Bối cảnh chung của thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, khả năng “nóng sốt” vẫn chưa thể xảy ra tức thời được, song dự báo thị trường bất động sản năm 2017 sẽ có “sức nóng” cao hơn so với năm 2016.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng quan về thị trường năm 2016, các phân khúc phát triển ra sao và dự báo diễn biến thị trường sẽ như thế nào trong năm 2017.

Đâu mới là điểm khác biệt lớn giữa năm 2016 và năm 2017?

Tâm lý thị trường theo nhiều yếu tố cũng sẽ có nhiều thay đổi, cơ bản là lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư và tỷ lệ đầu tư cho dthị trường bất động sản đang có xu hướng tăng lên. Đây chính là điểm khác biệt lớn giữa năm 2016 và năm 2017.

Giao dịch vẫn ổn định và không có gì đột biến

Thống kê cho thấy, vào năm 2016 số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản vẫn bảo đảm tính ổn định khá cao, mặc dù không có những biểu hiện suy giảm nhưng cũng không có những hiện tượng tăng đột biến. Tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi tháng đạt từ 1.000 tới 1.200 giao dịch. Với mức giao dịch này cho thấy, thị trường tăng trưởng ổn định cũng như không biểu hiện tăng đột biến.

Lượng giao dịch bất động sản vẫn đang ở mức ổn định

Lượng tồn kho bất động sản giảm mạnh nhưng…

Bất động sản tồn đọng luôn là yếu tố cản trở cho sự phát triển thị trường bất động sản. Không chỉ thể hiện sự lãng phí nguồn lực mà còn làm suy giảm nguồn lực tài chính đầu tư cho bất động sản. Tính đến cuối năm 2013, lượng vốn bất động sản tồn đọng được ước tính lên tới hơn trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2014, lượng vốn tồn đọng này đã giảm xuống một nửa, hầu hết bằng cách chuyển đổi dự án cho phù hợp.

Từ tháng 1/2015 tới tháng 9/2016, lượng vốn bất động sản tồn đọng đã giảm từ 73,2 nghìn tỷ đồng xuống còn 33,6 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt năm 2016, lượng vốn tồn kho đã giảm xấp xỉ từ 1.000 tới 2.000 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, số tồn kho còn lại thuộc loại khó giải quyết, bởi thường không bảo đảm điều kiện làm chỗ ở.

Thị trường bất động sản hiện đang có sự thay đổi chóng mặt

Năm 2016 tín dụng có chiều hướng tăng mạnh cùng với đó mang lại nhiều rủi ro

Mặc dù trong năm 2016 tín dụng bất động sản đã có chiều hướng tăng mạnh, nhưng cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu rủi ro, nhất là trong cơ chế thế chấp bằng bất động sản ở các ngân hàng thương mại.

Phân khúc văn phòng cho thuê gần như không chuyển biến

Phân khúc này hình thành từ những ngày đầu đổi mới tại các đô thị lớn Việt Nam, sức phát triển luôn phụ thuộc vào độ “nóng” của nền kinh tế. Khi nền kinh tế hoạt động mạnh cầu sẽ tăng và ngược lại cầu giảm khi kinh tế rơi vào khó khăn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2016, cung của văn phòng cho thuê gần như không tăng, độ lấp đầy đạt tới khoảng 95%. Còn tại Hà Nội, mặc dù cung tăng khoảng từ 20 nghìn m2 tới 30 nghìn m2 mỗi quý, nhưng mức độ lấp đầy chỉ đạt khoảng 86%.

Phân khúc cơ sở bán lẻ được quan tâm và tăng khá nhanh so với những năm trước

Đây là phân khúc mới được sự quan tâm trong phân tích thị trường bất động sản kể từ khi các nhà đầu tư nước ngoài có những chiến lược chiếm lĩnh thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Đồng thời khi đó, các nhà đầu tư trong nước cũng bắt đầu có kế hoạch phát triển các bất động sản phục vụ cho hệ thống bán lẻ như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện ích…

Năm 2016, điểm sáng nhất trong phát triển thị trường bất động sản chính là hình thức đầu tư “phi truyền thống” đối với phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Hiện nay, có thể chắc chắn rằng đây là phương thức đầu tư khá an toàn và hiệu quả.

Khách hàng vẫn luôn dành sự quan tâm tới những dự án bất động sản mới, nổi bật

Vào năm 2016, nguồn cung bất động sản phục vụ bán lẻ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều gia tăng khá nhanh so với năm 2015. Tại thành phố Hồ Chí Minh, cung tăng từ 60 nghìn tới 100 nghìn m 2 mỗi quý, mức độ lấp đầy lên tới khoảng 91%. Tuy nhiên ở Hà Nội, cung chỉ ở mức khoảng 25 nghìn m 2 mỗi quý và mức độ lấp đầy cũng chỉ đạt khoảng 75%. Như vậy, mức độ phát triển của phân khúc bán lẻ tại Hà Nội thấp hơn so với thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn chung, khi dân số tại cả 2 đô thị loại đặc biệt này vẫn giữ mức độ tăng cơ học quá cao thì triển vọng phát triển của phân khúc này vẫn còn lớn.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/