Sự xuất hiện của các dự án căn hộ hạng sang đã làm cho thị trường bất động sản Hà Nội trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội là phân khúc có nhiều tín hiệu đáng chú ý hiện nay. Những tín hiệu đầu tiên có thể thấy rõ đó là lượng giao dịch tăng đáng kể, giá bán tăng theo từng quý,…Theo thống kê sơ bộ, ở thời điểm hiện nay, bất động sản Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao có hoạt động triển khai, chào bán. Và tổng số lượng căn hộ cao cấp từ hơn 30 dự án này vào khoảng 20700 căn đến từ 7 quận trung tâm của Thủ đô.

Trong quý 3 năm 2016, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang tăng lên đáng kể khi có khoảng 3000 căn hộ từ các phân khúc này được tung ra thị trường trong quý này, chiếm 45% tổng số căn hộ mở bán. Không những thế, số căn hộ bán được của phân khúc cao cấp tăng trưởng đáng kể với tốc độ trung bình quý là 13%. Tính trong ba quý đầu tiên của năm 2016, số lượng căn hộ đã bán đạt xấp xỉ 14200 căn, trong đó lượng căn hộ trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Còn xét về giá thì mức giá bán trên thị trường sơ cấp cũng có xu hướng tăng lên. Đó chính là mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%. Và theo phân khúc, phân khúc trung cấp và cao cấp tăng trung bình lần lượt 6 % và 8 %.

Thị trường căn hộ hạng sang Hà Nội với giao dịch tăng lên

Có thể thấy, sự trở lại của căn hộ hạng sang trên thị trường hiện rõ khi một dự án tiếp tục được chào bán kể từ lần đầu tiên vào năm 2015 và hai dự án mới ra mắt thị trường đã cung cấp cho toàn thị trường 700 căn hộ. Và tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là từ dự án chào bán mới. Hơn thế nữa, giá thứ cấp căn hộ hạng sang tăng 2,6 % so với cùng kỳ năm trước.Trong quý 2 năm 2016, thị trường Hà Nội có tổng cộng 6100 căn hộ được mở bán từ 17 dự án hạng sang, tăng 19 % so với quý trước.

Có thể thấy, giao dịch trên thị trường bất động sản Hà Nội tương đối tích cực trong quý 2 năm 2016. Trong quý này có khoảng 4860 căn được giao dịch, tăng 20 % so với quý trước. Và tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt khoảng 8900 căn hộ, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40 %. Trong đó, tỷ lệ giao dịch phân khúc căn hộ bình dân lại giảm còn 20 %. Lượng căn hộ mở bán mới và lượng giao dịch tụt giảm trong quý 2 cho thấy thị trường phần nào chững lại so với năm 2015. Điều này không quá lo ngại bởi khoảng cách giữa căn hộ mở bán mới và căn hộ được giao dịch đang sát lại gần hơn.

Giá bán dự án bất động sản Hà Nội tăng lên

So với những năm trước đây, một số dự án có mức tăng giá khoảng 4 % đến 6 %, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.

Hiện tượng tăng giá này chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá trị tăng lên ở các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Còn tại các phân khúc trung cấp, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư khá được ưa chuộng.

Mặt khác, trên thị trường thứ cấp thì giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện lên 1% theo quý nhưng giảm 1,3 % theo năm. Còn trong các phân khúc, phân khúc hạng sang có mức giá tăng 2,6 % so với cùng kỳ năm trước, phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 1,6 % và 1,3 % trong khi phân khúc bình dân giữ mức ổn định. Và so với các quý trước, phân khúc bình dân tăng mạnh nhất với 3,8 %, các phân khúc khác dao động nhẹ ở mức 0,5 % đến 0,9 %.

Còn trên thị trường sơ cấp, giá bình quân chứng kiến mức tăng nhẹ từ khoảng từ 5 đến 7 % từ những dự án đã chào bán trước đây. Đặc biệt, thị trường đón nhận thêm ba dự án hạng sang mới, trong đó một dự án chuyển đổi từ bàn giao thô sang bàn giao hoàn thiện, khiến giá bán tăng đáng kể. Và hai dự án hạng sang còn lại cũng có mức giá chào bán tương đối cao so với mặt bằng thị trường của phân khúc này.

Dự báo, trong tương lai thì thị trường bất động sản Hà Nội vẫn sẽ duy trì tích cực hơn ở các phân khúc căn hộ khác nhau.

Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ ngày càng đột phá hơn nữa, đặc biệt là thị trường căn hộ hạng sang.