Thị trường bất động sản Đà Nẵng bị làm giá giống như các thị trường bất động sản quan trọng khác ở nước ta.

Cũng như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thị trường BĐS TP. Đà Nẵng cũng đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại từ đầu năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, tại một số dự án bất động sản trên địa bàn lại có dấu hiệu tăng giá bán. Liệu đây có phải là chiêu trò “làm giá” để kích cầu thị trường, được thực hiện bởi những tay cò đất để làm ảo giá hay không?

Nguy cơ đầu tư bất động sản theo kiểu “lướt sóng” hiển hiện tại thị trường này.

Nhìn chung, thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian gần đây có sự sôi động trở lại. Đặc biệt là ở phân khúc đất nền phía Tây thành phố . Theo ông Lâm Quang Minh- Giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng: Hiện tại thành phố đang thực hiện nhiệm vụ thu hút nhiều chuyên gia và các nhà quản lý về làm việc tại địa phương.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị tư vấn. Để phân phối và tổ chức sự kiện mở bán các dự án đất nền, căn hộ, biệt thự… Thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng lẫn nhà đầu tư thứ cấp.

Đất nền ở Đà Nẵng đang có tín hiệu của sự tăng giá trở lại sau thời gian dài trầm lắng

Phần lớn những đối tượng quan tâm, muốn đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng ngoài người dân địa phương. Còn có rất nhiều nhà đầu tư đến từ các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội chiếm phần lớn trong số đó. Điều này, khiến giá nhà đất tại những vị trí đẹp khu vực trung tâm hay ven biển đang được thổi lên từng ngày trong suốt thời gian qua.

Không những vậy, một số các nhà đầu tư còn lùng mua cả những dự án nằm cách xa trung tâm thành phố cả chục kilomet.

Một khu đất cách xa trung tâm đã được khách hàng mua và giao bán ngay sau đó.

Tuy nhiên điều đáng nói nhất ở đây không phải chỉ có vậy. Khi số lượng giao dịch tăng tại một số dự án. Thì ngay lập tức chỉ trong vài ngày đã có sự chênh lệch giá. Người mua trước bán lại cho người mua sau, với giá cứ lệch dần lên theo từng cấp từ 25-50 triệu đồng/m2.

Tình trạng đó khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ độ “hot” của bất động sản Đà Nẵng trong thời điểm hiện tại. Lo ngại nguy cơ đầu tư bất động sản theo kiểu “lướt sóng” có dấu hiệu quay trở lại thành phố này.

Người trong ngành đánh giá như thế nào về tình trạng này?

Theo đánh giá của hiệp hội bất động sản TP. Đà Nẵng: Giá nhà phố trên địa bàn trong năm nay đã tăng 20% – 30% so với một vài năm trước đây. Cụ thể, cách đây khoảng một thời gian ngắn. Sau khi đưa vào sử dụng công trình cầu Nguyễn Tri Phương. Giá đất nền tại khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương đã tăng lên từ 30 – 50 triệu đồng/m2 so với thời điểm mở bán trước đó.

Tương tự với các công trình nút giao thông khác như ngã Ba Huế hoàn thành vào cuối tháng 3/2015. Từ cuối năm 2014 giá đất nền tại khu đô thị Phước Lý đã tăng lên 25 – 30 triệu đồng/m2.

Tại một số khu đất nền quanh khu vực bến xe trung tâm cũng đang tăng giá lên từng ngày. Do có sự đầu tư mạnh vào các dự án trục giao thông chính, khớp nối xung quanh các khu vực trung tâm và các khu du lịch của TP. Đà Nẵng. Đặc biệt là ở khu vực trung tâm cảu thành phố giá đất đã tăng đến 50%.

Nếu như một vài năm trước, tìm mua một căn nhà 3 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh. Trên trục đường ra sân bay Đà Nẵng, ở khu vực trung tâm có giá khoảng trên dưới 15 tỷ đồng. Nhưng hiện nay sẽ không thể có mức giá đó và cũng có rất ít người rao bán đất ở khu vực này.

Tình trạng tăng giá nhanh và trong một thời gian ngắn đến như vậy đang dây ra ảnh hưởng tiêu cực đến những người có nhu cầu thật sự về nhà ở. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều người dân lại đang có nhu cầu mua nhà đất nền tại TP. Đà Nẵng. Nhưng phải qua sàn trung gian hoặc các nhà đầu tư thứ cấp.

Nghe chia sẻ từ người trực tiếp mua đất nền khu vực này trong thời gian qua.

Anh Nguyễn Đức Quân- hiện đang làm việc trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho biết: Dành dụm được khoảng gần 500 triệu đồng và có ý định mua 1 lô đất để làm nhà ở cho gia đình.

Tuy nhiên, khi đi dạo quanh các dự án đất nền đang rao bán đẻ tham khảo giá. Thì có rất nhiều “cò đất” bao vây, mỗi nơi đưa ra một giá mà ở cùng một vị trí, một diện tích. Làm cho anh thật sự rất hoang mang, rối bời và không biết đâu mà lần.

Kỳ vọng có được sức tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng như cách đây 5 năm. Theo nhiều chuyên gia cho rằng điều đó sẽ rất khó thành hiện thực. Do vậy, những tín hiệu tăng giá đáng mừng trong thời gian qua cũng chỉ là một sự tăng trưởng nhẹ trở lại.

Giám đốc của một sản giao dịch ở Đà Nẵng đánh giá: Mặc dù có nhiều chuyển biến, song giao dịch trên thị trường thời gian qua vẫn chưa thật rõ rang. Cần có sự cẩn trọng cao trong làn sóng đầu tư. Giờ đây, với sự minh bạch của thông tin nhà đất, thị trường khó có thể xuất hiện chuyện không tưởng như là mua một, lời gấp ba lần như trước.

Thay cho lời cảnh báo, vị giám đốc này nhắc lại câu chuyện của bất động sản Đà Nẵng năm 2007. Nhiều người mua không có kinh nghiệm, chạy theo hiệu ứng “đám đông”. Họ giành giật nhau để mua, để bán nên đã tạo “bong bóng” trên thị trường. Để rồi đến nay nhiều người vẫn ôm cục nợ, thậm chí mất nhà, mất nghiệp chỉ vì đất nền.