Năm 2018 được dự báo sẽ là năm của sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực Bất Động Sản. Trong việc chiếm lĩnh thị trường và thu hút khách hàng.

Chuẩn bị một nền tảng vững chắc để có thể chiếm lĩnh thị trường

Tiếp đà tăng trưởng của thị trường BĐS thành phố năm 2017. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra bản đề án chiến lược phát triển của mình trong nâm 2018.

Ông Nguyễn Đình Trung- Tổng giám đốc HungThinh Corp chia sẻ, Công ty đã chuẩn bị cho năm 2018 từ nhiều tháng nay. Việc đầu tiên cần làm là phát triển quỹ đất. Thì công ty đã tham gia hàng loạt giao dịch M&A trên thị trường.

Thị trường bất động sản thành phố đang chuẩn bị một nền tảng vững chắc để có thể chiếm lĩnh thị trường

Bên cạnh đó, thì HungThinh Corp cũng bắt đầu có thiên hướng “Bắc tiến” bằng việc mở văn phòng ở Hà Nội trong năm nay. Với nhiệm vụ đầu tiên của nó trong năm 2018 là sẽ tiến hành giới thiệu sản phẩm và có thể còn cả phát triển dự án tại các tỉnh phía Bắc.

“Năm 2018, HungThinh Corp cũng sẽ cho phát triển dự án tại TP. Vũng Tàu và TX.Cam Ranh. Đây là bước tiến chiến lược đối với HungThinh Corp trong năm tới”, ông Trung nói.

Lãnh đạo Công ty BĐS Vietcomreal thì lại cho biết, đơn vị này xác định năm 2018 sẽ là năm đòn bẩy với cả công ty. Bằng việc tăng cường quỹ đất của mình thông qua đấu thầu đất của những doanh nghiệp cổ phần hóa. Đặc biệt là phải gia tăng quỹ đất ở trung tâm TP.HCM.

Về phần mình trong năm 2018, HimLam Land sẽ phát triển hàng loạt dự án từ quỹ đất đã gom từ rất lâu. Không chỉ có những dự án ở TP.HCM, mà công ty này sẽ vươn vào miền Tây Nam bộ và vương ra Hà Nội.

Tập đoàn Vạn Phúc cũng cho biết, sẽ lấy giai đoạn II của dự án Vạn Phúc City tại quận Thủ Đức (TP.HCM) làm bàn đạp phát triển. Đồng thời sẽ mở rộng phát triển thêm các dự án ở Long An và quận 7 (TP.HCM).

Vạn Phúc City sẽ là bàn đạp để Tập đoàn Vạn Phúc có thể cạnh tranh được và đứng vũng trên thị trường

Đối với Phát Đạt, việc quan trọng nhất trong năm 2018 của doanh nghiệp này sẽ là chuẩn bị vốn. Song song đó là bán hai dự án tại quận 7 là The EverRich 2 và The EverRich 3. Khi đó mới có tiền trả nợ, cũng như mới tiến hành hoàn thiện pháp lý tiếp theo để phát triển Dự án River City (quận 7, TP.HCM). Và phát triển thêm một dự án mới nữa tại Quảng Nam.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đã bắt đầu có hướng đi của mình cho năm 2018. Chẳng hạn như Keppel Land Việt Nam cho biết, sẽ phát triển những dự án vốn có của mình Palm City, The View (TP.HCM), khu kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai)…

2018 sẽ là năm bản lề và có nhiều thay đổi lớn ở thị trương TP.HCM

Dự báo thị trường BĐS năm 2018, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng. Trong giai đoạn 2018 – 2020, sẽ có những điều chỉnh mới để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện tại giữa các phân khúc trên thị trường.

Giúp định hướng thị trường trở lại và phát triển lành mạnh, bền vững. Ngoài ra, trên thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sẽ phân khúc bình dân. Nhằm đáp ứng được nhu cầu thật của đa số người dân sinh sống trên địa bàn thành phố.

Phân khúc bình dân sẽ thay thế phân khúc cao cấp đang có sự lệch pha cung – cầu trên thị trường

Đặc biệt, ông Châu cho biết thêm, TP.HCM cũng đang nghiên cứu để chuyển mục đích sử dụng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất xây dựng đô thị thông minh…, Làm cơ sở để định hướng phát triển cho thị trường BĐS trong trung và dài hạn.

“Năm 2018, thị trường TP.HCM cũng sẽ tiếp tục đón dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Và nguồn kiều hối cũng sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng cho nền kinh tế, cũng như thị trường BĐS”, ông Châu nhận định.

Giới nghiên cứu về thị trường thì cho rằng, năm 2018 sẽ là năm có sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp địa ốc bằng việc chiếm lĩnh thị trường và thu hút khách hàng.Cấn Văn Lực- chuyên gia kinh tế đưa ra dẫn chứng. Năm 2017, TP.HCM có số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh. Trong số đó, có tới 4.500 doanh nghiệp kinh doanh BĐS được thành lập trong 11 tháng của năm 2017 (tăng 60%).

Và có tới 155.300 trong số đó là doanh nghiệp xây dựng thành lập mới (tăng 9%). Trong khi đó, số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép thì lại rất nhiều. Nên năm 2018, thị trường BĐS TP.HCM sẽ khó tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt.

Các công ty môi giới BĐS mới là những doanh nghiệp được thành lập nhiều nhất tại thị trường TP.HCM

Ngoài ra, ông Nguyễn Nam Hiền- Tổng giám đốc HungThinh Land cũng nhận định. Năm 2018, sẽ là năm cạnh tranh của những sàn giao dịch bất động sản trên thị trường. Bở trong năm nay, môi giới BĐS mới là loại hình daonh nghiệp được thành lập mới nhiều nhất.

Thực trạng thị trường cũng rất khó lương đối với các doanh nghiệp

Theo báo cáo của Công ty DKRA, từ đầu năm đến nay, giá đất nền ở TP HCM có mức tăng bình quân là 10% mỗi tháng. Biên độ tăng giá này được đánh giá là chênh lệch nhiều nếu xét trong giai đoạn ngắn.

Trong khi đó, mức tăng giá bình quân toàn thị trường trong 12 tháng qua luôn luôn đạt mức trên 100%. Không ít khu vực đã xảy ra tình trạng giá đất tăng tới 200%. Đáng chú ý hơn là cơn sốt đất đã lan ra toàn thành phố. Không ngoại trừ cả những khu vực vùng ven, vùng sâu, vùng xa.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng đưa ra khuyến cáo các chủ đầu tư cần thận trọng và xem xét kỹ nhiều khía cạnh. Trước khi quyết định đầu tư vào một dự án trong giai đoạn diễn biến thị trường khó lường như hiện nay.