Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2015 với nhiều diễn biến tích cực đang trên đà hồi phục lại nhịp cung – cầu và bên cạnh đó có sự đồng hành cùng tín dụng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bds Việt Nam và bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới quý bạn đọc 2 vấn đề đầu tiên trong tổng 6 vấn đề chính trên thị trường.

Dấu hiệu của sự hồi phục của thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam luôn có sự kết nối chặt chẽ và tác động lẫn nhau với các thị trường khác như thị trường tài chính, đầu tư. Nếu nhìn lại quá khứ, có thể thấy thời điểm từ 2008 – 2013 thị trường luôn phát triển một cách mất cân đối, có nhiều giai đoạn không có bất kỳ giao dịch nào nhưng lại có giai đoạn thì giao dịch trong tình trạng quá “nóng”.

Hàng loạt những cơn sốt thị trường đã liên tiếp diễn ra trong những năm trước

Tuy nhiên, các Luật và quy định mới dành riêng cho thị trường bất động sản đã có những quy định chặt chẽ hơn, và cũng có những điều khoản mở rộng hơn hướng tới doanh nghiệp. Chẳng hạn, Luật cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam trước kia là một đột biến lớn cho thị trường. Có dự báo rằng năm 2016, thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản sẽ theo đà hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn năm 2015.

Đầu tiên: Cung – Cầu bắt đầu hồi phục dần

Bên cạnh đó cũng có những nhận định cho rằng thị trường thực sự trở lại từ năm 2014, lúc đó người mua nhà đã không còn có tâm lý chờ giá nhà giảm nữa. Do vậy, khách hàng bắt đầu mua và đẩy thị trường ấm lên. Giao dịch nhà ở tại 2 thành phố lớn HCM và Hà Nội từ năm 2014 đến nay liên tục tăng và sẽ còn tăng tiếp trong tương lai, tín dụng bất động sản hiện đạt 342 nghìn tỷ.

Các dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường tăng mạnh đã góp phần kích thích sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường trong nước ta. Quan hệ Cung – Cầu như vậy cho thấy, thị trường đang trên đà dần hồi phục nhịp giao dịch thực, nhưng chưa thể nói rằng thị trường bất động sản sẽ có sức hút mạnh và khả năng sốt giá trong một vài năm tới đây.

Nhu cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn đối với người dân

Năm 2015 là năm chính thức kết thúc thời kỳ giảm giá trong thị trường bất động sản. Thị trường đã khẳng định sẽ không thể giảm giá thêm được nữa. Nhận định vấn đề này, khách hàng mua đã chấm dứt tâm lý chờ đợi và bắt đầu giao dịch trở lại. Sự mua bán quay trở lại cộng thêm nhiều chính sách nhằm ổn định, hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản đã phát huy tác dụng.

Cùng với đó là nhiều nhà đầu tư đã quay lại với thị trường cũng như khách hàng đã an tâm hơn trong giao dịch, mua bán bất động sản khi được bảo đảm trên nhiều mặt.

Thứ 2: Tín dụng bất động sản gắn liền với doanh nghiệp và khách hàng

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có chiều hướng tích cực bởi việc đón nhận nhiều dòng tiền đổ vào. Hiện nay, dòng tiền tín dụng đầu tư vào bất động sản khá lớn, khoảng 360.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% tổng dư nợ toàn hệ thống. Tín dụng 9 tháng đầu năm 2015 tăng trưởng lên ở mức 10,23% so với cuối năm 2014, đã gấp gần hai lần so với mức tăng cùng kỳ năm 2014 tăng 5,82%. Mặt bằng lãi suất cho vay được duy trì ổn định so với những tháng năm trước.

Theo số liệu về tín dụng bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2015, có thể thấy tín dụng bất động sản đã tăng trưởng khá tích cực, trong đó tín dụng dành cho nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất tới 39,3%, tiếp sau đó là phát triển khu đô thị với 19,8% và các loại bất động sản khác với 21,5%. Điều này cho thấy với mức lãi suất tín dụng thấp như hiện nay thì cơ hội tiếp cận vốn cho phát triển thị trường bất động sản là rất lạc quan. Trong năm 2016 tiếp theo, dự đoán thị trường sẽ không thể xảy ra tình trạng trầm lắng.

Chỉ số thị trường bất động sản tính đến năm 2015

Thị trường bất động sản vốn là thị trường có sức ì rất lớn, một xu hướng phải diễn ra trong vài năm. Điều cần làm lúc này là làm những gì để thu hút được vốn vào đầu tư bất động sản ở nhiều dạng khác nhau, trong đó có nguồn vốn từ tiết kiệm của dân, dòng vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước và vốn từ người nước ngoài,… Để hút được vốn, cần phải chứng minh được khả năng sinh lời cao và an toàn khi đầu tư vào bất động sản.

Thói quen của người Việt Nam thường ưu tiên cho thị trường bất động sản khi so sánh quyết định đầu tư giữa bất động sản, vàng, ngoại tệ, chứng khoán và trực tiếp sản xuất kinh doanh. Và trong năm 2015 với sự đồng hành của tín dụng thì bất động sản có lợi hơn và dần thu hút được nguồn vốn đổ vào.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm những thông tin mới nhất tại:https://batdongsanexpress.vn