Có thể nói thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch Covid. Chúng đã dáng những đòn nặng nề vào thị trường này. Trong bài viết dưới đây,BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESSsẽ nghiên cứu thị trường bất động sản Hồ Chí Minh lấy lại sự thu hút 2021.

Sau làn sóng dịch lần thứ nhất, thị trường bất động sản Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên thị trường bất động sản lại lần nữa phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 2. Thị trường lại có nguy có rơi vào trạng thái tính.Thị trường mặt bằng bán lẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch.

Do xảy ra giãn cách xã hội mà nhiều hàng quán phải đóng cửa. Vì thế mà không có thu nhập, không có tiền trả mặt bằng nên bị phá sản, dừng hoạt động. Kể cả khi giá thuê đã giảm 30-50% so với giá trước. Đối với phân khúc cho thuê, loại hình nhà phố, nhà riêng, chung cư đều gặp khó khăn. Giá thuê tiếp tục giảm mạnh. Giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7% so với quý trước.Thị trường bất động sản khó khăn, các hoạt động mua bán bị hạn chế. Tình trạng bán cắt lồ ồ ạt xảy ra. Khiến nhiều khi, thị trường bất động sản điêu đứng.

 thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư

Tiền đề cho sự phát triển của thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Nhìn lại thị trường bất động sản 2020, tuy có sự trầm lắng ở nửa năm đầu nhưng vào cửa cuối năm lại có sự hồi phục nhanh chóng. Nửa cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019.

Bất động sản công nghiệp là trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản vì thu hút được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này nhờ các hiệp định thương mại tự do và ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài chuyển nhà máy từ Trung Quốc, Ấn Độ về Việt Nam. Giá bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020 tiếp tục tăng. Giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%; căn hộ trung cấp tăng khoảng 2-3%; đất nền tăng 3-5%. Nhu cầu nhà cho người có thu nhập thấp, trung bình ngày càng tăng nhưng nguồn cung lại không dồi dào.

Tiền đề cho sự phát triển của thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Tiềm năng phát triển bất động sản tại TP Hồ Chí Minh ngày càng lớn

Nhà nước đã và đang làm gì để thúc đẩy thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2015. Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu cho giai đoạn 2021-2025, tổng diện nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2. Đến cuối năm 2012, diện trung nhà ở trung bình một người đạt 23,5 m2.Với riêng năm 2021, chỉ tiêu xây dựng mới là 8 triệu m2 nhà ở, nâng diện tích bình quân nhà ở một người lên 21,04m2

Nguồn cung nhà ở xã hội các dự án đang triển khai là 2.45 triệu m2 với tổng số căn nhà lên đến 27,574. Tổng số vốn đầu tư là 965.000 tỷ đồng và diện tích tăng thêm là 3.543 ha.Ngoài ra các chính sách pháp lý có hiệu lực trong năm 2021 như luật đầu tư 2020, luật xây dựng sửa đổi 2020,... sẽ giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn.Đặc biệt việc xây dựng và thành lập thành phố Thủ Đức cùng nhiều cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2021 sẽ là bàn đạp để thị trường bất động sản Hồ Chí Minh năm 2021 phát triển mạnh mẽ.

thúc đẩy thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2021 hứa hẹn sự phát triển vượt bậc đối với thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

Một số xu hướng bất động sản sẽ thịnh hành trong năm 2021

Xu hướng “đô thị trong đô thị”

Xu hướng này còn được gọi là xu hướng bất động sản tích hợp. Xu hướng này thường áp dụng với những dự án có quy mô lớn như xây dựng đô thị, xây dựng thành phố thu nhỏ. Người mua nhà ngày càng quan tâm đến chất lượng môi trường sống vì thế mà nhiều nhà đầu tư đã thu hút khách hàng bằng việc tạo ra những khu dân cư với nhiều tiện ích.

Xu hướng “xanh”

Có thể nói xu hướng này sẽ không bao giờ lỗi thời. Các doanh nghiệp bất chấp vẫn giữ hướng đi tạo ra ngày càng nhiều công trình xanh. Dù tài chính ngày càng eo hẹp, các yếu tố về môi trường có lẽ sẽ là những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong chiến lược phát triển của các chủ đầu tư trong thời gian này. Tuy nhiên, họ vẫn giữ lại những chiến lược xanh vì học mong một tương lai xanh sạch và bền vững hơn.

Xu hướng thương mại điện tử

Ngày nay, do đại dịch Covid mà ngày càng nhiều người phải ở nhà. Cùng với sự phát triển của công nghệ, thương mại điện tử chính là điểm sáng trong kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì thế mà số lượng nhà kho, khu trung chuyển ngày càng gia tăng, Đây là một phần yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Một số xu hướng bất động sản sẽ thịnh hành trong năm 2021

Các yếu tố thương mại điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bất động sản tại TP Hồ Chí Minh

Xu hướng phục vụ nhu cầu y tế

Do thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang đương đầu với đại dịch Covid vì thế mà như cầu dự trữ các loại sản phẩm như vaccine, mỹ phẩm và dược phẩm cũng tăng. Nhiều cơ sở xây ra để lưu trữ cũng như địa điểm tiêm chủng phát triển. Đây chính là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Bất động sản Hồ Chí Minh luôn là xu thế hiện nay, hi vọng các nhà đầu tư sẽ có thể lựa chọn một trong những dự án tại thị trường BĐS Hồ Chí Minh, tìm hiểu và phát triển các kênh đầu tư mới

Tham khảo các thông tin về bất động sản tại đây.