Không chỉ các căn hộ, khu Đông TP.HCM còn ghi nhận sự trở lại của phân khúc đất nền. Qua ghi nhận thực tế trên thị trường bất động sản thành phố cho thấy, giá của nhiều dự án đất nền đều có sự tăng trưởng mạnh.

Đất nền khu đông thành phố sẽ tăng trở lại bất chấp can thiệp từ chính quyền

Trong con sốt đất nền diễn ra hồi đầu năm, TP.HCM đã phát đi nhiều cảnh báo đối với giới đầu cơ. Đồng thời công bố việc điều chỉnh, sửa đổi những quyết định liên quan đến thị trường BĐS.

Động thái này của thành phố giúp dập tắt cơn sốt đất ảo. Nhưng cũng khiến tâm lý khách hàng và doanh nghiệp lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường đất nền.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, có thông tin thành phố đã ký quyết đinh sửa đổi quy định về việc tách thửa. Khiến thị trường đất nền lại bắt đầu rục dịch tăng trưởng nóng trở lại.

Đất nền TP.HCM đã có thời gian yên ắng sau những biện pháp mạnh tay của thành phố

Dự báo đất nền sẽ nóng trở lại trong thời gian tới

Theo phân tích của nhiều người trong giới, trong quy định mới có nhiều điểm mang lại lợi ích cho thị trường đất nền. Cho nên có dự báo, thị trường sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian tới.

Ngay sau thông tin này, giới đầu tư đã trở lại với đất nền. Đặc biệt là những khu vực quận 2 và quận 9. Khiến giá đất ở các khu vực này tăng nhanh.

Tại dự án Monlight Residences do Hưng Thịnh Group làm chủ đầu tư. Trước đây giá bán trung bình ở mức 55 – 65 triệu đồng/m2. Hiện đã tăng lên 70 – 75 triệu đồng/m2 mà vẫn không có người bán.

Hay ở dự án Him Lam Phú Đông của Him Lam Land. Giá ban đầu bán ra hồi cuối năm 2016 là 23 triệu đồng/m2. Nay đã tăng lên 28 – 30 triệu đồng/m2, nhưng cũng không có người bán.

Ở nhiều khu vực tại quận 2, giá đất nền trục đường Mai Chí Thọ trong 2 năm qua giá đã tăng 15 – 35%. Như đất nền khu vực Thạnh Mỹ Lợi đã tăng đến 30 – 70 triệu đồng/m2 so với 20 – 40 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2015.

Giá đất của các khu dân cư của quận 9 nằm trên các tuyến đường quan trọng như vành đai 2, vành đai 3 cũng tăng mạnh và nhanh.

Hạ tầng khu Đông chính là điểm tựa niềm tin cho khách hàng và các nhà đầu tư quay trở lại với đất nền khu Đông

Nhờ hạ tầng mà người mua có xu hướng ở với nhu cầu thực. Cùng với đó là cả những nhà đầu tư từng đổ tiền vào khu vực khác mà có xu hướng “quay về” với khu Đông. Khi nơi đây ngày càng khẳng định mình để trở thành lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Savills cho biết, thị trường BĐS TP.HCM quý III vừa qua đã tiếp nhận thêm 11.500 căn/nền từ hàng loạt dự án mới. Tập trung chủ yếu ở phía Đông với hơn 50% thị phần.

Đất nền với giá trị thực ở khu Đông

Theo ông Lương Trí Thìn- Chủ tịch Đất Xanh Group, từ năm 2015 đến nay. Giá đất nền ở một số khu vực trên địa bang thành phố không ngừng tăng lên. Cá biệt có những nơi tăng 300- 400%.

Đơn cử như quận 2, giá trên đường Trần Não cách đây 2 năm chỉ khoảng 50 triệu đồng/m2. Thì đến nay đã là 200 triệu đồng/m2. Hay như ở khu vực xa lộ Hà Nội giá năm 2015 chỉ ở mức 50 triệu đồng/m2. Thì hiện nay sau 2 năm giá đã lên đến 200-300 triệu/m2.

Theo ông Thìn, mặc dù giá đất đã tăng cao như thế, nhưng ở các khu vực có nhiều như cầu thực thì giá trị khai thác, kinh doanh thương mại vẫn rất khó giảm.

Bởi lẽ, câu chuyện tăng giá của lần này không phải tăng ảo. Mà giá tăng là do nhu cầu ngày càng cao cùng với sự phát triển mạnh của hạ tầng.

Nói về câu chuyện đất nền, ông Nguyễn Xuân Lộc- Tổng giám đốc công ty Techcom Real cho biết. Thực tế đã chứng minh rằng, rủi ro lớn nhất của đất nền nhiều năm qua vẫn chủ yếu ở tính thanh khoản của thị trường.

Nếu đất nền có giá trị thật và có pháp lý rõ ràng, hạ tầng khu vực được hoàn chỉnh kèm theo các dịch vụ tiện ích đáp ứng tốt nhu cầu.

Có thể trong một giai đoạn nào đó gặp khó khăn ở các giao dịch vì ảnh hưởng nào đó đến từ thị trường. Nhưng thời gian sau khi thị trường ổn định trở lại. Thì sẽ hình thành trên thị trườngmột mặt bằng giá mới cao hơn.

“Lâu nay, với gới đầu tư vào đất nền, nếu có khả năng trường vốn tốt thì khó có thể bị lỗ. Có bị lỗ thì đó là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy về tài chính. Buộc phải bán các sản phẩm để giải quyết bài toán tài chính và xoay vốn”, ông Lộc nhấn mạnh.

Cần những khu đô thị có nhà đầu tư uy tín và nguồn tài chính mạnh để tạo niềm tin nơi khách hàng

Vấn đề nữa không kém phần quan trọng, đó là nếu mua một mảnh đất trong khu đô thị được quy hoạch bài bản. Thì việc đầu tư là phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư dự án đó. Bởi điều này quyết định đến chất lượng và giá trị sau này của sản phẩm.

Giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua là dễ hiểu vì thị trường đang trong giai đoạn của sự phục hồi. Từ năm 2015 đến nay, đất nền ở những khu vực vùng ven có vị trí đẹp tăng 100-200% cũng là hợp lý. Đó là đánh giá về thị trường của ông Hiển- Chuyên gia trong ngành sinh sống trên địa bàn TP.HCM

Ông Hiển cũng đồng quan điểm với ông Lộc cho rằng. Với đất nền có giá trị thực, việc tăng giá mạnh trong thời gian qua là hết sức bình thường với quy luật của thị trường. Đó không phải là vấn đề quá đáng lo ngại vào thời điểm này của thị trường TP.HCM.