Thị trường bất động sản Hạ Long lên ngôi nhờ hạ tầng phát triển đồng bộ.

Hạ tầng đang được đầu tư nâng cấp, xây dựng mạnh mẽ tại Quảng Ninh. Tăng độ tiếp cận và kết nối tối đa với các tình thành lân cận trong khu vực Bắc Bộ.

Xác định được tầm quan trọng của mạng lưới giao thông, sẽ chính là kim chỉ nam cho nền kinh tế – xã hội và để phát triển ngành mũi nhọn của tỉnh là du lịch. Do đó đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông luôn là vấn đề được tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng ưu tiên nguồn vốn hàng đầu.

Hạ tầng giao thông sẽ phải tiên phong mở đường cho du lịch Hạ Long phát triển

Hệ thống giao thông đi trước một bước. Mở đường cho các ngành khác phát triển.

Riêng trong năm 2015, tổng dự toán số vốn của Quảng Ninh sẽ đầu tư cho các dự án hạ tầng ở Hạ Long đã lên tới hơn 100.000 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu tập trung vào các công trình hạ tầng, giao thông đường bộ, cầu, cảng…

Trong hai năm, 2016 và năm nay, Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình nằm trong mục tiêu quốc gia như: Mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn nút giao cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; Đại Yên – Hoàng Quốc Việt, Hùng Thắng. Và các tuyến đường kết nối trọng điểm với thành phố Hạ Long) từ 4 làn xe hiện tại lên 10 làn xe, dự kiến sẽ hoàn thành toàn tuyến vào quý I năm 2018.

Bên cạnh đó là đầu tư vào dự án đường sắt du lịch từ cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu về khu du lịch Bãi Cháy và quy hoạch, bổ sung và mở rộng thêm các bãi đỗ xe phục vụ như cầu di chuyển của du khách.

Tiếp đến là những công trình giao thông kết nối vùng và liên tỉnh cũng đang được khẩn trương thực hiện.

Trong thời gian tới, khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái và cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng – Hạ Long đi vào hoạt động, tiếp túc nối vào với trục đường cao tốc Lào Cai – Hà Nội sẽ ra liên tuyến cao tốc dài và hiện đại nhất Việt Nam.

Với ý nghĩa quốc tế nó còn tạo ra vành đai giao thương quan trọng với nền kinh tế thứ 2 thế giới là Trung Quốc và các nước khu vực đông Bắc Á. Điều này sẽ là liều thuốc kích thích tốc độ tăng trưởng kinh tế bền nhanh và vững cho tam giác phát triển kinh tế phía bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Việc nhiều tuyến đường cao tốc hiện đại đưa vào sử dụng, người dân và du khách có thể di chuyển thuận tiện, rút ngắn thời gian. Đó là điều kiện để tiềm năng du lịch vốn có của Hạ Long phát huy hết nội lực của nó.

Đất nước phát triển, hiện nay người dân cũng có nhu cầu rất cao đi du lịch nghỉ ngơi vào cuối tuần. Dự kiến lượng khách đến với Hạ Long vào những ngày cuối tuần sẽ gia tăng mạnh thay vì cứ phải mùa du lịch như trước đây.

Đặc biệt, khi dự án sân bay quốc tế Vân Đồn hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm nay với công suất thiết kế dự kiến 2 triệu hành khách/năm. Sẽ là cú hích thực sự đủ mạnh tác động đến du lịch cũng như bất động sản Hạ Long.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, du lịch không ngừng phát triển, bất động sản Hạ Long sẽ là sân chơi đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Việc chú trọng đầu tư hạ tầng đã tạo ra “cú hích” cho các tập đoàn nhanh chóng thiết lập những dự án ở đây. Diện mạo đô thị của Quảng Ninh, đặc biệt là TP.Hạ Long sẽ có sự thay đổi từng ngày khi các ông lớn bất động sản như BIM Group, Vin Group, Sun Group, FLC Group,…góp mặt.

Những dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ, khách du lịch khi đến với Hạ Long giờ đây không chỉ có ngắm vịnh, có tắm biển. Mà sẽ được trải nghiệm nhiều loại hình vui chơi, giải trí và sẽ được nghỉ ở những căn hộ tiêu chuẩn 5 sao.

Có thể điểm mặt những dự án đã và đang triển khai xây dựng như: Vinhomes Dragon Bay (600 triệu USD), khu đô thị Marina Hạ Long (2 tỷ USD), SunWorld Ha Long Park (7800 tỷ), Mon Bay Hạ Long (5000 tỷ), Hạ Long Star (550 triệu USD),…đã hút một lượng khách du lịch khổng lồ đến với Hạ Long.

Trong năm vừa qua, thị trường Hạ Long cũng đã bắt đầu đón những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, để tăng tính đa dạng cho nguồn cung. Mới đây, Hạ Long đã đón nhận dự án condotel đầu tiên về với mái nhà chung là Citadines Hạ Long.

Một loại sản phẩm bất động sản khác là Hometel cũng sẽ có mặt ở thị trường này trong thời gian tới. Đó là dự án Hometel Green Bay Premium, dự án đã cất nóc và đang hoàn thiện những phần cuối cùng để bàn giao, đi vào vận hành trong quý IV năm 2017 tới đây.

Đây cũng chính là dự án hometel đầu tiên tại Quảng Ninh. Khác với condotel đây là một loại hình các chủ sở hữu sẽ được cấp sở đỏ, được sở hữu lâu dài và được toàn quyền quyết định cách sử dụng căn hộ của mình.

Dự án Hometel Green Bay Premium – Hometel đầu tiên tại Quảng Ninh với nhiều ưu thế lớn

Ông Vũ Đức Ngọc – TGĐ tập đoàn G5 Property cho biết: khách du lịch đến với Hạ Long không ngừng tăng trong mấy năm qua, trung bình có khoảng 7,5 triệu khách/năm ghé thăm.

Công suất lấp phòng ở các khách sạn 3-5 sao đạt từ 60 đến trên 70%. Tuy nhiên, số lượng căn hộ, khách sạn để nghỉ dưỡng ở đây còn rất hạn chế. nNếu không muốn nói đến là thiếu hụt, cháy phòng trong dịp cao điểm của mùa du lịch.

Do đó, những hình thức đầu tư bất động sản để tự kinh doanh hoặc được ủy quyền cho các đơn vị khác nhau vận hành như hai loại hình hometel hay condotel gần đây tức khắc phát triển. Bởi vì nó phù hợp với nhu cầu thị trường.

Có thể thấy răng tại thị trường bất động sản Hạ Long hiện nay rất sôi động với sự xuất hiện các dự án bất động sản nghìn tỷ thuộc các ông lớn của thị trường Việt Nam. Từ đó nguồn cung ra thị trường có những sản phẩm đa dạng hơn. Không chỉ là những căn biệt thự triệu đô đơn thuần mà đã bắt đầu có những loại hình đầu tư mới, phù hợp với số đông hơn. Đó là hai phân khúc đã phát triển mạnh trên thế giới và bắt đầu tạo ra cơn sốt ở Việt Nam: condotel và hometel.