Địa ốc Long An có nhiều lợi thế về vị trí, điều kiện tự nhiên ưu ái nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa thể phát triển như đúng kỳ vọng của mọi người, phải chăng là cần một cú hích để có thể bứt phá?

Trong khuôn khổ hội thảo “TPHCM – Long An: Kết nối phát triển” vừa được triển khai vào sáng 25-7, tại TP Hồ Chí Minh Ông Nguyễn Thiềm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP.HCM đã cho biết rằng: Trong nghiên cứu quy hoạch kể từ năm 1980 tới nay đã có nhiều đề án về việc mở rộng phát triển khu vực xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Bắc thì Bình Dương đã có kết nối thành công; phía Nam thì có sự kết nối giữa Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu; còn phía Tây là khu vực đồng bằng sông Cửu Long với giáp ranh là Long An thì hiện chưa có nghiên cứu nào.

Nguyên nhân khiến khu vực giáp ranh Long An chưa có đề án quy hoạch nào chính là điều kiện của tỉnh Long An và đặc biệt là khu vực Cần Giuộc; Cần Đước; Bến Lức hiện còn khá nhiều hạn chế cho việc phát triển bất động sản như: đất nền thấp, có nhiều sông và rạch. Trong khi đó đây chính là các yếu tố nhằm tạo ra không gian đẹp. Tuy nhiên để đầu tư thì cần phải tiến hành san lấp nên sẽ khiến cho giá thành tăng lên.

Long An gặp khó khăn trong việc phát triển bất động sản

Cùng với đó là địa chất công trình của khu vực này rất yếu khi nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn và phèn nên rất khó lấy cho việc cấp nước. Long An hiện nay vẫn phải lấy nước từ hồ Dầu Tiếng. Đất đai của vùng này được canh tác lúa nước. Chính bởi thế mà để phát triển bất động sản sẽ rất là khó khăn.

Bên cạnh đó, các huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh nằm giáp ranh với Long An hiện vẫn còn có nhiều vấn đề trong việc quy hoạch như: các đầu mối hạ tầng của vùng xa; trục giao thông chính chưa có nhiều dự án hạ tầng cũng khiến cho việc kết nối trở nên khó khăn hơn.

Kể từ thời điểm năm 2003 đã có những nghiên cứu quy hoạch gắn thành phố Hồ Chí Minh với Long An phát triển theo hai hướng Đức Hòa và Bến Lức. Tỉnh Long An đã có quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. Các khu vực nằm giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh đã có quy hoạch với gần 30 khu công nghiệp, các khu công nghiệp cũng đã được quy hoạch phát triển khá nhiều.

Long An phát triển hàng loạt các dự án khu công nghiệp

Mặc dù có nhiều quy hoạch nhưng mọi việc phát triển chưa được như mong muốn. Điển hình như khu vực cảng quốc tế Long An đã có quy hoạch hơn mười năm nay. Hạng mục kết nối thành phố Hồ Chí Minh với đường vành đai 3; phát triển khu đô thị công nghiệp cảng nhưng hiện nay lại chỉ mới có cảng.

Tuy có nhiều khó khăn nhưng Long An hiện vẫn có những điểm sáng đó chính là các khu công nghiệp ven sông Vàm Cỏ Đông với tỷ lệ lấp đầy lên tới 90%. Đặc biệt là khu vực Đức Hòa rất gần với TP.HCM hiện đang phát triển về công nghiệp, đô thị.

Thời điểm hiện nay, Long An có hàng loạt các nhà đầu tư có tiềm lực tham gia vào thị trường BĐS như: Vingroup; Vạn Thịnh Phát; Becamex – Vsip; Tân Đô; Nam Long với dự án Water Point … Tuy nhiên để giữ chân của các nhà đầu tư lâu dài, phát triển theo như mong muốn thì thời gian ban đầu cần giải quyết chính là gắn kết Long An với thành phố Hồ Chí minh; gắn kết các sân bay – bến cảng – trung tâm tài chính, ngân hàng – trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học cũng như các tuyến giao thông kết nối khu vực này.

Waterpoint – điểm sáng trên thị trường BĐS Long An

Điều cần thiết ngay hiện nay là bổ sung hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa các đô thị Long An với các quận, huyện giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh. Bởi vậy mà các nhà đầu tư cần phải có chính sách ưu đã, thu hút doanh nghiệp đưa ra giải pháp đào tạo, khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh.

Thị trường bất động sản Long An có một số vấn đề tiêu cực trong quá trình phát triển như xuất hiện nhiều khu dân cư nhỏ lẻ. Chính điều này đã tạo nên sự ảnh hưởng lớn tới quá trình quy hoạch, phát triển chung của tỉnh cũng như các dự án. Để có thể giải quyết vấn đề này thì tỉnh sẽ phải chú trọng việc đầu tư các dự án quy mô; kiểm soát các dự án nhỏ lẻ với các chính sách chặt chẽ hơn.