Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long là thị trường lớn nhất phía Bắc. Nhưng ở đây đang có một nghịch lý là chưa có những dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ như Đà Nẵng,Nha Trang hay Phú Quốc.

Mặc dù mỗi năm Hạ Long đón tới gần chục triệu lượt du khách, nhưng ở đây trước năm 2013, không hề có một khu nghỉ dưỡng nào đạt chuẩn 5 sao. Hầu hết chỉ là những khách sạn mini tập trung ở khu vực Bãi Cháy đã tồn tại từ lâu và có dấu hiệu xuống cấp nặng.

Một kỳ nghỉ “thảm hoạ” đã làm thị trường mất giá.

Kể về kỳ nghỉ hè của gia đình chị Hoa đã ám ảnh bằng sự ức chế ngoài sức tưởng tượng. Gia đình chị đã đi du lịch rất nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài. Chị Hoa nghĩ đến đi du lịch kỳ quan thiên nhiên thế giới Hạ Long là thời điểm hợp lý nhất để cho “bằng chị, bằng em”.

Chị cũng rất có ấn tượng với công viên giải trí Sun World Halong Park mới đưa vào sử dụng và đang dược quảng bá rộng rãi nên đã đặt phòng đi nghỉ cuối tuần ở Hạ Long 3 ngày đêm. Nhưng, chị không ngờ một thị trường du lịch lớn và tầm cỡ lại vẫn có những điềm trừ như thế.

Hình ảnh thực trạng thị trường bất động sản tại Hạ Long.

Câu chuyện chỉ bắt đầu khi các khách sạn lớn hết phòng, chị Hoa không còn sự lựa chọn khác buộc phải đặt phòng ở một khách sạn mini. Chị đã book phòng và chuyển khoản đặt cọc trước.

Nhưng khi đến khách sạn, lễ tân lại báo là đã hết phòng và có đề nghị với chị thanh toán nốt tiền phòng để họ dẫn sang ở khách sạn khác cùng hệ thống. Là một người Hà Nội lại đã đi du lịch nhiều chị nghi có điều gì đó không ổn, chị đã đề nghị cho đi xem phòng trước rồi mới trả tiền.

Nhưng cũng vì những lời khẳng định từ lễ tân chị đã đồng ý trả tiền để nhận phòng vì lúc đó đã mệt sau cuộc hành trình dài.Đến khi nhận phòng chị hết sức bất bình vì phòng ốc ẩm mốc và chăn ga cũ kĩ, đã ngả màu.

Chấp nhận mất tiền, gia đình chị quyết định chuyển sang một khách sạn khác. Nhưng tình cảnh cũng trớ trêu không kém, khi đi tắm biển về, khách sạn rơi vào tình trạng mất nước.

Không biết có bao nhiêu du khách khác đã rơi vào kỳ nghỉ “thảm hoạ” như gia đình chị. Nhưng tư tưởng làm ăn chộp giật khiến chị Hoa rất không hài lòng này đã tồn tại ở Hạ Long một thời gian khá lâu.

Một thực trạng khó tin đang tồn tại ở thị trường du lịch lớn nhất phía Bắc.

Trong khi phòng ốc đã xuống cấp, thiếu tiện nghi, phong cách tiếp khách thì rất kém khác hẳn với một số thị trường du lịch khác như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc.Thì kiểu làm ăn “bóc ngắn cắn dài” trong kinh doanh du lịch lại có cơ hội bộc lộ.

Chỉ đến khi tập đoàn Mường Thanh xây dựng vào đưa vào khai thác khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hạ Long với quy mô 508 phòng trong năm 2013 thì cục diện mới bắt đầu thay đổi. Trên bước đà đó những năm gần đây, đã có thêm 3 khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế mới được xây dựng tại Hạ Long là Wyndham Legend, Vinpearl Resort Halong Bay và Royal Hạ Long.

Hình ảnh khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hạ Long do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư

Hạ Long là một thị trường rất thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú thì lại rất ít. Bởi có muốn ở lâu cũng không có gì thú vị, vì ở thành phố này du khách không có hoạt động hay khu vui chơi giải trí nào.

Chính vì thế, mặc dù đang có trong tay một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long hoàn toàn chậm chân trong cuộc đua với Đà Nẵng hay Nha Trang.

Lợi thế hơn về sức hút nhưng thua về đầu tư – Đó là lí do.

Nếu đem so sánh về số lượng du khách thì có vẻ Hạ Long sẽ ăn đứt Đà Nẵng về khoản này. Nhưng Hạ Long lại hoàn toàn lép vế nếu xét về mặt phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

Năm ngoái, Hạ Long đón tới 8,3 triệu lượt khách, trong khi đó mặc dù đang có đà tăng trưởng mạnh nhưng lượng du khách đến Đà Nẵng vẫn kém xa Hạ Long, khi mới chỉ thu hút 5,5 triệu lượt khách vào năm 2016, và số lượng khách quốc tế còn chưa bằng một nửa so với Hạ Long.

Nhưng nếu xét về số phòng khách sạn cao cấp thì Hạ Long có vẻ thua Đà Nẵng cả về số và chất. Số phòng khách sạn 3-5 sao ở Hạ Long hiện nay mới có tổng số là 5651 phòng, còn số này chưa bằng một nửa so với số phòng có tiêu chuẩn tương đương tại Đà Nẵng.

Phần lớn khách sạn cao cấp ở Hạ Long mới được xây dựng trong thời gian gần đây, trong đó có 4 khách sạn 5 sao với 1260 phòng được xây dựng ở Bãi Cháy. Số lượng phòng khách sạn 4 sao thì nhiều hơn với 2772 phòng, còn lại là khách sạn 3 sao với 1179 phòng.

Trong khi Đà Nẵng có đến hàng chục dự án căn hộ – khách sạn cao cấp, cung cấp ra thị trường từ 15.000 đến 17.000 căn hộ khách sạn, trong khi đó ở Hạ Long, cho đến thời điểm này mới có duy nhất dự án Citadines với 637 căn hộ là được xây dựng theo mô hình của căn hộ khách sạn condotel.

Hình ảnh của dự án Citadines- condotel duy nhất của thị trường Hạ Long cho đến lúc này

Còn những dự án khác như New Life hay Green Bay bản chất mà chủ đầu tư hướng đến là căn hộ để bán và có thể cho khách du lịch thuê chứ không phải hoạt động như một khách sạn.

Đà Nẵng cũng “đánh bại” Hạ Long trên phương diện số lượng biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp. Hiện tại, Đà Nẵng có rất nhiều dự án đã đi vào hoạt động như Furama Villas, Premier Village, Hyatt, Vinpearl, Ocean Villas… thì ở Hạ Long mới chỉ có duy nhất cụm biệt thự liền kề ở khu đô thị Hạ Long Marina đang sắp đi vào hoạt động và cho khách thuê lại dưới tên thương hiệu Royal Lotus.

Hạ Long trong thời gian qua cũng đã thu hút được một số dự án rất lớn, như dự án Halong Star với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 500 triệu USD. Nhưng đến thời điểm này những khu biệt thự, khách sạn hạng sang … của dự án này vẫn đang nằm trên giấy, mặc dù dự án được khởi công từ năm 2008.

Tuy nhiên, một số “ông lớn” ở Việt Nam như Sun Group, FLC Group, CEO Group, … đã đặt chân tới Hạ Long với nhiều kế hoạch đầu tư các dự án biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng quy mô lớn và đã có những toan tính nhằm thay đổi bộ mặt của thị trường bất động sản Quảng Ninh trên thị trường bất động sản cả nước.