Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2015 có chuyển biến tích cực trong phân khúc nhà ở xã hội và phân khúc căn hộ giá trung bình. Cùng với đó là sự đa dạng hóa vốn và hàng hóa trên thị trường Việt Nam.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những vấn đề nổi trội tiếp theo trong thị trường bất động sản năm 2015.

Thứ 3: Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ trung bình có chuyển biến tích cực

Từ những điều chỉnh trong chính sách và luật, gần đây số lượng người được hưởng gói tín dụng 30 nghìn tỷ tăng nhiều hơn, lượng cung nhà cũng nhiều hơn và bảo đảm được chỗ ở cho nhiều người là dân lao động thiếu chỗ ở.

Nói chung, các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ đều dùng gói tín dụng 30 nghìn tỷ để tạo nguồn vốn đầu tư. Tiến độ giải ngân gói tín dụng này trước đó đã gặp nhiều khó khăn, nhưng đến 2015, mức tăng tiến độ đã khá ổn định, hàng tháng có thể tăng khoảng 10% tới 20% so với tháng trước.

Cảnh nhộn nhịp thời kỳ sốt đất tại các sàn giao dịch

Tuy nhiên, một thực tế là người nghèo ở trong các đô thị vẫn chưa thể tiếp cận được nhà ở cho thuê. Được biết Luật Nhà ở 2014 đã dựng được khung pháp lý khá tốt qua cách tiếp cận quyền đối với cả bên thuê và cho thuê nhà ở. Về nhu cầu thuê nhà ở giá rẻ của người nghèo trong đô thị thì vẫn luôn cao. Vấn đề còn lại là cần phải có tín dụng dài hạn để có vốn đầu tư và phát triển phân khúc cho thuê. Chúng ta vẫn cần một khoảng thời gian đáng kể để có chính sách phù hợp nhằm phát triển nhà ở cho thuê.

Nửa cuối năm 2015 – triển vọng lớn của phân khúc giá trung bình

Nửa cuối năm 2015, giao dịch nhà ở và căn hộ thuộc phân khúc nhà ở giá trung bình lên ngôi, thật bất ngờ khi đó là loại hàng hóa bất động sản mà khoảng 2 năm trước tưởng như vẫn khó có thể giao dịch.

Nói đến lượng cầu trong phân khúc này, cần thấy rằng khi quá trình đô thị hóa ở nước ta mới được 30% nhưng lại phải hoàn thành tới mức 70% trong một tương lai gần, và tiếp tục ở mức 80% hay 90% ở những năm tiếp theo. Quá trình này cũng là quá trình dân số tăng nhanh và lao động cũng tăng khá nhanh ở các đô thị. Điều này cho thấy một triển vọng lớn của phân khúc nhà ở giá trung bình và trên trung bình trong những năm tiếp theo đây.

Qúa trình phát triển của thị trường bất động sản Việt nam qua các năm

Nhà chung cư sẽ chiếm tới 80% nguồn nhà ở, nhưng vấn đề lớn hiện nay đang diễn ra là câu chuyện cải tạo các chung cư cũ hết niên hạn sử dụng hoặc gần hết mà phải quy hoạch lại. Khung pháp luật đã có nhưng việc thực thi còn gặp phải rất nhiều vấn đề. Giải pháp để giải quyết là sử dụng đất chung cư có thời hạn bị bỏ rơi thông qua Luật Nhà ở. Trong khi đó, cư dân chung cư có suy nghĩ cải tạo hay xây lại nhà thì vẫn thuộc Nhà nước hoặc chủ đầu tư.

Thứ 4: Vốn và hàng hóa trên thị trường cần đa dạng hóa

Có một điểm quan trọng cho rằng có ảnh hưởng không tốt đến thị trường là hiện nay thị trường bất động sản vẫn phát triển theo hướng mất cân đối. Nghĩa là, đa số doanh nghiệp trong ngành đều có xu hướng chạy theo phân khúc dự án nhà ở cao cấp, biệt thự mà bỏ qua những phân khúc tầm trung. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2016 – 2018, ước tính thị trường trong nước ta sẽ có nguồn cung đến gần 80.000 đơn vị nhà ở, trong đó phân khúc cao cấp đã chiếm trên 70%, thực tế nhu cầu về nhà ở bình dân thì đang khá lớn nhưng ít được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

Hiện trên thị trường bất động sản, số căn hộ cao cấp chiếm đến gần 1/3 trên tổng số căn mở bán mới, đó là số lượng căn hộ cao cấp giao dịch khá cao trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, tới nay, hầu hết những dự án mở bán trong năm nay đều chưa bán hết sản phẩm.

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa vốn và hàng hóa trên thị trường hiện nay. Thị trường bất động sản Việt Nam đang cần các thương hiệu lớn với chữ tín cao. Đó là cơ hội và thách thức mới cho các nhà đầu tư bất động sản trong nước.

Khách hàng vẫn luôn dành sự quan tâm tới những dự án bất động sản nổi bật

Về vấn đề đa dạng hóa nguồn vốn, bên cạnh việc huy động vốn trong nước, cần phải mở rộng nguồn vốn từ nước ngoài. Hiện nay, Nhà nước đã có chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà để ở, kinh doanh nhưng lại không cho phép họ thế chấp nhà để vay vốn tại ngân hàng quốc tế. Chính điều này sẽ làm hạn chế nguồn tài chính của bất động sản.

Về đa dạng hóa sản phẩm, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản đang ngày càng khai thác môi trường sống, tăng tính chuyên nghiệp, bất động sản ngày càng hướng về tiện ích dịch vụ thay vì chỉ bán mỗi căn hộ, tạo sắc thái cho khu đô thị gắn với sự tiện nghi.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm những thông tin mới nhất tại:https://batdongsanexpress.vn