Thị trường BĐS TP.HCM vẫn tồn tại những góc tối

Những tranh chấp ở các chung cư ngày càng nhiều; sự lệch pha về cung cầu ở nhiều phân khúc; giá đất liên tục tăng; dự án được chào bán khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý,… Vẫn còn có quá nhiều những góc khuất đang tồn tại ở thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay.

Dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý đã có cư dân sinh sống- Là một thực trạng do quản lí yếu kém ở thị trường BĐS Sài Gòn

Soi đến những góc tối để thấy mặt trái của thị trường

Sáng 21/10 vừa qua, hàng trăm cư dân ở khu căn hộ Saigonres Plaza do Công ty địa ốc Sài Gòn Nam Đô – thuộc Cty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Cư dân đã treo băng rôn, khẩu hiệu để phản đối, tố cáo sai phạm của chủ đầu tư. Và yêu cầu các cơ quan liên quan vào cuộc xử lý, để đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Theo cư dân sinh sống ở đây, dự án bàn giao đến tay cư dân trong tháng 1/2017.Nhưng mới chỉ đến tháng 3 thì nhiều hạng mục của công trình đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng: thang máy rơi tự do không ít hơn 3 lần, trần nhà bị thấm nước, tường đã có hiện tượng bong tróc,… Cư dân đã kiến nghị với ban quản lý dự án từ khi có hiện tượng. Nhưng không được giải quyết, khắc phục.

Đặc biệt, cư dân dự án còn tiếp tục phản ánh về việc bảo vệ của Saigonres có hành vi côn đồ đánh cư dân. Và yêu cầu chủ đầu tư không được xâm phạm sở hữu chung, trả lại nhà trẻ cho cư dân,…

Theo hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện thành phố đang có 105 chung cư đang trong tình trạng mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư về chất lượng của các công trình. Đó là một con số đáng lo ngại về chất lượng các công trình mới xây dựng.

Có đến hơn 500 dự án đang trậm triển khai gây bức xúc cho khách hàng và làm mất mỹ quan đô thị

Ngoài ra, hiện có một vài dự án đã mở bán cho khách hàng nhưng thời gian dài trôi qua. Khách hàng mới chợt nhận ra là dự án mình đang sinh sống còn chưa có đầu đủ thủ tục pháp lý.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, hiện nay thành phố còn khoảng hơn 500 dự án đang chậm triển khai. Trong đó đa phần là các dự án xây dựng đã thi công được một phần nhưng sau cơn khủng hoảng của thị trường bất động sản năm 2007 và 2010 thì phải dừng việc thi công lại. Lý do bởi vì chủ đầu tư đã không còn chi phí để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Trong đó, còn có những dự án đã bán cho người dân, người dân thậm chí đã trả đủ tiền. Nhưng rồi chủ đầu tư lại không thể bàn giao nhà, vì không còn vốn để triển khai làm trậm tiến độ.

Đơn cử một vài dự án như nhà ở tại số 584 Tân Phú, Dự án PetroVietnam Landmark (quận 2, TP.HCM),… Vì không còn vốn đầu tư nên chủ đầu tư đành phải bỏ mặc dự án. Còn khách hàng đã mua căn hộ thì giờ đây chẳng biết tìm nhà của mình ở đâu.

Bên cạnh đó, thị trường còn xuất hiện hiện tượng lệch pha cung cầu. Trong 9 tháng đầu của năm 2017, đã có 61 dự án nhà ở hình thành trong thời gian tới vì đã được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Với tổng số là 28.640 căn (trong đó có 25.320 căn hộ là chung cư và 3.319 là loại hình nhà thấp tầng).

Phân khúc trung cấp đang dần chiếm lĩnh thị trường. Bởi nó phát huy được những lợi thế sẵn có và các phân khúc còn lại giảm nhiệt

Trong cơ cấu, phân khúc cao cấp áp đảo với 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26% thị phần; phân khúc trung cấp đạt 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 48,8%. Trong đó phân khúc bình dân chỉ có 7.212 căn và đạt tỷ lệ khá thấp 25,2%.

Cón số 25% không phải quá nhỏ trong cơ cấu thị phần. Thế nhưng hiện tại ở thị trường TP.HCM thì nhu cầu nhà ở bình dân mới là phân khúc được quan tâm nhất. Nên đang có hiện tượng thừa căn hộ ở phân khúc cao cấp và thiếu căn hộ cho phân khúc bình dân.

Thị trường vẫn còn nhiều những mối lo lớn từ công ty môi giới.

Ông Bùi Văn Hiếu- Chánh văn phòng Sở xây dựng TP.HCM cho biết. Hiện Sở đang rà soát lại tình hình phát triển chung của thị trường. Đặc biệt là quan tâm tới cơn sốt “giá ảo” của đất nền phân lô trong giai đoạn đầu năm 2017 ở một số quận và các huyện vùng ven.

Tuy nhiên hiện nay, do nguồn cung đất nền trên thị trường đang có sự khan hiếm nhất định. Nên đã có nhiều dự báo lo ngại về việc đất nền sẽ sốt trở lại trong năm 2018.

Bên cạnh đó, việc có quá nhiều các công ty môi giới hình thành trên địa bàn thành phố cũng đang tạo ra những lo ngại nhất định.

Có quá nhiều công ty môi giới BĐS giới được thành lập gây ra nhiều mối lo ngại cho thị trường

Đặc biệt, ông Hiếu dự đoán rằng, trên thị trường đã xuất hiện dấu hiệu lừa đảo do một số công ty môi giới bất động sản tạo ra. Ví dụ như việc đổi tên các dự án. Công ty môi giới sau khi nhận việc phân phối dự án của các chủ đầu tư. Sau đó liền thay tên, đổi họ để nó trở thành dự án của mình.

Tại quận 9, H.Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn còn xuất hiện việc công ty môi giới tự thay đổi quy hoạch 1/500. Họ còn tự ý vẽ thêm các tiên ích để có thể thu hút khách hàng.

Nhiều công ty môi giới còn tự ý nâng giá bán, có khi nâng cao hơn 40-50% so với giá thực tế mà chủ đầu tư đưa ra để ăn chênh lệch.

Ông Trần Quốc Việt – Chủ tịch hội đồng quản trị bất động sản Cát Tường Group cho rằng. Nhiều dự án được các chủ đầu tư khi giới thiệu là dự án cao cấp để đẩy giá bán lên cao. Nhưng khi các căn hộ đến với tay khách hàng thì lại không được như những lời giới thiệu và hình ảnh ban đầu.