Thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã lọt vào top những thị trường BĐS có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới.

Bất động sản TP.HCM những năm vừa qua phát triển rất khả quan

Khi xếp thứ 3 trên thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản. Và xếp thứ 5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 thế giới về tiềm năng có thể phát triển trong tương lai.

Trong ấn phẩm mới nhất vừa được Savills công bố. Những tác động đến tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu, Savills cho rằng: Những thành phố trẻ, năng động đang phát triển rất nhanh.

Những thành phố đó có nền kinh tế vững manh, nhiều nguồn tài nguyên và ít có rủi ro thiện tai.Đó là những thành phố sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều người trên thế giới. Và TP.HCM của Việt Nam là một thành phố như thế.

TP.HCM là một thành phố trẻ, năng động. Và là đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam- nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực

Nhiều khách hàng và nhà đầu tư đã vững niềm tịn vào thị trường BĐS TP.HCM

Theo nhận định từ chuyên gia Troy Griffiths- Phó Giám đốc Savills Việt Nam. Báo cáo mới đây cũng cho thấy, những dấu hiệu cực kỳ tích cực của bất động sản Việt Nam, đặc biệt là thị trường TP.HCM.

“Đây là kết quả của một cuộc khảo sát diễn ra thường niên trong nhiều năm qua. Dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Cho thấy, niềm tin vững chắc vào tiềm năng phát triển và sức hút đầu tư của thị trường thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung.

Niềm tin này đã tạo điều kiện thành phố Hồ Chí Minh vượt lên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu. Để trở thành lựa chọn số 1 của nhiều nhà đầu tư, có ý muốn mua các loại hình bất động sản văn phòng và mặt bằng bán lẻ, nhà ở”, ông Troy Griffiths nhấn mạnh.

Trong báo cáo, Savills cũng đưa ra những phân tích về giá thuê của các phân khúc bất động sản khác nhau tại nhiều thành phố trên thế giới. Và xác định vị trí của các thành phố,phân khúc này trên biểu đổ đánh giá giá thuê bất động sản, cụ thể:

San Francisco ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể nhất của loại hình văn phòng cao cấp (+99%) kể từ năm 2008. Theo sau là Thẩm Quyến và Bắc Kinh của Trung Quốc (cả hai ở mức +71%). Tiếp theo mới đến khu phía Tây London (+69%).

TP.HCM vượt qua rất nhiều những thành phố mạnh trên thế giới để trở thành lựa chọn số 1 cho những nhà đầu tư ở loại hình văn phòng, mặt bằng bán lẻ,…

Những thành phố này vì vậy mà nằm gần “ngọn sóng”: cuối của chu kỳ tăng trưởng, chạm đỉnh hoặc đầu của chu kỳ xuống dốc.

Singapore ghi nhận mức giảm mạnh ở loại hình văn phòng cao cấp (-26%), nhà ở (-25%) và mặt bằng bán lẻ phân khúc cao cấp (-15%). Cho thấy những phân khúc này tại thị trường đảo quốc sư tử đã, đang hoặc gần chạm đáy.

Loại hình khách sạn cao cấp tại Thượng Hải, đất công nghiệp tại Melbourne và Thẩm Quyến là những ví dụ điển hình nhất của chu kỳ tăng mạnh giá thuê ở thời điểm hiện tại.

Cho thấy tiềm năng tăng giá trong tương lai của các loại hình đó. Tuy nhiên, ở những thị trường này, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với một sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt và mức giá trung bình bất động sản ở đó cung rất cao.

Thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng giá thuê lớn nhất thế giới ở loại hình nhà ở bình dân kể từ năm 2008 (với +82%).

Hay Jakarta- một thành phố mới nổi, đang phát triển ngày càng vững mạnh thì lại đang nằm trong trong giai đoạn cuối của chu kỳ suy giảm. Giá thuê vì vậy sẽ có thể tăng mạnh trong tương lại. Nhưng đi kèm với nó là rủi ro từ một thị trường trẻ, tại một đất nước đang phát triển là rất nhiều.

Ngay cả Jakarta(Indonesia) – một thành phố có điều kiện khá tương đồng với TP.HCM thì cũng không nhận được nhiều chú ý của nhà đầu tư quốc tế

Những loại hình đầu tư truyền thống ở các thành phố lớn, ví dụ như: văn phòng cao cấp tại London, Tokyo và San Francisco. Hiện đang nằm trên “ngọn sóng” , nhưng lại là lựa chọn an toàn của nhiều nhà đầu tư. Vì giá thuê của nó có thể duy trì ở mức ổn định trong một khoảng thời gian dài nữa.

Đánh giá về các thị trường mạnh trên thế giới để thấy được tiềm năng của TP.HCM

Cũng theo báo cáo của Savills, chỉ căn cứ vào mức tăng của giá cho thuê. Thì Singapore đang có vẻ sẵn sàng cho một sự đón nhận đầu tư vào nhiều phân khúc.

Trong khi đó, loại hình văn phòng cao cấp tại Jakarta và Perth. loại hình nhà ở bình dân và mặt bằng bán lẻ cao cấp tại Thẩm Quyến. Loại hình khách sạn tại Thượng Hải và phân khúc đất công nghiệp tại Melbourne cũng là những phân khúc tại những thị trường hấp dẫn khi xét đến yếu tố tăng trưởng của giá thuê.

Nhưng trong số này, có một số thành phố giá BĐS khá đắt đỏ. Và một số loại hình đã đón nhận rất nhiều hoạt động đầu tư, cho nên việc thu lợi nhuận có thể suy giảm.

Phân khúc nhà ở tại nhiều thành phố lớn hiện đang trong giai đoạn cuối cuối giai đoạn tăng trưởng. Trong đó có Berlin, Sydney, Melbourne, Bắc Kinh và Tokyo,..

Mặt khác, loại hình nhà tại Frankfurt( Đức) và Thượng Hải(Trung Quốc) hiện đang ở đỉnh của thanh tăng trưởng.

Trong số các thành phố lớn này, mức tăng giá thuê cao nhất của loại hình nhà ở trong 10 năm qua. Được ghi nhận tại các thị trường cho thuê nhà truyền thống như Thượng Hải (59%) và Sydney (57%).

Tất cả những con số đưa ra cũng như đánh giá của nhiều chuyên gia cùng dự báo của Savills Việt Nam. Chúng ta có thể thấy được tiềm năng của những thành phố trẻ như TP.HCM của nước ta là rất lớn. Bởi các thành phố lớn, BĐS phát triển mạnh, là những thị trường truyền thống thì giờ đây dường như đã có dấu hiệu của sự suy giảm. Một cuộc đổi ngôi của các thành phố sẽ có thể diễn ra trong tương lai.