Một nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy. Thị trường bất động sản Căn hộ cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân.

Xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến tại Hạ Long.

Thị trường đầu tư bất động sản cho thuê tại Hạ Long đang có độ phủ sóng dày đặc. Nhắm chủ yếu đến nguồn cầu của mọi tầng lớp từ bình dân đến cao cấp.

Đối với những căn hộ chung cư ven biển, một dòng sản phẩm trước nay được cho là sản phẩm đặc thù chỉ mua để ở là chính. Thì đến hiện tại tỷ lệ mua để cho thuê cũng tăng mạnh.

Thị trường đầu tư bất động sản cho thuê tại Hạ Long đang có độ phủ sóng dày đặc

Ghi nhận tại Hạ Long – địa điểm luôn nằm trong top đầu thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước cho thấy. Nhu cầu về cho thuê phòng lứu trú là cực nhiều.

Theo thông tin từ Sở văn hóa, thể thao và du lịch, 7 tháng cuối năm 2016, tổng lượng khách du lịch đến Hạ Long ước đạt 5,9 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó khách quốc tế đạt 2,1 triệu lượt, tăng 42% (khách lưu trú quốc tế tăng gần 34%) với tổng doanh thu ước đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng, lợi thế của thị trường bất động sản Hạ Long là nguồn cung của du lịch vẫn đang đi chậm hơn nhu cầu của khách hàng.

Chẳng hạn với phân khúc căn hộ cao cấp ở Hà Nội, tính đến thời điểm này đang có độ chững nhất định do nguồn cung đã vượt quá nhu cầu.

Còn tại Hạ Long, những dự án căn hộ trung và cao cấp khi chào bán đều được khách hàng hấp thụ hết rất nhanh. Mà giá bán của đợt sau luôn luôn cao hơn giá bán đợt trước nhưng lại có tính thanh khoản tốt.

Green Bay Premium thuộc Green Bay Village của BIM group là một ví dụ nổi bật về tốc độ hấp thụ các dự án cao cấp

Hiện trạng đầu tư vào căn hộ cho thuê và nguyên nhân của sự bùng nổ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các căn hộ nghỉ dưỡng ở đây được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Là bởi nó mang về lợi nhuận không hề nhỏ từ việc mua sau đó cho thuê lại.

“Đầu tư một căn chung cư ở Hà Nội phải bỏ từ từ 2,5 – 3 tỷ mà cho thuê nếu cao cũng chỉ được 7 – 8 triệu/tháng mà thời gian thuê lại không ổn định và việc tìm kiếm khách rất khó khăn. Trong khi đó, đầu tư một căn hộ nghỉ dưỡng ở Hạ Long đặc biệt là dự án Green Bay Premium như của tôi giá chỉ bằng một nửa. Nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn vì giá cho thuê bình quân ở đây từ 800 đến 1 triệu/ngày đêm. Nếu vào những dịp cuối tuần hay vào mùa du lịch thì tình trạng phòng luôn được lấp đầy” – anh Quang Huy (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng rồi cho thuê đang là xu hướng đón đầu xu thế tại thị trường bất động sản Hạ Long của các nhà đầu tư hiện nay.

Vì tiềm năng phát triển của thành phố biển này còn rất lớn. Đơn cử các căn hộ tại Green Bay Tower đang thường xuyên trong tình trạng kín phòng. Khách muốn ở phải đặt trước cả tuần mới có thậm chí nếu chậm chân phải thuê chỗ khác. Giá cho thuê mùa bình quân là 1,5 triệu/ngày đêm, còn vào mùa cao điểm là 2 triệu/ngày đêm.

Nếu làm một bài toán kinh tế nho nhỏ, thì một năm chủ sở hữu của nó sẽ nhận được trung bình là 500 triệu. Và như thế chỉ cần từ 2 cho đến 3 năm chủ nhân của nó sẽ hoàn lại được vốn.

Thừa hưởng hạ tầng kỹ thuật tốt của thành phố, cùng lượng khách du lịch ổn định quanh năm của vùng đất di sản thế giới. 100% căn hộ có tầm nhìn hướng biển của các dự nghỉ dưỡng sang trọng được dự báo sẽ là “mỏ vàng” mở ra cơ hội khai thác lâu dài và vô tận cho các nhà đầu tư.

Các căn hộ có view hướng biển ở Hạ Long đều có công suất lấp phòng đạt tỷ lệ cao mà giá vẫn giữ mức ổn định

Một làn sóng đầu tư đang âm thầm tràn đến Quảng Ninh.Trong đó TP. Hạ Long đóng vai trò là “nam châm” hút dòng vốn này.

Không phải bây giờ Hạ Long mới trỗi dậy và là viên ngọc sáng giá trong mắt các nhà đầu tư bất động sản. Mà từ lâu, với lợi thế về dân số đông, mật độ đô thị hóa cao, cùng với mức thu nhập bình quân đầu của người dân ngày càng được cải thiện.

Do có tiềm năng lớn từ khai thác than và phát triển du lịch, giao thương ở cửa khẩu. Hạ Long từ lâu đã được coi là một thị trường bất động sản hấp dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường bất động sản Hạ Long vẫn chưa được đầu tư và khai thác đúng với tiềm năng vốn có của nó. Trong số 4 thành phố trực thuộc tỉnh ở nước ta thì Hạ Long chính là địa phương tập trung nhiều các dự án bất động sản nhất. Nhưng số dự án hoàn thiện đi vào hoạt động lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Một số dự án bị “trùm mền” do thiếu vốn, một số dự án thì triển khai được nhưng chỉ ở quy mô nhỏ, chỉ đơn thuần xây nhà để bán.

Thậm chí chỉ bán đất nền chứ không đầu tư được hệ thống tiện ích đồng bộ nên không tạo được sức hút với khách hàng.

Đại hội đảng bộ tỉnh mới đây đã nhận thấy được điều đó và đưa ra nhiều chính sách mới để đưa Quảng Ninh nói chung và TP.Hạ Long nói riêng trở thành một trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực. Đồng thời phải phát triển kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng đô thị đồng bộ. Để đạt mục tiêu đó, Quảng Ninh sẽ cần thu hút được dòng vốn đầu tư để xây dựng các khu đô thị mới, hiện đại.

Ngoài ra, khi mục tiêu thu nhập bình quân đầu người đạt 7.000-8.000USD vào năm 2020 đạt được. Thì người dân sẽ có nhiều hơn những nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống. Các nhà đầu tư nên nhanh chóng nhìn ra điều đó để không bỏ qua cơ hội đón đầu thị trường đầy tiềm năng này.