Thị trường bất động sản Đà Nẵng có trầm lắng. Nhưng nguồn cung khách sạn vẫn dồi dào.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng ghi nhận một khoảng thời gian hoạt động trầm lắng. Đặc biệt là những dự án biệt thự nghỉ dưỡng (villa). Căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) cũng có tốc độ bán khá chậm và có phần giảm nhẹ so với năm 2016. Đây là thời điểm thị trường bùng nổ một loại hình BĐS mới.

Căn hộ khách sạn (condotel) sau nhiều năm bùng nổ năm nay đã có phần trầm lắng

Ngành bất động sản nghỉ dưỡng đang giảm nhịp độ.

Đơn vị nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam mới công bố tiêu điểm của thị trường bất động sản Đà Nẵng quý II/2017. Theo CBRE, bất động sản Đà Nẵng hai năm gần đây phát triển trở thành điểm nóng đầu tư trong cả nước.

Đặc biệt là loại hình condotel, loại hình căn hộ khách sạn đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bời vì loại hình này có thể sinh lời cao trong tương lai. Lại được nhà quản lý đảm bảo chia sẻ lợi nhuận.

Đó là mục đính chính của khách hàng khi chọn loại hình này để đầu tư. Điều đó đã làm cho nó bùng nổ và trở thành loại hình hot trong một thời gian dài.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường Đà Nẵng đón nhận thêm 520 căn hộ cao cấp từ dự án Coco Ocean Resort & Spa. Thuộc tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng. Nâng tổng số nguồn cung của thị trường lên 6.715 căn.

Nguồn cung khách sạn cao cấp dự kiến trong 2 năm tới đây sẽ rất dồi dào

Dự kiến trong 2 tháng cuối năm nay, sẽ có thêm khoảng 1.350 căn được tung ra thị trường từ 5 dự án. Một số dự án thì được chủ đầu tư dời thời gian tung ra dự kiến sang năm 2018 và 2019. Nên nguồn cung mới trong 2 năm tiếp theo dự kiến sẽ đạt khoảng 9.000 căn.

Năm 2017 là năm thị trường bất động sản Đà Nẵng nhận tin “buồn” từ villa…

Theo số liệu từ CBRE cho thấy, tính đến quý II năm 2017, tỷ lệ bán trung bình của thị trường Đà Nẵng đạt 89,2%. Tăng 8,4 % so với quý I và 11,4% so với cùng kì.

Tuy nhiên, về tốc độ bán trong nửa đầu năm nay lại có phần giảm so với năm 2016. Bởi năm 2016 là thời điểm thị trường bùng nổ một loại hình bất động sản mới.

Thêm một lý do nữa là nguồn cùng ở thị trường hiện nay rất đa dạng. Tạo cho khách hàng khá là nhiều lựa chọn khác nhau. Theo đó, sự cân nhắc trong việc đầu tư bất động sản trở nên cẩn trọng hơn trước.

Trong khi đó, ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng (Villa) còn có phần trầm lắng hơn so với condotel cả về nguồn cung và tốc độ bán. Trong quý vừa qua không có một nguồn cung mới nào chào bán. Tỷ lệ bán ghi nhận ở mức tăng nhẹ. Con số chỉ đạt 1.0 điểm phần trăm theo quý và 4.0 điểm phần trăm theo năm.

Cũng theo đơn vị này, tốc độ bán chậm một phần cũng do thị trường bị hạn chế nguồn cung. Cho nên khách hàng có ít sự lựa chọn trong loại hình này. Khi bước vào 2 quý tiếp theo đây của năm 2017, dự kiến sẽ có160 căn biệt thự cao cấp được chào bán. Số lượng tuy không nhiều nhưng sẽ kéo lại một năm “buồn” của villa.

Nhưng lại là một năm bùng nổ của khách sạn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm vào đại gia đình hơn 1.000 phòng khách sạn mới. Đến từ một khách sạn 5 sao và 3 khách sạn 4 sao cao cấp. Nâng tổng nguồn cung khách sạn ở phân khúc này lên gần 12.700 phòng.

CBRE cho biết, con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 3.800 phòng vào cuối năm say đến từ 21 khách sạn đang xây dựng. Sẽ nâng tổng số phòng ở phân khúc này lên hơn 16.000 phòng.

Tăng 40% so với giai đoạn cuối năm 2016. Nếu cứ với nhịp độ này, đến năm 2019, theo tính toán sẽ có thêm khoảng 19.600 phòng khách sạn từ 3-5 sao được đưa vào khai thác.

Sẽ có thêm khoảng 19.000 phòng khách sạn cao cấp 3-5 sao đi vào hoạt động trong 3 năm tới

Lượng du khách đến Đà Nẵng trong quý II/2017 tăng mạnh là điều kiện thuận lợi cho kết quả kinh doanh của các khách sạn trên địa bàn tăng đáng kể. Mức giá phòng hiện nay bình quân của khối khách sạn 4-5 sao đạt 117,6 USD mỗi phòng/ một đêm. Công suất phòng trung bình đạt khoảng 62%.

Cả giá phòng và công suất lấp phòng đều có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ. Trong đó, dẫn đầu của khối là hệ thống khách sạn 4 sao trong thành phố. Loại hình này có sức tăng với mức doanh thu bình quân tăng đến 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo sau là khối khách sạn 4 sao nằm ở ven biển. Đây cũng là phân khúc đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc về nguồn cung mới trong 4 năm qua.

“Đã có hàng loạt các khách sạn 4 sao khai trương trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là các dự án dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, tạo nên đường Skyline mới cho bộ mặt Đà Nẵng” chuyên gia CBRE chia sẻ.

Hệ thống khách sạn cao cấp này đang đem lại cho du khách những dịch vụ nghỉ dưỡng hoàn hảo nhất. Cơ sở vật chất, dịch vụ và tiện nghi hiện đại với giá cả khá phải chăng. Hướng đến lượng khách du lịch nội địa và cả quốc tế có quỹ tài chính ở mức trung bình.

Trong thời gian sắp tới đây, trục đường này sẽ đón thêm nhiều tòa nhà khách sạn hơn nữa và cũng sẽ đa dạng hơn về loại hình bất động sản.

Không chỉ vậy, năm 2017, thị trường này cũng đón nhận thêm nhiều thương hiệu khách sạn mới chính thức hoạt động. Đưa thành phố biển này dẫn đầu cả nước về số lượng các thương hiệu quốc tế hoạt động trên địa bàn.