Thị trường BĐS TP.HCM kết thúc quý I/2017 với cái tên “đất nền”

Kết thúc quý I/2017, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) và cả CBRE Việt Nam đều chung một nhận định. Đó là phân khúc đất nền đang là phân khúc sôi động nhất trên thị trường.

Lý giải tình trạng này, các doanh nghiệp và chuyên gia đều cho rằng. Trong bối cảnh giá bán của hầu hết các phân khúc hiện đều tăng. Thì người dân có tâm lý ưu tiên đất nền là hết sức bình thường. Vì họ đều nghĩ rằng, đất nền sẽ ít rủi ro hơn các loại hình khác. Nhưng còn một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng lớn , đó là các thông tin không xác thực.

Phân khúc đất nền đã bỏ xa giao dịch so với căn hộ trong giai đoạn đầu của năm 2017

Quý I/2017 được nhận định trôi qua êm đềm vì dính vào tháng tết. Giao dịch chủ yếu vẫn ở các dự án cũ của năm 2016. Nhưng khác với thị trường của năm 2016. Đầu năm 2017, sự lệnh pha trở nên nhiều hơn giữa phân khúc căn hộ và đất nền.

Căn hộ trầm lắng, đất nền lên ngôi

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu thống kê cho thấy thị trường căn hộ trong năm nay khá trầm lắng. Với sự suy giảm cả về nguồn cung cũng như số lượng sao dịch ở tất cả các phân khúc. Đặc biệt là phân khúc cao cấp và hạng sang.

Trong quý I, thị trường đón nhận 5.083 căn đến từ 21 dự án mới. Phân khúc trung cấp chiếm 52% trong tổng số căn hộ chào bán. Tuy nhiên, CBRE cho rằng, số lượng căn hộ tung ra thị trường sẽ trở lại mức bình thường trong thời gian tới.

Ngược lại với sự ảm đạm của các căn hộ thì phân khúc đất nền lại sôi động không tưởng. Trong quý I/2017, phân khúc biệt thự và nhà phố chào đón thêm 5 dự án mới. Đóng góp thêm vào nguồn cùng hiện hữu trên thị trường 500 căn. Tất cả nguồn cung mới này đều đến từ phía Đông TP.HCM với 4 dự án của quận 9 và 1 dự án ở quận Thủ Đức.

Các căn hộ thì phân khúc đất nền lại sôi động không tưởng

“Trong những quý tiếp theo, chúng tôi mong đợi sẽ thấy nguồn cung mới xuất hiện nhiều hơn tại phía Nam và phía Đông. Trong số 5 dự án mới của quý này, những dự án trong khu vực trung tâm gần đây tung ra hơn 100 căn ở mỗi dự án. Trong khi đó, những dự án mới khác ở khu vực vùng ven thì chỉ bán được khoảng 50 căn ở mỗi dự án”, báo cáo của CBRE.

Giá bán trung bình ổn định trong giai đoạn đầu năm nay ở hầu hết các khu vực. Trong khi giá bán trung bình tại quận 2 tăng 1,4% và quận 9 tăng 1,9% so với quý trước. Thì các quận khác ngoài trung tâm như Bình Thạnh, Gò Vấp và quận 12 có giá tăng từ 1,5% – 3%.

Tại những khu vực nhộn nhịp của quận 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Bình Trưng Đông. Giá bán tăng từ 16 – 40% so với cùng kỳ, trong khi H.Nhà Bè, quận Thủ Đức, Bình Chánh và 12 giá bán đã tăng lên đến mức 25% so với quý trước.

Ông Nguyễn Văn Đực- Phó Chủ tịch HoREA cho rằng. Trong khi số lượng tồn kho các căn hộ còn khá nhiều. Những dự án chung cư từ trung cấp đến cao cấp liên tục được các doanh nghiệp tung ra thị trường. thì thực trạng thị trường lại cho thấy khách hàng quay lưng với căn hộ mà quan tâm nhiều hơn đến đất nền.

Việc lệnh pha giữa căn hộ và đất nền tạo ra mối lo lớn cho thị trường bất động sản TP.HCM.

Nếu tình trạng này không được xử lý thì thị trường căn hộ sẽ gặp khó khăn. Từ đó các doanh nghiệp buộc phải tìm cách đẩy căn hộ ra thị trường bằng nhiều cách, trong đó có cả những cách không tuân thủ pháp luật.

Tìm hiểu về nguyên nhân của việc lệch pha.

Do cuối năm 2016, TP.HCM đưa ra kế hoạch ở H. Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn,… lên quận. Đã tạo ra một cơn địa chấn lớn cho đất nền. Nhà đầu tư thứ cấp bắt đầu đi săn đất nền rồi gom đất và thổi giá lên cao.

Tiếp theo là tin đồn về việc thành lập thành phố phân khu ở quận 2, quận 9, Thủ Đức sẽ làm thành phố khu Đông. Quận 7, H.Bình Chánh, quận 8… sẽ là thành phố Khu Nam.

Điều này cũng góp phần tạo ra cơn địa chấn đất nền. Ngoài ra, những tin đồn về hạ tầng giao thông, mở rộng địa giới hành chính,… cũng là nguyên nhân rất quan trọng dẫn tới đất nền cứ “sốt xình xịch” trong thời gian dài.

Nhận định của ông Đực được nhiều chuyên gia cũng cho là rất chính xác. Thị trường BĐS, đặc biệt ở phân khúc đất nền như trên đống. Chỉ cần có một thông tin dù chỉ là tin đồn thì ngay lập tức đất nền khu vực đó bùng cháy.

Một lý do nữa của việc nóng sốt này được ông Ngô Quang Phúc- Phó tổng Giám đốc Công ty Himlam Land lý giải. Đó là tâm lý sở hữu cho mình một mảnh đất của người Việt là rất lớn.

Đất nền là vật sở hữu được người dân Việt rất ưu chuộng. Cộng với sự tin tưởng về độ an toàn của đất nền so với các phân khúc khác

Còn một lý do đến từ ưu điểm của đất nền. Đó là vì đất nền có độ rủi ro thấp, thị trường lâu có sự biến động, giá đất nếu có xuống thì khách hàng vẫn có thể để đất xây nhà hoặc để đợi đất tăng giá mới bán.

Ngoài ra, một lý do khác mà phân khúc đất nền vương lên ngôi vương. Đó là việc quỹ đất của TP.HCM còn khá nhiều. Giá đất nền thì chỉ thấp hơn hoặc bằng với giá của các chung cư.

Một nguyên nhân nữa, đó là việc các chủ đầu tư bắt đầu đưa ra rất nhiều những dự án đất nền tại các quận, huyện vùng ven dẫn tới phân khúc này trở nên sôi động.