt động. Khu Tây và Bắc sẽ càng có thêm nhiều động lực để phát triển.

Những tuyến tàu điện Metro sẽ là nguồn lực tạo thêm sức mạnh cho khu Tây phát triển nhanh hơn nữa

Thứ hai, chi phí ban đầu để phát triển BĐS khu vực này thấp hơn nhiều so với các khu đã phát triển ở phía Đông và Nam nhưng nó lại có tính thanh khoản rất cao.

Thứ ba, phía Tây thực chất là thị trường trẻ, nên những sản phẩm ở đây nếu có vị trí thuận đẹp, quy mô lớn, tiện ích đầy đủ, quy hoạch đồng bộ thì sẽ được thị trường đón nhận rất tích cực.

Thứ tư, dân số khu này ngày càng nhiều, đặc biệt là dân ngoại tỉnh có nhu cầucao về nhà ở. Điều này tạo tiền đề là nguồn cầu để hình thành nên nhiều khu đô thị mới.