Thị trường bất động sản Phú Quốc được đánh giá là một “miếng bánh ngon”. Nhưng bên cạnh đó, hòn đảo xinh đẹp này tiềm ẩn không ít mặt trái.

Khi người người, nhà nhà đổ xô đến Phú Quốc. Giới đầu cơ nắm cơ hội tích cực “gom” đất để đẩy giá lên trời.

Mua bán đất là những từ đang được dung nhiều nhất không chỉ của người dân huyện đảo Phú Quốc, mà còn của cả những du khách khách thập phương đến đây.

Bên cạnh đó, hiện tại khắp nơi trên hòn đảo này, “cò” ở địa phương cùng hệ thống mạng lưới sàn giao dịch bất động sản cũng đã xuất hiện dày đặc.

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế thì bất động sản Phú Quốc đã trở thành “miếng bánh cực kì ngọt” đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Những du khách đến với Phú Quốc hiện tại không chỉ với mục đích để du lịch, mà mảnh đất nào có diện tích lớn, vị trí đẹp mới chính là mục tiêu mà họ tới đây. Các nhà đầu tư luôn hướng tới chúng để chờ thời mua với giá vừa phải, rồi lại đợi thời cơ bán ra hoặc sang tay kiếm lời bằng giá chênh.

Nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt cho thị trường Phú Quốc

Dọc theo bờ biển hướng Bắc – Nam trên đảo vì lí do không có ai chịu nhượng lại. Cho nên giá của những lô đất dù cách xa trung tâm như Gành Dầu, Bãi Trường, Bãi Dài tơí 10km giá cũng không hề rẻ khi dao động từ 1,5-2 triệu đồng/m2 (1,5-2 tỷ đồng/công).

Một đại gia bất động sản đến từ TP.HCM cho chúng tôi được hay, 4 mảnh đất liền nhau nằm đối diện khu du lịch Shells Resort có diện tích 6×20 được vị đại gia này mua từ tháng 10/2014 với giá chỉ là 1,5 tỷ, nhưng mới đây đã bán cho một khách hàng tại Ninh Bình với giá trên 60 tỷ đồng.

Anh Mạnh Hùng, một người dân địa phương và cũng là một “cò” đất thì cho biết: cách thị trấn Dương Đông khoảng 15 km về phía đông là Cửa Cạn, những mảnh đất ở đây đổi chủ nhanh một cách chóng mặt, không thẻ tưởng tượng nổi khi chỉ vài ngày nó đã có chủ mới.

Nếu như chỉ 2 năm trước đây giá của một khu đất hướng biển, diện tích vào khoảng gần 800m2 là 2 tỷ đồng thì hiện nay đã tăng lên gấp 3 lần.

Trong khi đó, những lô đất khác có cùng diện tích như vậy nhưng sau một tuần được “trao qua trao lại” vài lần giá cũng đẩy lên 15-20%.

Lãnh đạo của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc cho biết: “Tôi không hiểu tiền ở đâu mà những người từ Hà Nội vào tận đây và bỏ ra vài chục tỷ đồng để mua đất nông nghiệp rồi bỏ đó chờ cơ hội bán lại kiểm lời. Còn có những trường hợp đặc biệt tới mức họ bán nhà, bán đất ở Hà Nội rồi vào mua đất Phú Quốc, có lẽ rằng họ có một niềm tin là sẽ có lãi khủng”.

Thị trường nổi bong bóng như thế. Các nhà đầu tư phải rất cẩn trọng. Đặc biệt những nhà đầu tư ở phía Bắc tổ quốc.

Việc các giao dịch được thoả thuận ngầm do đã “sang tên đổi chủ” rất nhiều lần làm cho giá bán không ngừng tăng lên theo cấp số cộng sau mỗi giao dịch.

Điều đáng nói là tất cả các thỏa thuận lên tới hàng chục tỷ như vậy nhưng cũng chỉ dưới hình thức giấy viết tay, thoả thuận mồm và lấy niềm tin con người làm hợp đồng.

Thực tại đó đang tiềm ẩn không ít rủi ro và nếu cứ để thực trạng đó tiếp diễn như vậy, người lãnh chính là người mua sau cùng. Và sẽ không ít nhà đầu tư phải ôm hận khi đổ cả đống tiền vào mảnh đất mà giá thực của nó chỉ bằng 1/10.

Bất động sản Phú Quốc sốt ảo vì người mua đầu cơ

Trao đổi với phóng viên báo người tiêu dùng, Phó Chủ tịch UBND Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng chia sẻ: giá đất ở Phú Quốc so với trước đây thì có tăng nhưng chúng tôi chỉ nắm được giá chuyển nhượng qua hợp đồng ra công chứng chứ không thể xác định được mức giá mà các bên mua – bán tự thoả thuận với nhau.

Ví dụ như giá của một miếng đất họ thoả thuận với nhau sẽ là 5 tỷ đồng nhưng trên giấy tờ khi công chứng chỉ ghi vài trăm triệu như vậy sao chính quyền có thể cập nhất được giá.

Các chuyên gia kinh nhiệm và những người trong cuộc đánh giá và có lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay bất động sản ở Phú Quốc có vô số những địa điểm bị sốt ảo.

Ông Hưng cho biết thêm, các nhà đầu tư hiện nay sẵn sàng bỏ ra một số tiền cực lớn để mua đất và những người mua đất ở đây chủ yếu từ Hà Nội vào. Nếu tính thêm cả chi phí sử dụng đất, chi phí đầu tư để xây dựng thì một mối tiềm ẩn rất cao và rủi ro rất lớn.

Và như thế có thể sẽ mất rất lâu nữa họ mới thu hồi lại được vốn. Cùng với đó tình trạng bong bóng bất động sản cũng rất khó tránh khỏi.

Một chuyên gia nghiên cứu về thị trường và tư vấn phát triển bất động sản có lời khuyên rằng: các nhà đầu tư trước khi quyết định rót tiền vào đất tại Phú Quốc cần phải tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng, chọn lọc từ các nguồn tin chính thống.

Phú Quốc – Sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư

Hiện nay, phần lớn những người đổ xô đến Phú Quốc đều là “những nhà đầu tư nghiệp dư” . Bởi họ chỉ có mục đích đầu cơ để có thể bán ăn lãi chứ không nhiều trong số đó là dùng để đầu tư. Chính vì vậy, cơ hội mà họ đang muốn tìm kiếm tại đây trở nên vô cùng mong manh và cũng rầy những nguy hiểm.

Cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hãy là một nhà đầu tư thông thái bằng những lựa chọn sáng suốt nhất để sở hữu cho mình những sản phẩm bất động sản đúng giá trị tại Phú Quốc. Hy vọng rằng, với những thông tin và đánh giá của những người tron cuộc, khách hàng sẽ có được cho mình những lợi ích tối ưu nhất.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/