Thị trường bất động sản Đà Nẵng có xu hướng ra ngoại ô.

Nếu như trước đây, hầu như mọi người đều thích mua nhà gần trung tâm để tiện đi lại và sử dụng các tiện ích, dịch vụ tốt nhất. Thì hiện nay, khi quỹ đất ở trung tâm Đà Nẵng ngày một khan hiếm dần. Cùng với sự bùng nổ của du lịch những năm gần đây, thì việc giãn dân ra vùng ngoại ô lân cận trở thành một xu hướng tất yếu.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn sống ở vùng ven thay vì trung tâm thành phố. Tạo nên làn sóng rời phố về ngoại thành với mong muốn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quân ngoại ô Liên Chiểu- Đà Nẵng sắp xuất hiện một khu đô thị “một bước tới biển”.

Một xu hướng mới mang yếu tốt tất yếu.

Với diện tích đất liền khá khiêm tốn chỉ hơn 98.000ha. Dân số vào khoảng 1,4 triệu người. Khiến cho quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng thời gian qua đã bộc lộ hạn chế.

Bên cạnh đó còn tồn tại vấn đề chênh lệch khá lớn về mật độ dân số giữa các quận, huyện. Có đến hơn 4/5 dân số tập trung trên một diện tích bằng 1/4 diện tích toàn thành phố. Hai quận trung tâm là Thanh Khê và Hải Châu chiếm gần 40%% dân số nhưng lại chỉ chiếm chưa đầy 3% diện tích của toàn thành phố.

Mật độ dân số đã cao, lại thêm lượng người nhập cư lớn. Dẫn đến quá tải về cơ sở hạ tầng và các phục lợi xã hội như: giao thông, điện, cấp thoát nước, bệnh viên, trường học và vệ sinh môi trường. Quá tải về cơ sở hạ tầng xã hội và về nhà ở tại những quận trung tâm.

Đứng trước thực trạng như thế, rất nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại khu trung tâm thành phố. Đã chấp nhận dịch chuyển dần ra những khu vực ngoại ô để có thể thay đổi được môi trường sống đô thị.

Thực tế này đã trở thành xu hướng đa phần giành cho những hộ gia đình trẻ. Hộ gia đình nhập cư và các hộ độc thân muốn sống ở một không gian thoải mái hơn.

Một không gian trong lành và thoải mái là lựa chọn của những hộ gia đình dịch chuyên ra ngoại ô

Việc chọn một ngôi nhà ưng ý ven đô với mức giá hợp lý hơn để sinh sống. Hàng ngày phải di chuyển vào trung tâm làm việc đang trở thành một xu hướng mới được nhiều người chọn lựa.

Đây là một xu hướng không hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của những chuyên gia quy hoạch. Khi quỹ đất trung tâm của thành phố dần hiếm, kéo theo thêm giá cả mỗi ngày một cao. Thì người dân sẽ dần chuyển ra ngoài để có được môi trường thoải mái mà giá cả phù hợp hơn.

Cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư ở vùng ven đô.

Theo chiến lược phát triển của Đà Nẵng, đến năm 2030, quy mô dân số thành phố này sẽ vượt mốc 2,5 triệu người (dân số đô thị 2,3 triệu người). Đất xây dựng đô thị khoảng 37.500ha (mật độ bình quân 60 – 70 người/ha).

Do đó, vấn đề nhà ở tại Đà Nẵng sẽ trở nên rất nhức nhối. Để đáp ứng tốc độ gia tăng cư dân thành thị, sẽ là một bài toán rất khó giải.

Đặt trong bối cảnh hiện tại, quỹ đất Đà Nẵng không tăng. Nhưng nhu cầu thì vẫn tăng lên rất nhanh qua từng năm. Giới chuyên gia cho rằng: Để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của người dân. Cũng như để giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố. Thì Đà Nẵng phải mở rộng ra ngoại ô theo nhiều hướng khác nhau . Trong đó Tây Bắc sẽ là trục chính, rất có tiềm năngphát triển.

Mở rộng đô thị theo hướng Tây bắc được coi là hướng đi chiến lược để giảm áp lực cho trung tâm

Theo ông Bùi Minh Trí, đại diện Sở xây dựng Đà Nẵng: Đô thị Đà Nẵng sẽ phải tiếp tục mở rộng quy mô lên hơn 37.000 ha. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của lượng dân cư trên 2 triệu người vào năm 2030.

Trong đó, khu vực đồi núi phía Tây sẽ là quỹ đất để phát triển trong tương lai. Mục tiêu mà chính quyền hướng tới là hình thành những khu đô thị mới ở phía Tây mang nhiều yếu tố sinh thái. Các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, safari,…

Theo đề án quy hoạch của thành phố đến năm 2030. Tây Bắc đang được chọn làm hướng quy hoạch. Để trở thành khu đô thị vệ tinh của thành phố trong thời gian tới.

Trong đó, quận Liên Chiểu sẽ là trung tâm của vùng này với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến, hiện đại. Để thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để có thể thực hiện thành công đề án, khu vực Tây Bắc đang được thành phố mạnh tay quy hoạch với những dự án mang tính động lực như: Khu công nghệ cao, đường cao tốc La Sơn – Tuý Loan, Ga Đà Nẵng, Cảng Liên Chiểu…

Các dự án này khi đi vào hoạt động trong tương lai. Chắc chắn sẽ góp phần nâng tầm khu vực Tây Bắc không kém trung tâm thành phố.

Ngoài đòn bẩy hạ tầng và những dự án lớn. Khu vực này còn được nhiều doanh nghiệp bất động sản chú ý, bởi quỹ đất ở đây còn rất nhiều.

Tại trung tâm của quận Liên Chiểu đã hình thành một khu đô thị mới nằm ngay ven biển. Chủ đầu tư của dự án này cho rằng đây là đô thị đầu tiên của họ được đầu tư bài bản, có chiến lược lâu dài và hội tụ đầy đủ các yếu tố dịch vụ để phục vụ tốt cho cuộc sống của cư dân.

Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp địa ốc cùng với yếu tố giá cả hợp lý, hạ tầng cũng đang được nâng cấp đồng bộ. Khu vực Tây Bắc thành phố sẽ trở thành trung tâm của thị trường bất động sản Đà Nẵng trong tương lai không xa.