Kỳ vọng từ tăng trưởng du lịch, cùng khả năng trở thành đặc khu kinh tế với nhiều chính sách ưu đãi giúp cho thị trường Phú Quốc tạo ra sức hút cực mạnh với các nhà đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến sự cạnh tranh trên thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ trở nên khốc liệt hơn.

Thi nhau xây dựng các dự án mới, còn các dự án nằm im đã lâu bắt đầu “ tỉnh giấc ’’

Theo báo cáo mới nhất, thì tính đến cuối tháng 6/2017 huyện đảo Phú Quốc- Kiên Giang có 197 dự án được cấp giấy chứng nhận và có chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký lên đến 218.000 tỷ đồng.

Con số này tăng gấp 13,6 lần sau 10 năm, thời điểm mà Phú Quốc mới được quy hoạch xây dựng thành trung tâm du lịch (46 dự án, với tổng vốn 16.000 tỷ đồng).

Đáng chú ý, nếu như trước đây hầu hết các dự án nằm im thì nay lại thi nhau chạy đua giải ngân. Con số đó là hơn 30 dự án, với tổng vốn 49.143 tỷ đồng đã đi vào hoạt động được một phần và 24 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô vốn 103.408 tỷ đồng. Trên địa bàn có tổng số 2.310 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 62.000 tỷ đồng.

Bất động sản Phú Quốc sốt ảo vì người mua đầu cơ

Theo thống kê của sở du lịch tỉnh Kiên Giang chỉ 5 tháng đầu năm 2017, Phú Quốc đón khoảng 858.000 lượt khách, đạt 47% kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 200.000 lượt người, tăng 30% so với cùng kỳ. Năm 2017 dự kiến Phú Quốc sẽ đón khoảng 1,8 triệu lượt khách, tăng 25,5% so với 2016. Trong đó du khách quốc tế đạt trên 300.000 lượt, tăng 42,7%.

Sức tăng mạnh của du lịch và cơ sở hạ tầng được đầu tư đã nhanh chóng kéo theo làn sóng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Đến nay, hầu hết các “ông lớn” của ngành bất động sản trong và ngoài nước đều đã có sự hiện diện tại Phú Quốc như Vingroup, BIM Group, Sun Group, CEO Group,…

Hàng loạt các siêu dự án nghỉ dưỡng, các tổ hợp giải trí quy mô lớn, tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới, casino đầu tiên có khả năng thí điểm cho người Việt vào chơi… đang dần hình thành tại Phú Quốc. Những thương hiệu khách sạn quốc tế như JW Marriott, InterContinental, Melia, Movenpick… đã đều góp mặt tại hòn đảo này.

Theo các chuyên gia đánh giá, điểm cộng cho tiềm năng của đảo ngọc là huyện đạo này được định hướng trở thành đặc khu kinh tế với rất nhiều ưu đãi đặc biệt từ chính phủ.

Phú Quốc với tiềm năng du lịch biển

Trong ba địa phương được quy hoạch gồm Phú Quốc(Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) thì Phú Quốc có lợi thế hơn cả vì đã đầu tư lớn cho hệ thống cơ sở hạ tầng. Trong đó vốn ngân sách được đầu tư vào giai đoạn 2004 – 2016 lên tới 25.460 tỷ đồng.

Các dự án hạ tầng quan trọng như sân bay quốc tế đầu tư 2.000 tỷ đồng để tăng gấp đôi công suất lên 5 triệu hành khách/năm, cảng biển quốc tế An Thới và trục đường xuyên đảo đã được đầu tư đầu tư gần 5.500 tỷ đồng để nâng cấp và cải tạo.

Hệ thống cáp điện ngầm Hà Tiên – Phú Quốc cũng đã hoàn thành từ năm 2014. Các dự án quy mô lớn đang được xây dựng ở giai đoạn đầu như cảng biển quốc tế ở Dương Đông, cáp treo An Thới và đảo Hòn Thơm…

Vận tải đường thủy, Phú Quốc hiện có hai tuyến Rạch Giá – Phú Quốc và Hà Tiên – Phú Quốc với công suất 8 chuyến tàu cao tốc và 2 chuyến phà.

Dự án cảng biển hành khách quốc tế có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng khi hoàn thành trong năm nay sẽ có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên tới 225.000 GT, tàu khách có sức chở 5.000-6.000 người.

Cùng với sự phát triển thì sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt hơn.

Trao đổi với phóng viên, một “cò đất” cho biết lượng khách tìm mua đất và đang sở hữu đất tại Phú Quốc hiện nay hầu hết đến từ các tỉnh phía Bắc.

Đa số những chủ đất đều thiên hướng xây khách sạn mini, nhà nghỉ hoặc một vài biệt thự hướng biển để khách nước ngoài có thể thuê dài hạn.

Kỳ vọng về khách du lịch tăng nhanh trong thời gian tới sẽ là cơ sở để nhiều khách Bắc đầu tư khách sạn, nhà hàng ở hòn đảo này.

Nhưng phải thừa nhận rằng không dễ để có thể thành công ở hòn đảo này vì các chi phí xây dựng dự án ở đây cao hơn khoảng15% so với các dự án ở đất liền. Mà chưa kể rằng khả năng khai thác cũng không hề dễ dãng. Bởi vì số lượng du khách tăng trưởng mạnh không đồng nghĩa với việc tất cả các khách sạn đều có thể kinh doanh khả quan.

.

Phân khúc bất động sản tại Phú Quốc đang có sự thay đổi

Thực tế các khách sạn phải cạnh tranh rất gay gắt để thu hút khách. Do quy mô của thị trường nhỏ nên việc một dự án mới gia nhập cũng có thể tác động đáng kể đến hoạt động của thị trường.

Trong thời gian tới, khi có thêm một số lượng lớn các dự án mới đi vào hoạt động sẽ dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt hơn nữa.

Thông tin sẽ đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho khách du lịch song với các chủ đầu tư và các nhà điều hành thì đó là sự khó khăn rất đáng kể.

Hiện tại những gì đang diễn ra cho thấy, những khách sạn có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp sẽ phải đối mặt với sức cạnh tranh lớn từ các khách sạn mini do gia đình quản lý.

Sự gia tăng nhanh của các dự án có quy mô nhỏ trên đảo cũng là xu hướng của mô hình khá phổ biến tại những địa điểm du lịch khác tại Việt Nam. Cụ thể là tại Nha Trang và Đà Nẵng.

Với đặc điểm là dễ thiết lập và đáp ứng tốt nhu cầu từ thị trường, đặc biệt là mức giá các khách sạn mini đang xuất hiện rất nhiều và trở thành đối trọng với các khách sạn quy mô lớn cung cấp đầy đủ dịch vụ.

Phú Quốc – Mảnh đất tiềm năng của thị trường bất động sản

Đồng quan điểm đó một lãnh đạo của doanh nghiệp đang đầu tư dự án cỡ lớn tại Phú Quốc cho rằng: trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng với sản phẩm đa dạng sẽ được tung ra thị trường.

Hiện trên đảo có 10.000 phòng lưu trú, trong đó phòng đạt chuẩn 3-5 sao là 3.539 phòng, đủ đáp ứng 20.000 lượt khách mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng này sẽ không ngừng tăng trong thời gian ngắn sắp tới khi hàng loạt các dự án sẽ đưa vào hoạt động.

Do đó, người mua nên xem xét các dự án với giá hợp lý, mang lại giá trị cao cho khoản đầu tư, quy mô phù hợp, được dầu tư và quản lí bởi các đơn vị uy tín.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/