Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có những nét riêng và vẫn sẽ có những bước đột phá ở các phân khúc. Để có thể nối tiếp những thành công mà năm 2016 để lại.

Năm 2016, căn hộ trung cấp vẫn chiếm tỷ lệ cao

Kết thúc năm 2016, Sở xây dựng TP.HCM đã chấp thuận cho 57 dự án mới được phép huy động vốn. Trong đó, có 5.630 căn hộ ở phân khúc cao cấp (chiếm tỷ lệ 20,3%), 15.000 căn hộ ở phân khúc trung cấp (chiếm 60,3%) và hơn 3.000 căn hộ thuộc phân khúc bình dân (21,6%).

Song song nguồn cung căn hộ giảm, giá giao dịch cũng trên thị trường cũng đã có tình trạng tương tự. Bên cạnh đó đã có sự chuyển hướng khá rõ nét vào phân khúc tầm trung.Khi phân tích những số liệu này, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng. Nếu so sánh với những năm 2014 và 2015, các doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn TP.HCM đã cung cấp ra thị trường 14.522 căn hộ và năm 2015 là 25.562 căn hộ. Thì nguồn cung của năm 2016 chỉ là 23.000 căn hộ cho thấy, thị trường địa ốc đang có dấu hiệu chững lại.

Phân khúc trung cấp đang dần chiếm lĩnh thị trường. Bởi nó phát huy được những lợi thế sẵn có và các phân khúc còn lại giảm nhiệt

Số liệu của HoREA cho thấy, căn hộ cao cấp của năm chiếm 45%, mức trung bình chiếm 28% và giá thấp chiếm 27%. Các chỉ số tương ứng của năm 2015 là 40%, 35% và 25%. Nhưng đến năm 2016, con số của phân khúc cao cấp giảm đi 14% và giá thấp giảm 7% chính là yếu tố để phân khúc tầm trung chiếm lĩnh thị trường với 49% thị phần.

“Việc nhà nước ban hành hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường bất động sản. Đã tạo ra một hành lang pháp lý vững chắc, minh bạch, giúp cho thị trường thông thoáng hơn, cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đã có sự bình đẳng và còn tạo ra nét riêng cho thị trường bất động sản Sài Gòn.

Cho nên, việc thị trường TP.HCM có chỉ số phát triển những năm gần đây chậm hơn giai đoạn trước năm 2015 cho thấy. Đây là điểm dừng chân của nhiều nhà đầu tư trước khi chuyển sang một hướng đi mới”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Năm 2017, là năm của phân khúc tầm trung

Có thể nhận thấy, để có sự chuyển hướng phù hợp về những dự án bất động sản “vừa túi tiền” của đa số người dân sinh sống ở TP.HCM. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu có sự điều chỉnh và xoay hướng đầu tư.

Điển hình như Công ty địa ốc Himlam Land, trước đây công ty này chủ yếu phát triển những sản phẩm phân khúc cao cấp có giá trên 2 tỷ đồng. Nhưng ở thời điểm này, Công ty đã bắt đầu có sự thay đổi chiến lược phát triển bằng việc đưa ra thị trường hơn 2.000 căn hộ phân khúc tầm trung có giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Những căn hộ mới của Himlam Land ở phân khúc tầm trung có giá dưới 1,5 tỷ đồng hứa hẹn mang lại nhiều thành công

Chia sẻ về định hướng của công ty trong năm nay, ông Ngô Quang Phúc- Phó tổng giám đốc Himlam Land cho biết. Công ty sẽ tiếp tục tung ra 2.000 căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng ở thị trường TP.HCM. Với rất nhiều ưu đãi đặc biệt giành cho khách hàng trong 2000 căn hộ này.

Đầu tháng 12 năm ngoái, Vingroup cũng đã công bố thông tin sẽ xây dựng chuỗi căn hộ mang thương hiệu VinCity, với giá chỉ 700 triệu đồng/căn.

Mục tiêu mà tập đoàn này đặt ra là sẽ xây khoảng 200.000 – 300.000 để phục vụ thị trường TP.HCM là chính.

Chỉ mới bước vào thị trường bất động sản được vài năm. Thế nhưng công ty BĐS Vietcomreal mới đây cũng đã tung ra thị trường 2 dự án rất ấn tượng là Riva Park (quận 4) và Viva Riverside (quận 6)

Trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục lựa chọn giới trẻ, nhân viên văn phòng đặt làm đối tượng khách hàng chính. Với định hướng rõ rang như vậy, đơn vị sẽ dồn lực cho chiến lược phát triển chuỗi các sản phẩm phân khúc tầm trung. Với mức giá hợp lý tại các vị trí đắc địa, gần trung tâm như: Venus (quận 5), Ventosa (quận 8), Viva Riverside (quận 6),…

BĐS Vietcomreal mới đây cũng đã tung ra thị trường dự án rất ấn tượng là Riva Park

Bà Nguyễn Thị Phước- Tổng giám đốc Vietcomreal cho biết, Phân khúc căn hộ tầm trung sẽ là hướng đi chiến lược và lâu dài của Vietcomreal tại thị trường TP.HCM.

Ông Nguyễn Nam Hiền- Tổng giám đốc HungThinhLand cho biết. Sau khi mua lại thành công 12 dự án để nâng tổng số dự án của công ty lên con số 30. HungThinhLand đang hết sức nỗ lực để có thể đa dạng hóa sự lựa chọn về sản phẩm cho khách hàng. Công ty đặc biệt chú trọng phát triển những dự án có sản phẩm với mức giá từ 1-1,7 tỷ đồng/căn. Như Dự án 9View Apartment, SaigonMia, Moonlight Residences,…

“Đặc sản” phân khúc tầm trung cho giúp ích nhiều cho người dân

Đánh giá chung về thị trường năm 2017 của TP.HCM, ông Hiền cho biết. Các dự án thuộc phân khúc tầm trục và cận cao cấp sẽ vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của khách.

Tuy nhiên, để góp phần giảm bớt mật độ dân số tại trung tâm thành phố. Và vừa để lấy lợi thế giá đất rẻ nhằm gia tăng chất lượng sản phẩm. Các chủ đầu tư cần phải tiến hành xây dựng nhiều dự ánhơn nữa tại địa bàn các quận như: quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh,…

Những sản phẩm tầm trung cũng là định hướng trong vài năm tới của rất nhiều các công ty, tập đoàn địa ốc lớn

Đối với Công ty địa ốc NoVa (Novaland), với những thành công trong năm 2017 khi tung ra thị trường hơn 6.000 căn hộ tại 5 dự án và được hấp thụ tốt. Năm 2017, công ty dự kiến sẽ đưa ra thị trường thêm từ 5 đến 7 dự án mới với giá thuộc phân khúc tầm trung ở các quận huyện khác nhau. Để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực của người dân TP.HCM.

Như vậy, qua những phân tích trên có thể thấy, “đặc sản” của thị trường TP.HCM trong năm qua đó là nhà ở cho người dân có nhu cầu thực .